Chọn MENU

Recloser là gì? Hướng dẫn cách thiết lập cài đặt cho Recloser

Recloser là một thiết bị được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện với vai trò khôi phục nguồn điện trong trường hợp xảy ra sự cố. Nó sẽ được thiết lập hoạt động tự động và góp phần giúp hệ thống điện có tính ổn định cao hơn. Đặc biệt là trong các hệ thống điện trung áp để xử lý các sự cố cần tạm ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn. Cùng Việt Tuấn tìm hiểu chi tiết hơn về Recloser thông qua bài viết ngay dưới đây nhé. 

recloser-la-gi.jpg
Recloser là gì? Hướng dẫn cách thiết lập cài đặt cho Recloser

1. Recloser là gì?

Recloser có cơ chế hoạt động tương tự như một aptomat đóng mở nguồn điện tại các dòng điện dân cư, gia đình, chỉ khác là recloser chuyên dụng cho các dòng điện áp cao. Nó sẽ tự động ngắt điện mỗi khi có sự cố xảy ra. Với aptomat ở gia đình bạn sẽ cần mở lại một cách thủ công bằng tay mỗi khi xử lý xong sự cố. 

Nhưng với Recloser, thiết bị này có khả năng kiểm tra đường dây một cách tự động để kiểm tra sự cố, nếu sự cố chỉ mang tính chất tạm thời thì thiết bị sẽ tự động đặt lại các cài đặt và giúp khôi phục lại nguồn điện.

Trên các cột điện, dây điện cao thế, đa phần các sự cố đều chỉ diễn ra chốc lát và tạm thời, ví dụ như sét đánh, cành cây gãy hoặc dây điện gặp sự cố từ thiên nhiên, động vật gặm nhấm, nhưng chúng sẽ rời khỏi dây điện khi điện bị ngắt và như vậy đường dây sẽ không bị thiệt hại quá nhiều. 

Khi có sự cố xảy ra, Recloser hoàn toàn có thể cảm nhận được và sẽ tự động ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn. Sau đó, thiết bị sẽ tự động khởi động lại, nhưng nếu sự cố chưa hết, nó vẫn sẽ tiếp tục ngắt điện. 

Sau khoảng 3 lần thử bật nguồn trở lại mà sự cố vẫn còn thì Recloser nhận định đây là một sự cố mang tính lâu dài và sẽ giữ cho nguồn điện tắt hẳn. Lúc này, nhân viên kỹ thuật sẽ cần kiểm tra, sửa chữa và khắc phục các sự cố trên đường dây, sau đó thiết lập lại cho recloser để nguồn điện có thể khôi phục trở lại. 

Các sự cố lâu dài thường gặp như: sét đánh làm hư hỏng đường dây, cành cây gãy đổ, các tai nạn giao thông,...  

recloser.jpg
Recloser có cơ chế hoạt động tương tự như một aptomat đóng mở nguồn điện nhưng chuyên sử dụng cho dòng điện áp cao

2. Vai trò quan trọng của Recloser trong hệ thống điện 

Recloser giúp tối ưu thời gian và chi phí đáng kể cho các công ty cung cấp điện. Thiết bị này giúp tự động khôi phục lại nguồn điện sau một khoảng thời gian rất ngắn nếu sự cố đã qua đi. Điều này giúp các khu vực mất điện ít hơn và cũng giúp đội ngũ kỹ thuật có thể nhanh chóng xác định vị trí của sự cố và nhanh chóng khôi phục nguồn điện. 

Với người tiêu dùng, recloser cực kỳ hiệu quả trong việc hạn chế tối đa được tình trạng thường xuyên mất điện, gây ra nhiều thiệt hại và phiền toái. Sự ra đời của recloser đã tạo ra một cuộc cách mạng lớn và đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ đường dây điện trung áp (2400 đến 38000 vôn), giúp tăng độ uy tín cho công ty và tin cậy cho các khách hàng khi sử dụng dịch vụ điện. 

Recloser có thể bảo đảm mức độ tin cậy và an toàn để sử dụng trong các hệ thống điện quan trọng như hệ thống máy tính, máy bơm, các dây chuyền sản xuất, lắp ráp, các hệ thống phân phối điện, trạm biến áp, cột điện dân dụng,.. 

Recloser cũng cung cấp nhiều kích thước từ loại recloser nhỏ dùng cho các đường điện 1 pha cho đến các recloser lớn hơn dùng cho các đường điện 3 pha trong các trạm biến áp và đường điện cao thế lên đến 38.000 vôn. 

Recloser đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bảo vệ và cung cấp dịch vụ điện ổn định cho cộng đồng, tiết kiệm thời gian chi phí, xử lý sự cố nhanh chóng, tránh phiền toái và thiệt hại tối đa. 

vai-tro-cua-recloser.jpg
Recloser giúp tối ưu thời gian và chi phí đáng kể cho các công ty cung cấp điện

3. Cách thức hoạt động của Recloser?

Khi hiện tượng đoản mạch xảy ra, Recloser sẽ ngắt điện tạm thời để kiểm tra sự cố. Sau đó nó sẽ khởi động lại sau 1 khoảng thời gian được thiết lập, nếu phát hiện vẫn còn sự cố, nó sẽ tự động đóng lại tiếp. Sau khoảng thời gian nữa sẽ tự động mở và lại tiếp tục đóng nếu sự cố vẫn còn. 

Điều này sẽ lặp lại 3 lần theo thiết lập và sau lần thứ 3 nó sẽ ngắt hoàn toàn điện ra khỏi hệ thống vì xác định rằng đây là một sự cố lâu dài hoặc vĩnh viễn. Về số lần cắt hay thời gian chuyển đổi giữa các lần hoàn toàn được thiết lập bởi người dùng nên có thể linh hoạt và thay đổi. 

cach-thuc-hoat-dong-cua-recloser.jpg
Hình ảnh mô tả cách thức hoạt động của Recloser

4. Vị trí nào là tốt nhất để lắp đặt Recloser?

Mặc dù Recloser có thể được lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào trong hệ thống điện nếu có công suất định mức hợp lý, tuy nhiên, một số vị trí được cho là tốt nhất để lắp đặt là: 

  • Recloser thường được lắp đặt tại các trạm điện như một thiết bị có vai trò bảo vệ cho toàn bộ hệ thống điện và xử lý các sự cố một cách nhanh chóng.
  • Đặt trên các tuyến đường dây điện chính, nhưng lưu ý nên đặt cách xa vị trí trạm điện để chia nhỏ phạm vi trên cả đoạn dây dài, tránh ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống khi xảy ra sự cố. 
  • Đặt trên các đường dây điện nhánh của dây điện chính để phòng khi sự cố xảy ra, đường điện chính sẽ không bị ảnh hưởng. 
vi-tri-lap-dat-recloser.jpg
Recloser thường được lắp đặt tại các trạm điện hoặc được đặt trên các đường dây điện chính

5. Điều kiện lý tưởng nhất để lắp đặt và vận hành Recloser?

Điều kiện lý tưởng nhất để lắp đặt và vận hành Recloser là: 

  • Nhiệt độ không khí từ -45°C đến dưới +85°C
  • Độ ẩm không khí lên đến 100%.
  • Chiều cao lắp đặt tối đa là 3000m so với mực nước biển
  • Không có nhiều tác động hay rung lắc xảy ra thường xuyên

6. Chức năng của Recloser trên hệ thống điện?

Trên hệ thống điện, Recloser giúp cung cấp các dữ liệu quan trọng về trạng thái của đường dây trong thời gian thực tế. Ví dụ như giá trị công suất (A,W, VAR) hay điện áp (V) và tần số (f). Các dữ liệu này sẽ giúp kiểm tra tình trạng, phân tích lỗi, chẩn đoán hệ thống và cải thiện hiệu suất vận hành. 

Recloser có thể nhận biết khi xảy ra sự cố tại khu vực và giúp khôi phục điện nhanh chóng nếu sự cố không có gì nghiêm trọng. Vì thế Recloser được sử dụng khá phổ biến ở các trạm biến áp giúp bảo vệ, đo lường, phát hiện lỗi, giám sát và quản lý. 

Recloser được ứng dụng linh hoạt, tự động hóa cao, giúp ổn định nguồn điện, hạn chế tối đa thời gian mất điện, giúp dòng điện vận hành liên tục và nâng cao chất lượng điện năng. 

Nếu nói về nhược điểm của Recloser thì có lẽ là chúng sẽ đi kèm với sự tăng áp lực và độ mài mòn cho thiết bị và dây dẫn do các dao động điện áp và các sự cố điện khi lặp đi lặp lại. 

7. Làm sao để thiết lập cài đặt cho Recloser?

Việc hiểu về cách thức hoạt động của Recloser cũng như các cài đặt cơ bản là cực kỳ quan trọng để có thể dễ dàng thiết lập cấu hình Recloser. 

7.1 Thiết lập số lần ngắt dòng điện

Thiết lập này sẽ giúp bạn cài đặt số lần hệ thống ngắt điện khi có sự cố trước khi recloser ngắt hẳn do sự cố nghiêm trọng hoặc lâu dài. 

Ví dụ nếu có 3 cài đặt thời gian có sẵn trong recloser và ta đặt tất cả thời gian ngắt hoặc mở nguồn điện với giá trị khác không thì điều này tương đương với việc đặt số lần ngắt điện là 3 lần. Ví dụ cài đặt thời gian ngắt hoặc mở lần thứ 3 với giá trị bằng 0 thì số lần ngắt điện là 2 lần. 

7.2 Thiết lập Dead time

Dead time được hiểu là khoảng thời gian chờ trước khi recloser kiểm tra lại tình trạng và ngắt điện. Có thể có 1 hoặc nhiều cài đặt về deadtime, tùy theo số lần ngắt điện được cài đặt độc lập. 

Để giảm tình trạng đó, dead time khi thiết lập không nên nhỏ hơn thời gian chờ tối thiểu được khuyến nghị từ nhà sản xuất, dựa trên phương trình sau:

t = 10.5 + VL-L/34.5

Trong đó, t là thời gian chờ/trễ tối thiểu trong mỗi chu kỳ. 

V L-L là điện áp định mức giữa các dây điện đơn vị là kV. 

Khoảng giá trị cài đặt phổ biến: 

  • Lần ngắt điện đầu tiên: 0 - 5s
  • Lần ngắt điện thứ 2: 10 - 20s
  • Lần ngắt điện thứ 3: 10 - 30s

7.3 Thiết lập thời gian 

Thiết lập thời gian sẽ liên quan đến thời gian trễ/ chờ trước khi recloser chuẩn bị thiết lập lại. Một số nhà cung cấp sử dụng bộ hẹn giờ thiết lập chung duy nhất, một số người khác lại sử dụng 2 bộ hẹn giờ thiết lập riêng biệt, 1 cái sử dụng cho chu kỳ ngắt điện và 1 cái dùng cho thời gian trễ/chờ. Lưu ý nên đặt thời gian reset lại lâu hơn thời gian trễ/ chờ. 

8. Tạm kết 

Recloser là một thiết bị quan trọng và cần thiết trong các hệ thống điện. Với khả năng phục hồi nguồn điện nhanh chóng và cung cấp dữ liệu thời gian thực về trạng thái mạch, Recloser đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất hoạt động của các lưới điện trung áp. Với các chức năng linh hoạt và khả năng tích hợp mạnh mẽ, Recloser đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao liên tục và chất lượng điện năng trên hệ thống lưới trung áp trên toàn thế giới. Trên đây là tổng hợp của các thông tin về Recloser của Việt Tuấn, hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu rõ Recloser là gì và đừng quên theo dõi chúng tôi để nhận được những thông tin mạng mới nhất nhé!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123