Chọn MENU

Giới thiệu ổ cứng Seagate Mozaic 3+ - Đột phá về dung lượng, mở ra một chương mới trong ngành lưu trữ

Công ty hàng đầu thế giới chuyên về các giải pháp lưu trữ dữ liệu bền vững Seagate Technology Holdings PLC mới đây đã công bố dòng sản phẩm ổ cứng thế hệ mới Seagate Mozaic 3+™ của hãng, được tích hợp công nghệ Ghi từ hỗ trợ nhiệt (HAMR) với dung lượng lên tới 30TB. Dòng sản phẩm ổ cứng hiệu suất cao này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả lưu trữ đột phá cho các trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp lớn hiện nay. Cùng khám phá những thông tin hấp dẫn về Seagate Mozaic 3+ trong bài viết ngay sau đây của Việt Tuấn!

Khám phá Seagate Mozaic 3+  Dòng ổ cứng mới nhất từ Seagate 

Khám phá Seagate Mozaic 3+  Dòng ổ cứng mới nhất từ Seagate 

1. Đôi nét về sản phẩm ổ cứng Seagate Mozaic 3+

Dave Mosley, Giám đốc điều hành của Seagate cho biết rằng: “Seagate là nhà sản xuất ổ cứng duy nhất trên thế giới có khả năng đạt mật độ vùng lên tới 3TB trên mỗi đĩa và sắp tới con số này có thể lên tới 5TB. Với nhu cầu lưu trữ ngày càng tăng đối với dữ liệu thô của các mô hình AI/ML, điện toán đám mây, các doanh nghiệp, tổ chức hiện nay đã và đang tìm kiếm các dòng giải pháp lưu trữ tin cậy, có khả năng đáp ứng khối lượng dữ liệu khổng lồ trên. Đứng trước thách thức trên, mật độ vùng trở thành tiêu chí quan trọng hơn bao giờ hết.” 

Công nghệ Mozaic 3+ trên dòng sản phẩm ổ cứng Seagate sẽ cho phép người dùng lưu trữ khối lượng dữ liệu lớn hơn trong cùng 1 không gian. Doanh nghiệp có thể nâng cấp từ ổ cứng PMR thông thường 16TB (dung lượng trung bình thường được sử dụng tại các trung tâm dữ liệu lớn) lên ổ cứng Exos 30TB Mozaic 3+ để nhân đôi khả năng lưu trữ mà không cần phải nâng cấp hạ tầng hệ thống.

Hình ảnh thiết bị ổ cứng Seagate Mozaic 3+

Hình ảnh thiết bị ổ cứng Seagate Mozaic 3+

Chỉ số TCO cực kỳ quan trọng đối với các trung tâm dữ liệu lớn hiện nay. Để đáp ứng được điều này, dòng sản phẩm ổ cứng Seagate Mozaic 3+ mới nhất có khả năng cung cấp mật độ vùng trên mỗi đĩa cao nhất trong ngành (3 TB mỗi đĩa). Lộ trình phát triển của Seagate hướng tới mật độ vùng 5 TB trên mỗi đĩa và cao hơn trong tương lai để sản xuất ra các dòng ổ cứng có dung lượng 50 TB+.

Công nghệ Mozaic 3+ sử dụng các thành phần vật liệu tương tự như ổ cứng PMR truyền thống, tuy nhiên dung lượng lưu trữ khả dụng sẽ được tăng đáng kể. Điều này hứa hẹn sẽ giúp các trung tâm dữ liệu, các hạ tầng máy chủ lưu trữ doanh nghiệp giảm đi đáng kể chi phí đầu tư và vận hành. Ngoài ra, Mozaic 3+ cũng góp phần trong việc giảm tới 40% mức tiêu thụ điện năng trên mỗi terabyte dữ liệu lưu trữ, giảm 55% lượng carbon thải ra trên mỗi terabyte (khi so sánh ổ cứng Mozaic 3+ 30TB với ổ cứng PMR 16TB truyền thống). Vì vậy, nền tảng Mozaic 3+ của Seagate đã và đang là công nghệ tiên phong hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của các trung tâm dữ liệu Database trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay.

Các công nghệ mới nhất đến từ Seagate Mozaic 3+

Các công nghệ mới nhất đến từ Seagate Mozaic 3+

2. Tổng hợp các đặc điểm nổi bật của dòng ổ cứng Seagate Mozaic 3+ 

Dòng sản phẩm ổ cứng Seagate Mozaic 3+ 30TB sở hữu những công nghệ tối tân có thể kể đến như:

  • Superlattice Platinum-Alloy Media: Dịch sang tiếng Việt là Màng hợp kim bạch kim với cấu trúc siêu lưới. Đặc điểm vật lý cơ bản của công nghệ ghi dữ liệu mật độ ca  thường đòi hỏi vật liệu lưu trữ được cấu thành từ các hạt nano có kích thước siêu nhỏ. Tuy nhiên, thách thức ở đây là hạt càng nhỏ càng dễ mất ổn định. Các hợp kim thông thường sẽ không đáp ứng được sự ổn định từ tính để đảm bảo khả năng lưu trữ hiệu quả và tin cậy. Phiên bản ổ cứng Seagate Mozaic 3+ sẽ sử dụng hợp kim vật liệu ghi sắt-bạch kim siêu lưới (iron-platinum superlattice). Qua đó, giúp tăng đáng kể độ cưỡng từ của đĩa, đồng thời cải thiện khả năng ghi dữ liệu chính xác hơn cùng sự độ ổn định trên từng bit dữ liệu.
  • Đầu ghi từ Plasmonic. Bên cạnh sự cải tiến về độ cứng từ tính của vật liệu ghi để chống mất ổn định, tính đột phá trong lưu trữ của Seagate Mozaic 3+ còn có sự góp mặt của công nghệ đầu ghi từ tính hỗ trợ nhiệt (HAMR) tối tân của Seagate. Công nghệ này sẽ sử dụng một đầu laser nano-photon, tạo ra một điểm nhiệt cực nhỏ trên bề mặt vật liệu để ghi dữ liệu với độ chính xác cao hơn.

Đầu ghi từ Plasmonic - công nghệ đầu ghi từ tính hỗ trợ nhiệt (HAMR) tối tân của Seagate

Đầu ghi từ Plasmonic - công nghệ đầu ghi từ tính hỗ trợ nhiệt (HAMR) tối tân của Seagate

  • Đầu đọc từ Spintronic thế hệ 7: Hạt dữ liệu ghi càng nhỏ thì việc đọc chúng càng trở nên khó khăn theo tỷ lệ thuận. Vì vậy, đầu đọc từ được trang bị trên Seagate Mozaic 3+ 30T cũng là một trong những đầu đọc từ kích cỡ nhỏ và nhạy nhất trên thế giới hiện nay.
  • Bộ điều khiển tích hợp 12nm: Để đảm bảo khả năng điều phối hiệu quả tất cả các công nghệ trên, Seagate đã phát triển và trang bị trên dòng sản phẩm ổ cứng Mozaic mới của hãng  một bộ điều khiển tích hợp trên chip, cung cấp hiệu suất gấp 3 lần so với các giải pháp trước đây.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin khám phá Seagate Mozaic 3+ bạn đọc cần biết về dòng ổ cứng mới nhất của thương hiệu lưu trữ Seagate, được trang bị nền tảng Mozaic 3+ cung cấp hiệu suất lưu trữ đột phá cho các trung tâm dữ liệu lớn, các mô hình máy chủ workstation tại các doanh nghiệp, tổ chức đa quy mô hiện nay. Dòng sản phẩm ổ cứng Seagate Exos 30TB+ đã bắt đầu được sản xuất hàng loạt và sẽ được vận chuyển đến tay khách hàng toàn cầu trong quý này. Vì vậy, nếu bạn đọc có nhu cầu đặt mua sản phẩm ổ cứng của Seagate thì đừng quên liên hệ ngay cho Việt Tuấn để được tư vấn và báo giá cạnh tranh nhé! 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123