Chọn MENU

Khám phá cách ứng dụng Synology Photos hỗ trợ người dùng bảo vệ và quản lý kho ảnh

Điện thoại thông minh đã và đang cách mạng hóa ngành nhiếp ảnh, mang đến cho người dùng phổ thông hay các photographer lâu năm sự thuận tiện và khả năng tiếp cận nhanh chóng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống. Tuy nhiên, sự dễ dàng trong việc chụp ảnh trên điện thoại thông minh lại đặt ra một thách thức lớn trong việc quản lý album và bộ nhớ hiệu quả. Hãy cùng Việt Tuấn khám phá cách ứng dụng Synology Photos hỗ trợ người dùng bảo vệ và quản lý kho ảnh trong bài viết ngay sau đây!

Khám phá cách ứng dụng Synology Photos hỗ trợ người dùng bảo vệ và quản lý kho ảnh
Khám phá cách ứng dụng Synology Photos hỗ trợ người dùng bảo vệ và quản lý kho ảnh

1. Đôi nét về Synology Photos

Synology Photos là giải pháp quản lý ảnh tích hợp sẵn trong hệ điều hành DSM của Synology, được cài đặt trên các dòng NAS của hãng. Synology Photos được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của người dùng điện thoại thông minh hay bất kỳ thiết bị cá nhân khác. Ứng dụng hỗ trợ người dùng dễ dàng trong việc lưu trữ, phân loại và sắp xếp kho ảnh, đồng thời đảm bảo sự riêng tư và bảo mật cho các dữ liệu quan trọng. 

Synology Photos là giải pháp quản lý ảnh tích hợp sẵn trong hệ điều hành DSM của Synology
Synology Photos là giải pháp quản lý ảnh tích hợp sẵn trong hệ điều hành DSM của Synology

Tuy nhiên, các giải pháp quản lý ảnh cục bộ vẫn gặp phải những thách thức lớn như mất điện hoặc đường truyền mạng bị gián đoạn. Qua đó, gây cản trở cho việc truy cập album hay tải xuống hoặc Upload hình ảnh mới. Ngay sau đây, Việt Tuấn sẽ cung cấp cho bạn đọc những phân tích chi tiết về cách ứng dụng Synology Photos hỗ trợ người dùng bảo vệ và quản lý kho ảnh một cách liền mạch, mượt mà và hiệu quả.

2. Synology Photos cho phép duyệt ảnh liền mạch ở tốc độ cao

Synology Photos hay các ứng dụng máy chủ lưu ảnh sẽ đều yêu cầu kết nối mạng ổn định và đủ khỏe để duyệt album từ điện thoại di động hay bất kỳ thiết bị cá nhân nào khác. Điều này đồng nghĩa với việc, trải nghiệm xem ảnh, Download hay Upload có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường mạng không ổn định. Vì vậy, để giảm thiểu tác động của sự mất ổn định mạng, Synology Photos sẽ hỗ trợ 3 cơ chế tối ưu để giúp việc duyệt ảnh trên thiết bị di động mượt mà, bao gồm:

Bộ nhớ đệm ảnh của các ảnh đã xem trước đó

Ảnh được duyệt trên ứng dụng Synology Photos sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ đệm của điện thoại di động. Vì vậy, người dùng sẽ không cần internet khi xem lại cùng một ảnh, điều này giúp tăng tốc đáng kể việc truy cập ảnh. Khi bộ nhớ đệm trên thiết bị vượt quá giới hạn sử dụng, dữ liệu hình ảnh được lưu trên bộ nhớ đệm ít được xem nhất sẽ bị xóa đầu tiên để giải phóng bộ nhớ cho các hình ảnh mới, đồng thời đảm bảo sự cân bằng và ổn định giữa bộ nhớ và tốc độ truy cập.

Ảnh được duyệt trên ứng dụng Synology Photos sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ đệm của điện thoại di động
Ảnh được duyệt trên ứng dụng Synology Photos sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ đệm của điện thoại di động

Tải trước ảnh chưa xem đảm bảo trải nghiệm liền mạch

Khi người dùng duyệt ảnh trên ứng dụng Synology Photos trên điện thoại, toàn bộ album ảnh sẽ tự động được tải sẵn. Qua đó, người dùng có thể xem toàn bộ album một cách liền mạch mà không mất thêm thời gian tải khi vuốt sang ảnh tiếp theo. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa mang tới trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

trên ứng dụng Synology Photos trên điện thoại, toàn bộ album ảnh sẽ tự động được tải sẵn
Trên ứng dụng Synology Photos trên điện thoại toàn bộ album ảnh sẽ tự động được tải sẵn

3. Tận dụng trình tăng tốc di động để tăng hiệu suất duyệt ảnh

Ứng dụng Synology Photos cũng cung cấp cơ chế tăng tốc truy xuất dữ liệu di động để thực hiện các tác vụ có yêu cầu xử lý cao hơn. Có thể kể đến 1 số cơ chế tăng tốc truy xuất dữ liệu của Synology Photos như:

Tăng tốc quá trình tạo hình thu nhỏ và chuyển mã video

Việc tạo hình thu nhỏ và chuyển mã video có thể tiêu tốn khá nhiều tài nguyên phần cứng và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của NAS. Vì vậy, trong quá trình sao lưu ảnh, ứng dụng Synology Photos sẽ đồng thời tạo hình thu nhỏ, chuyển mã video và Upload chúng cùng các tệp gốc lên NAS. 

Sau khi quá trình Upload hoàn tất, thiết bị NAS không cần tạo hình thu nhỏ và chuyển mã video nữa, giúp tiết kiệm tài nguyên phần cứng và lưu lượng mạng cho các tác vụ quan trọng khác.

gif-mui-ten Tìm hiểu thêm: Lựa chọn lưu trữ hàng đầu dành cho Content Creator

Cải thiện tốc độ và độ chính xác trong nhận dạng đối tượng

Hầu hết các dòng Smartphone ngày nay đều được trang bị Bộ xử lý thần kinh (NPU) để tăng tốc các tác vụ AI/ Machine Learning. Trong quá trình sao lưu ảnh, ứng dụng Synology Photos sẽ triển khai công nghệ NPU cho các công việc nhận dạng đối tượng trước khi gửi kết quả trở lại NAS. 

Điều này cho phép thiết bị NAS tập trung tài nguyên hệ thống vào việc phân loại đối tượng, đồng thời tăng tốc quá trình nhân dạng. Tất cả các bức ảnh đều trải qua quá trình tiêu chuẩn hóa bằng cách sử dụng phép nội suy song tuyến tính để thu nhỏ hình ảnh và chuẩn hóa kích thước cũng như định dạng của chúng để có kết quả nhận dạng tối ưu.

Điều này cho phép thiết bị NAS tập trung tài nguyên hệ thống vào việc phân loại đối tượng

Công nghệ Machine Learning của Synology ưu tiên quyền riêng tư của người dùng trong khi phát triển các mô hình nhận dạng đối tượng AI. Dữ liệu thu được dưới sự đồng ý của người dùng sẽ được sử dụng nghiêm ngặt cho các mô hình đào tạo AI/ML và vẫn hoàn toàn nằm trong thiết bị của người dùng. 

Với các biện pháp bảo mật mạnh mẽ, Synology Photos cho phép người dùng đóng góp tích cực vào việc cải thiện mô hình AI của hãng cho các công nghệ nâng cấp sau này. Đồng thời đảm bảo quyền sở hữu và kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của họ.

3. Tối đa hóa hiệu quả sao lưu

Để tiết kiệm pin, hầu hết các hệ điều hành di động đều buộc các ứng dụng ngừng chạy ẩn sau một khoảng thời gian nhất định, bao gồm cả các tác vụ sao lưu. Để đảm bảo sao lưu ảnh liên tục và an toàn, Synology Photos sử dụng ba cơ chế:

  • Tác vụ nền: Synology Photos áp dụng cơ chế tác vụ nền để thực hiện việc sao lưu ảnh khi điện thoại đang được sạc.
  • Thông báo đẩy nền: Hoạt động nền trong hệ điều hành di động không thể đoán trước và có thể không phải lúc nào cũng ổn định. Để giải quyết vấn đề này, Synology Photos triển khai cơ chế thông báo đẩy nền. Thông báo đẩy theo thời gian được gửi đến ứng dụng, đảm bảo rằng các tác vụ sao lưu được thực hiện thường xuyên ở chế độ nền ngay cả khi người dùng không mở ứng dụng trong một thời gian dài.
  • Chế độ sao lưu tập trung: Khi thực hiện sao lưu một số lượng lớn ảnh, sao lưu nền có thể không đủ hiệu quả. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên bật Chế độ sao lưu tập trung khi điện thoại của bạn đang không làm gì. Điều này cho phép Synology Photos tắt màn hình và thực hiện quá trình sao lưu hiệu quả trong thời gian ngắn hơn.

Bảng so sánh giữa 3 cơ chế sao lưu của Synology Photos

Đẩy nền

Sao lưu tập trung

Sao lưu tập trung

Hiệu quả dự phòng

Thấp

Trung bình

Cao

Thực thi nền

Đúng

Đúng

KHÔNG

Hạn chế

Yêu cầu điện thoại phải sạc; Ứng dụng có thể bị đóng đột ngột do giới hạn của iOS/Android, làm gián đoạn quá trình sao lưu

Thời gian của thông báo sao lưu phải tuân theo các giới hạn do iOS/Android cài đặt

Không chạy nền được

Trường hợp áp dụng

Sao lưu ảnh trong khi điện thoại đang sạc

Sao lưu liên tục và định kỳ số lượng ảnh nhỏ 

Sao lưu số lượng lớn ảnh từ điện thoại sang NAS trong thời gian ngắn

Tổng kết 

Synology Photos là ứng dụng quản lý ảnh lý tưởng cho người dùng NAS Synology, cung cấp trải nghiệm liền mạch, ổn định với các công nghệ phân loại, nhận diện hình ảnh có sự hỗ trợ bởi AI/ML. Đặc biệt, các thiết bị di động cũng được hưởng lợi từ nhiều cơ chế tối ưu hiệu suất, tăng tốc sao lưu mà Synology Photos mang lại, cho phép người dùng lưu trữ, quản lý, chia sẻ và xem lại những kỷ niệm của họ một cách thuận tiện trong tầm tay. Hi vọng rằng bạn đọc đã có những thông tin bổ ích về chủ đề trên, đừng quên theo dõi kênh tin tức của Việt Tuấn trong thời gian sắp tới!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123