Chọn MENU

Hướng dẫn cấu hình DDNS trên thiết bị Firewall Fortigate

DDNS không phải một thuật ngữ quá xa lạ trong ngành CNTT, việc sử dụng DDNS sẽ giúp việc lưu trữ các dịch vụ nội bộ trở nên dễ dàng hơn. Hơn nữa DDNS cũng giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thêm rất nhiều chi phí trong việc tổ chức và duy trì máy chủ. Bài viết ngay sau đây, Việt Tuấn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách cấu hình DDNS trên Firewall Fortigate chi tiết từ A đến Z. Cùng đón chờ nhé!

huong-dan-cau-hinh-ddns-tren-firewall-fortigate.jpg
Hướng dẫn cấu hình DDNS trên thiết bị Firewall Fortigate

1. Tại sao nên dùng DDNS?

DDNS là một hệ thống tên miền động, đây là phương thức ánh xạ tên miền giúp kết nối tới IP động với tần suất thay đổi cao từ tên miền qua định dạng số. DDNS được sử dụng để thay thế cho IP tĩnh, hệ thống này cho phép người dùng không cần đến ISP cung cấp địa chỉ IP tĩnh mà người dùng vẫn có thể truy cập vào hệ thống mạng của mình từ xa ở bất cứ nơi đâu.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tạo dịch vụ tên miền động (DDNS) có sẵn trên thiết bị Firewall Fortigate. Giúp việc quản trị từ xa hay NAT Port các dịch vụ như camera, IoT, web server … được dễ dàng hơn khi ISP không cung cấp cho bạn một địa chỉ IP Public tĩnh.

gif-mui-tenTrước đó Việt Tuấn đã có những bài viết liên quan đến DDNS, để tránh bài viết này bị lan man bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại đây

2. Hướng dẫn cấu hình DDNS trên thiết bị Firewall Fortigate

Bước 1: Vào thể DNS, bật FortiGuard DDNS

huong-dan-cau-hinh-ddns-tren-firewall-fortigate-2.jpg

Bước 2: Điền các thông tin cần thiết để khai báo và sử dụng dịch vụ FortiGuard DDNS.

huong-dan-cau-hinh-ddns-tren-firewall-fortigate-3.jpg

  • Interface: Giao diện WAN mà các bạn sử dụng để tên miền động có thể trỏ đến.
  • Server: Chọn Server của DDNS, Fortinet cung cấp 03 Server fortiddns.com, fortidydns.com và float-zone.com.
  • Unique Location: đặt tên cho tên miền phía trước domain DDNS. Ở đây mình đặt tên là “kythuatviettuans” và chọn Server là: “fortiddns.com” thì tên miền động các bạn sử dụng sẽ có dụng: kythuatviettuans.fortiddns.com (trạng thái khả dụng: Avaliable!

Ở đây, mình có mở Port 5005 để truy cập cấu hình Firewall từ xa.

huong-dan-cau-hinh-ddns-tren-firewall-fortigate-4.jpg

3. Tổng kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cấu hình DDNS trên Firewall Fortigate do Việt Tuấn biên soạn. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thể dễ dàng cấu hình và sử dụng DDNS và đừng quên theo dõi Việt Tuấn để nhận được những thông tin, hướng dẫn mới nhất về các thiết bị mạng. Xin cảm ơn!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123