Chọn MENU

Giải pháp thay thế File Server truyền thống cho doanh nghiệp bằng NAS Synology

File Server truyền thống đã từng là sự lựa chọn phổ biến được hầu hết doanh nghiệp sử dụng để lưu trữ tập trung dữ liệu. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của công nghệ và nhu cầu ngày càng cao về khả năng lưu trữ, hiệu suất truyền tải, bảo mật dữ liệu và truy cập từ xa. Hệ thống NAS đã nổi lên và trở thành một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho các hệ thống File Server truyền thống. Bài viết ngay sau đây của Việt Tuấn sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn rõ hơn về cách mà NAS Synology đã và đang thay thế File Server truyền thống trong việc lưu trữ và quản lý dữ liệu. Bạn đọc hãy cùng tham khảo!

giai-phap-thay-the-file-server-truyen-thong-bang-nas-synology.jpg
Giải pháp thay thế File Server truyền thống cho doanh nghiệp bằng NAS Synology

1. File Server là gì?

File Server hay máy chủ tập tin được sử dụng để lưu trữ, quản lý và chia sẻ dữ liệu với các máy tính khác trong mạng. Người dùng có thể Upload các tập tin lên File Server, chia sẻ tài nguyên và phân quyền truy cập cho các thành viên trong mạng. File server thường được sử dụng trong các doanh nghiệp, tổ chức, trường học và các tổ chức chính phủ để quản lý các tài nguyên và dữ liệu của họ.

gif-mui-tenBạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin về File Server qua bài viết: File server là gì? Vai trò và cách thức vận hành của File Server

file-server-la-gi-2
File Server hay máy chủ tập tin được sử dụng để lưu trữ, quản lý và chia sẻ dữ liệu với các máy tính khác trong mạng

2. Đặc điểm của File Server truyền thống

Bạn đọc có thể tham khảo một số đặc điểm nổi bật của File Server truyền thống ngay sau đây:

  • Không gian lưu trữ tập trung: File Server cung cấp một không gian lưu trữ tập trung cho tất cả các tệp dữ liệu, thư mục được chia sẻ từ nhiều người dùng trong mạng. File Server cho phép truy cập vào tài nguyên dữ liệu được lưu trữ thông qua mạng nội bộ doanh nghiệp hoặc thông qua liên kết VPN bảo mật khi người dùng truy cập từ xa.
  • Quản lý phân quyền: File Server cho phép quản trị viên thiết lập quyền truy cập cho từng tệp và thư mục đối với từng user hoặc 1 nhóm user nhất định. Đây là 1 trong những tính năng quan trọng để đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật dữ liệu. Chỉ có những người được ủy quyền mới có thể truy cập, tải xuống và chỉnh sửa dữ liệu được lưu trữ trên File Server.
  • Chia sẻ dữ liệu: File Server cho phép người dùng trong mạng nội bộ chia sẻ dữ liệu với nhau. Các tệp và thư mục có thể được chia sẻ giữa nhiều nhân viên để hỗ trợ quá trình cộng tác trực tuyến hay truyền tải thông tin dễ dàng hơn tới khách hàng.
  • Sao lưu và phục hồi: File Server đóng vai trò là hệ thống lưu trữ, sao lưu dự phòng toàn bộ dữ liệu quan trọng trên các thiết bị user. Qua đó, giảm tải lưu trữ trên các thiết bị của nhân viên, đồng thời cho phép khôi phục nhanh chóng dữ liệu trong trường hợp sự cố thảm họa, dính Virus hay mã độc hoặc xóa nhầm dữ liệu.
  • Hệ thống tệp và thư mục cấu trúc: Dữ liệu trên File Server thường được tổ chức thành cấu trúc tệp và thư mục hệ thống, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và quản lý tệp.
  • Hỗ trợ đa nền tảng: File Server thường hỗ trợ nhiều hệ điều hành và nền tảng thiết bị khác nhau.
  • Khả năng mở rộng: File Server cho phép mở rộng khả năng lưu trữ bằng cách nâng cấp phần cứng, thay thế các ổ cứng có dung lượng cao hơn hay sử dụng các thiết bị mở rộng lưu trữ DAS.
  • Hỗ trợ giao thức mạng: File Server tại các doanh nghiệp hiện nay thường sử dụng các giao thức chia sẻ qua mạng như NFS, SMB/CIFS (Server Message Block/Common Internet File System) hoặc AFP.

3. So sánh File Server truyền thống và NAS Synology

3.1. Tiết kiệm chi phí vượt trội cho doanh nghiệp

so-sanh-file-server-truyen-thong-vs-nas-synology.jpg

Trong ảnh trên, Việt Tuấn muốn so sánh chi phí đầu tư của hệ thống NAS với File Server truyền thống mà các doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra. Dựa vào các thông tin được tổng hợp trong bảng, bạn đọc có thể nhận thấy các hạng mục về phần cứng được sử dụng, dung lượng bộ nhớ, thời gian bảo hành, quy mô nhân sự hay giao thức mạng hoàn toàn giống nhau. 

Tuy nhiên, nếu sử dụng NAS, doanh nghiệp chỉ cần phải bỏ ra ¼ chi phí so với File Server truyền thống. Con số không biết nói dối, vì vậy NAS Synology đã và đang là dòng giải pháp lý tưởng được nhiều doanh nghiệp đa quy mô hiện nay lựa chọn để tối ưu hiệu suất song song với chi phí đầu tư hợp lý.

3.2. Bảng so sánh NAS Synology và File Server truyền thống

Nội dung

NAS Synology

File Server truyền thống

Khả năng phân quyền

Lưu trữ dữ liệu tập trung

Chi phí khôi phục nếu xảy ra thảm họa

Miễn phí

Tổn thất cao

Chi phí đầu tư

Chi phí đầu tư phần cứng

Chi phí phần cứng + Giấy phép License + Giấy phép ứng dụng

Chi phí bảo trì bảo dưỡng

Thấp

Cao

Mở rộng dung lượng

Dễ dàng

Dễ dàng

Quản lý

Dễ dàng

Khó quản lý, đòi hỏi nhân viên quản trị CNTT có kinh nghiệm lâu năm

Bảo mật

Cao

Cao

Tương tự như File Server truyền thống, các hệ thống lưu trữ NAS hiện nay đều hỗ trợ các giao thức mạng thông dụng như: AFP, FTP, NFS, SMB, WebDAV, HTTP. Vì vậy, nhân viên công ty có thể truy cập vào dữ liệu được lưu trên NAS mọi lúc mọi nơi và trên bất kỳ nền tảng thiết bị.

Ngoài việc lưu trữ cục bộ trên ổ cứng, NAS cũng hỗ trợ sao lưu, đồng bộ dữ liệu trên nhiều thiết bị khác nhau cùng các dịch vụ lưu trữ Cloud công cộng như Dropbox, Google Drive, Onedrive, Amazon S3.

Việc mở rộng dung lượng lưu trữ hay nâng cấp băng thông truyền tải mạng trên các thiết bị NAS cũng cực kỳ dễ dàng và linh hoạt, đáp ứng yêu cầu lưu trữ không ngừng phát triển của các doanh nghiệp hiện nay.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Protocol là gì? Kiến thức, các loại giao thức mạng Protocol

4. NAS Synology có những đặc điểm nổi bật gì để thay thế File Server truyền thống?

NAS Synology hiện đang là 1 trong những thương hiệu nổi bật trên toàn cầu, chuyên phân phối các giải pháp lưu trữ hiệu suất cao cho các doanh nghiệp, tổ chức đa quy mô hiện nay. Synology mang tới các giải pháp máy chủ NAS giúp Đơn giản hóa quy trình làm việc của nhân sự công ty và đội nhóm IT với các giải pháp sao lưu, đồng bộ linh hoạt trên nhiều hệ thống, truy cập đa nền tảng và quản lý máy chủ tập trung.

Đối với các doanh nghiệp đa chi nhánh hay các tập đoàn đa quốc gia có nhu cầu lưu trữ dữ liệu lớn, Synology cung cấp đa dạng các dòng giải pháp thiết bị NAS thuộc nhiều phân khúc, hỗ trợ dung lượng lưu trữ thô lên tới 4,8 PetaByte cùng nhiều tùy chọn từ 1 đến 300 khay ổ đĩa. Nắm bắt nhu cầu lưu trữ không ngừng tăng tại các doanh nghiệp hiện nay, hãng Synology cũng cung cấp thêm các mẫu sản phẩm thiết bị mở rộng Expansion Unit để hỗ trợ mở rộng linh hoạt phạm vi lưu trữ dữ liệu.

Thay vì chỉ lưu trữ cục bộ trên thiết bị máy chủ vật lý, tồn tại nhiều rủi ro hỏng hóc hay tiêu tốn quá nhiều dung lượng. NAS Synology cung cấp cơ chế lưu trữ lai (Hybrid Storage) giúp giải quyết các vấn đề về hỏng hóc dữ liệu và giảm thiểu tối đa chi phí lưu trữ.

Bằng cách NAS Synology giúp tối ưu hóa hiệu quả lưu trữ dữ liệu tại doanh nghiệp thông qua việc kết hợp lưu trữ trên các nền tảng đám mây và lưu trữ cục bộ trên hệ thống NAS. Qua đó, nâng cao tỉ lệ khôi phục dữ liệu thành công khi xảy ra thảm họa dữ liệu, đồng thời cho phép nhân viên công ty truy cập vào dữ liệu nhanh hơn dễ dàng hơn.

Với cơ chế ShareSync, máy chủ NAS Synology cho phép đồng bộ dữ liệu nhanh chóng và linh hoạt giữa các hệ thống Synology tại các vị trí địa lý khác nhau. Công ty của bạn có nhiều chi nhánh trên toàn quốc hay tại nhiều quốc gia trên thế giới. NAS Synology có thể đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các chi nhánh thông qua công nghệ Hybrid Share. Cho phép truyền và đồng bộ dữ liệu đồng thời tại nhiều địa điểm với tốc độ truyền tải cao nhất, ổn định.

gif-mui-tenTham khảo thêm: Khám phá cách bảo vệ dữ liệu toàn diện cho các hệ thống Synology

nas-synology-dong-bo-tap-tin-bang-cong-nghe-dam-may
Cơ chế ShareSync cho phép đồng bộ dữ liệu nhanh chóng và linh hoạt giữa các hệ thống Synology tại các vị trí địa lý khác nhau

Để đảm bảo hệ thống lưu trữ hay các dịch vụ, ứng dụng của doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và ổn định, SHA hay Synology High Availability là công nghệ cho phép liên kết 2 hay nhiều máy chủ NAS thành 1 cụm máy chủ có tính dự phòng cao. Cấu hình hệ thống hay dữ liệu doanh nghiệp sẽ được đồng bộ và sao lưu an toàn giữa 2 thiết bị, cho phép chuyển đổi dự phòng linh hoạt nếu máy chủ NAS chính gặp sự cố.

Về yếu tố bảo mật, doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm với các cơ chế bảo mật toàn diện mà Synology cung cấp:

  • Dữ liệu được truyền tải giữa các hệ thống máy chủ NAS sẽ được đảm bảo an toàn với các công nghệ mã hóa xác thực theo tiêu chuẩn FIPS 140-2.
  • Toàn bộ dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa hệ thống, bao gồm LUN, thư mục chia sẻ, cấu hình hệ thống NAS sẽ được mã hóa an toàn với chuẩn AES-NI cấp doanh nghiệp. Điều này đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu trước các rủi ro phần cứng bị đánh cắp hay xâm nhập trái phép.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin bạn đọc cần biết về giải pháp thay thế File Server truyền thống bằng NAS Synology tại các doanh nghiệp hiện nay. Có thể nói thiết bị NAS đã và đang là lựa chọn lý tưởng cả về chi phí đầu tư và hiệu năng hoạt động đối với các doanh nghiệp đa quy mô đa lĩnh vực hiện nay trong bài toán về lưu trữ dữ liệu. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần được tư vấn về các giải pháp lưu trữ NAS cấp doanh nghiệp đến từ Synology? Liên hệ ngay cho VIệt Tuấn để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp và hỗ trợ kỹ thuật tận tâm nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123