Chọn MENU

Đánh giá UniFi AC LR (Long Range) - Giải pháp phủ sóng rộng với chi phí thấp

UniFi AC LR (UAP-AC-LR) là một bộ phát wifi dành cho các ứng dụng trong nhà của hãng Ubiquiti, Hoa Kỳ. Thiết bị có khả năng phát sóng wifi mạnh mẽ ở khoảng cách xa, với thiết kế đơn giản và sang trọng, có thể phủ sóng wifi tới 185m2 trong điều kiện không có vật cản,  đáp ứng nhu cầu lên tới 250 người dùng kết nối đồng thời. Hãy cùng Việt Tuấn đánh giá về sản phẩm này, liệu nó có thực sự là một thiết bị phát wifi đáng mong đợi không nhé! 

unifi-ac-long-range-uap-ac-lr.jpg

Đánh giá UniFi AC Long-Range - Giải pháp phủ sóng rộng với chi phí thấp

1. Giới thiệu tổng quan về UniFi AC Long-Range

UniFi AC Long-Range (UAP-AC-LR) là một thiết bị phát wifi (access point) hỗ trợ chuẩn Wifi 802.11ac, có khả năng phát sóng ở cả hai băng tần 2.4 GHz và 5 GHz. Thiết bị được thiết kế để sử dụng trong các môi trường doanh nghiệp, giáo dục, khách sạn, nhà hàng... với phần mềm quản lý UniFi Controller miễn phí của Ubiquiti tích hợp. 

UAP-AC-LR có ưu điểm là có phạm vi phủ sóng rộng, giá cả hợp lý, thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt. Tuy nhiên, thiết bị này cũng có một số nhược điểm như chỉ có một cổng Ethernet 10/100, không hỗ trợ PoE chuẩn 802.3af/at, và cần phải cài đặt phần mềm UniFi để cấu hình.

nh-gia-unifi-ac-long-range-2.jpg

Hình ảnh thiết bị UniFi AC Long-Range

2. Đánh giá về thiết kế và cài đặt

UAP-AC-LR có hình dạng tròn, màu trắng, kích thước 17.5 x 17.5 x 4.3 cm cùng trọng lượng 240 g. Mặt trước của thiết bị có 1 đèn LED hiển thị trạng thái hoạt động của thiết bị. Mặt sau của thiết bị có một 1 Ethernet 10/100/1000, 1 nút reset và 1 khe cắm nguồn.

Thiết bị có thể được gắn trên tường hoặc trần nhà với các phụ kiện đi kèm như giá đỡ, ốc vít, đĩa lót và bộ chuyển đổi PoE. Bộ chuyển đổi PoE là một thiết bị nhỏ, có 1 cổng Ethernet In, 1 cổng Ethernet Out và một cổng nguồn. Bộ chuyển đổi cung cấp nguồn điện cho thiết bị truy cập qua cáp Ethernet, với điện áp 24V. Tuy nhiên, bộ chuyển đổi này không tuân theo chuẩn PoE 802.3af/at, nên không thể sử dụng với các thiết bị PoE khác. Nếu bạn muốn lắp đặt nhiều thiết bị truy cập, bạn có thể sử dụng một bộ chuyển mạch PoE của Ubiquiti, như Toughswitch PoE PRO, để cấp nguồn cho chúng.

nh-gia-unifi-ac-long-range.jpg

UAP-AC-LR màu trắng kích thước 17.5 x 17.5 x 4.3 cm cùng trọng lượng 240 g

3. Đánh giá hiệu năng của sản phẩm

UAP-AC-LR là một bộ phát wifi hỗ trợ chuẩn Wifi 802.11ac, có khả năng phát sóng ở cả hai băng tần 2.4 GHz và 5 GHz. Tuy nhiên, thiết bị chỉ hỗ trợ tốc độ tối đa 450 Mbps ở băng tần 2.4 GHz, và 867 Mbps ở băng tần 5 GHz. Thiết bị cũng chỉ hỗ trợ 2x2 MIMO ở băng tần 5 GHz và 3x3 MIMO ở băng tần 2.4 GHz. Tuy nhiên, thiết bị có ưu điểm là có phạm vi phủ sóng rộng, nhờ vào các anten có công suất cao và các bộ khuếch đại tín hiệu, có thể phủ sóng lên tới 185 m2. Tất nhiên, phạm vi phủ sóng thực tế sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí lắp đặt, vật cản, nhiễu sóng. 

Theo đánh giá thực tế của Việt Tuấn, UniFi AC-LR cung cấp tín hiệu Wifi ổn định và mạnh mẽ nhất trong khoảng cách khoảng 50 m trong nhà và khoảng 100 m ngoài trời. Tuy nhiên, phạm vi phủ sóng rộng có thể chỉ áp dụng cho hướng xuống (downlink), chứ không cho hướng lên (uplink), do các thiết bị người dùng như điện thoại, máy tính có công suất phát thấp hơn so với thiết bị phát sóng wifi. Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể bị giảm hiệu năng khi có nhiều người dùng kết nối cùng lúc, do có giới hạn về băng thông và tài nguyên xử lý.

mu-mimo-ubiquiti

Thiết bị cũng chỉ hỗ trợ 2x2 MIMO ở băng tần 5 GHz và 3x3 MIMO ở băng tần 2.4 GHz

Về sự ổn định, UniFi AC-LR được đánh giá là khá tốt, không có hiện tượng mất kết nối hay giật lag. Thiết bị cũng có khả năng roaming liền mạch (seamless roaming) giữa các thiết bị truy cập khác nhau, nếu bạn lắp đặt nhiều thiết bị truy cập trong cùng một hệ thống. Điều này giúp cho người dùng có thể di chuyển trong phạm vi phủ sóng mà không bị gián đoạn kết nối. Tuy nhiên, để có thể sử dụng tính năng này, bạn cần phải cấu hình các thiết bị truy cập để sử dụng cùng một SSID, cùng một mật khẩu và cùng một kênh.

4. Đánh giá tính năng quản lý của UniFi AC-LR

Phần mềm UniFi Controller là một công cụ quản lý trung tâm cho các thiết bị truy cập của Ubiquiti, cho phép bạn thiết lập, giám sát và tùy chỉnh các thiết bị truy cập một cách dễ dàng và trực quan. Người dùng cũng có thể sử dụng UniFi Controller trên điện thoại thông minh để quét mã QR của thiết bị truy cập và thêm nó vào hệ thống. Sau khi kết nối thiết bị truy cập với mạng và nguồn điện, bạn có thể khởi động phần mềm UniFi và tìm kiếm thiết bị truy cập trong danh sách các thiết bị chưa được quản lý. 

Bạn cũng có thể tạo các mạng Wifi khác nhau, với các tùy chọn bảo mật, giới hạn băng thông, lọc địa chỉ MAC. Phần mềm UniFi Controller cũng cho phép xem các thông tin về trạng thái hoạt động, lưu lượng, số lượng người dùng trên wifi Unifi và các sự kiện của các thiết bị truy cập mang đến nhiều tiện ích cho người dùng.

phan-mem-quan-ly-tu-xa-unifi-controller

Sử dụng phần mềm UniFi Controller cho phép dễ dàng quản lý thiết bị UniFi AC-LR

Kết luận

Trên đây là bài đánh giá UniFi AC Long-Range, UAP-AC-LR là một thiết bị phát sóng mạng không dây hỗ trợ chuẩn Wifi 802.11ac, có ưu điểm phạm vi phủ sóng rộng, thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt. Thiết bị là một bản năng cấp tốt giúp tiết kiệm chi phí, phù hợp cho các môi trường doanh nghiệp, giáo dục, khách sạn, nhà hàng hay cá nhân, hộ gia đình. Tuy nhiên, nếu người dùng cần một thiết bị truy cập không dây có hiệu năng cao hơn, bạn có thể xem xét các thiết bị truy cập không dây khác của Ubiquiti, như UniFi AC Pro, UniFi AC HD. Hiện Việt Tuấn đang là nhà phân phối chính hãng của các bộ phát wifi UniFi kể trên với giá ưu đãi cực kì hấp dẫn, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123