Chọn MENU

Hướng dẫn cấu hình cài đặt bộ phát wifi UniFi với phần mềm UniFi Controller trên HĐH Windows (Chi tiết)

Bài viết của Việt Tuấn Hướng dẫn cấu hình cài đặt bộ phát wifi UniFi với phần mềm UniFi Controller trên hệ điều hành Windows giúp bạn cấu hình, cài đặt và quản lí các thiết bị phát WiFi UniFi. UniFi Controller là phần mềm quản lý của hãng Ubiquiti cho phép người dùng dễ dàng cài đặt và quản lý đến hàng ngàn thiết bị Access Point UniFi trên một máy tính. Cơ bản thì phần mềm UniFi Controller sở hữu các tính năng cũng giống như thiết bị UniFi Cloud Key.

Cấu hình cài đặt Unifi Controller trên Windows là một trong những cách có thể giúp bạn quản lý được thiết bị UniFi một cách thuận tiện và đơn giản.

1. Chuẩn bị trước khi cài đặt UniFi Controller

Để có thể cài đặt cấu hình Unifi Controller trước hết bạn cần chuẩn bị:

 • Laptop hoặc Máy tính PC cài đặt hệ điều hành Windows 10 bản 64 bit có kết nối Internet.
 • Download và Cài đặt Java 11.

2. Hướng dẫn các bước cài đặt UniFi Controller trên hệ điều hành Windows

Bước 1: Tải và cài đặt Unifi Controller

 • Truy cập vào trang chủ của UI để tải UniFi Network Application, hãy chọn phiên bản Controller theo đúng hệ điều hành của bạn.

tai-unifi-controller.jpg

 • Sau khi đã tải xong, khởi chạy và tiến hành cài đặt. Bạn sẽ gặp phải một lỗi như hình dưới đây. Vì UniFi Controller sử dụng nền tảng là Java cho nên chúng ta bắt buộc phải cài đặt thì mới sử dụng được. Ấn vào Yes để được chuyển tới trang tải Java.

cai-dat-java.jpg

Lưu ý: Từ phiên bản Controller 7.3.76, phần mềm đã ngừng sử dụng Java 8 và chuyển sang sử dụng Java 11. Nếu bạn muốn sử dụng Controller phiên bản cũ hơn thì hãy tải Java 8 tại đây.

 • Trong phần Operating System, hãy chọn phiên bản tương thích với hệ điều hành của bạn. Architecture chọn x86 hoặc x64Package Type chọn JDK rồi tiến hành tải và cài đặt.

cai-dat-unifi-controller-tren-windows.jpg

 • Khi đã cài đặt xong Java, khởi chạy lại setup Unifi Controller. Rồi chọn Finish là ta đã cài đặt xong Unifi Controller.

cai-dat-unifi-controller-tren-windows-2.jpg

Lưu ý: Nếu mà vẫn bị báo lỗi chưa cài đặt Java thì hãy click chuột phải vào file setup, chọn Run as administrator.

Bước 2: Cấu hình Unifi Controller

 • Khi khởi chạy Unifi Controller lần đầu, trình duyệt sẽ cảnh báo bạn “Trang web không phải là kết nối riêng tư” bạn đừng lo lắng, vì trang web này hoàn toàn an toàn. Cách để bạn truy cập được vào đó là nhấn vào Advanced -> Continue to localhost

cau-hinh-unifi-controller-1.jpg

 • Sau đó web cấu hình Controller sẽ hiện ra, bạn hãy tick vào ô vuông như hình rồi ấn Next.

cai-dat-unifi-controller-tren-windows-3.jpg

 • Chọn Switch to Advanced Setup tắt hai chức năng như trong hình và đăng kí thông tin của Controller. Sau đó chọn Next.

cai-dat-unifi-controller-tren-windows-4.jpg

 • Tích vào Enable Auto Backup và ấn Next. Bây giờ sẽ hiện ra một bảng hiển thị những thiết bị đang đợi adopt trong cùng một lớp mạng. Ta chọn thiết bị đó để adopt vào controller của máy tính rồi nhấn Next.

cai-dat-unifi-controller-tren-windows-5.jpg

 • Tới đây, hãy điền tên Wifi và mật khẩu mà bạn muốn đặt. Tích vào Combine 2 GHz and 5 GHz WiFi Network Names into one nếu bạn muốn gộp cả 2 sóng vào làm một.

cai-dat-unifi-controller-tren-windows-6.jpg

 • Giờ hãy chọn múi giờ và ấn Finish là ta đã hoàn thành cấu hình cơ bản của Unifi Controller.

cai-dat-unifi-controller-tren-windows-7.jpg

Bước 3: Thao tác trên giao diện quản trị UniFi Controller

 • Sau khi đã cài xong Unifi Controller, các bạn sẽ được đưa đến giao diện chính.

giao-dien-quan-tri-unifi-controller.jpg

 • Unifi Controller có hai Interface (Giao diện) đó là New (Mới) và Legacy (Cũ), với những người dùng cũ không quen với interface mới thì các bạn có thể chuyển về interface cũ thông qua Settings -> System -> Advanced -> Interface -> Legacy. Rồi chọn Deactivate là ta đã có thể trở về giao diện interface cũ.

cai-dat-unifi-controller-tren-windows-8.jpg

 • Sau khi chuyển sang giao diện cũ, ta hãy vào mục Devices ở bên tay trái. Trong giao diện này, chúng ta có thể dễ dàng quản lý được những thiết bị mà đã được Adopt vào Controller và xem được thông số cấu hình của thiết bị.

cai-dat-unifi-controller-tren-windows-9.jpg

 • Tiếp đến chính là giao diện của Clients, nơi chúng ta có thể thấy được những thiết bị đã kết nối vào AP. Khi nhấn vào một thiết bị bất kì, ta có thể thấy được các thông tin như: địa chỉ IP, địa chỉ MAC của thiết bị v.v...

cai-dat-unifi-controller-tren-windows-10.jpg

 • Để có thể đổi được tên wifi và mật khẩu, ta hãy vào phần Settings -> Wireless Networks -> Edit và đặt mật khẩu mới ở phần Security Key.

cai-dat-unifi-controller-tren-windows-11.jpg

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cấu hình cài đặt UniFi Controller trên máy tính cài hệ điều hành Windows. Bạn có thể làm theo hướng dẫn để tự cài đặt cấu hình và sử dụng phần mềm UniFi Controller.

Nếu bạn không cài đặt được hay cần được hỗ trợ hướng dẫn, bạn có thể liên hệ các chuyên gia của Việt Tuấn sẽ hỗ trợ hướng dẫn cho bạn nhé.

- Mr. Việt Hùng: 0903.448.289

- Mr. Đức An: 0936.225.133

- Email: kythuat@viettuans.vn

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đừng quên cập nhật Viettuans.vn thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến thức mạng, quản trị mạng cũng như các kiến thức hướng dẫn sử dụng trong chuyên mục UniFi.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123