Chọn MENU

Bluetooth 5.0 là gì? Tính năng mới và lợi ích Bluetooth 5.0 mang lại

Bluetooth 5.0 là gì? Chắc hẳn người dùng smartphone hay laptop không còn quá xa lạ với tính năng Bluetooth - Công nghệ truyền dữ liệu không dây kết nối giữa 2 thiết bị điện tử. Vậy tính năng mới và lợi ích mà Bluetooth 5.0 mang lại là gì? Bài viết ngay sau đây sẽ giải đáp từ A - Z cho bạn đọc!

bluetooth-5-0-la-gi-2.jpg
Bluetooth 5.0 là gì? Tính năng mới và lợi ích Bluetooth 5.0 mang lại

1. Bluetooth 5.0 là gì?

Bluetooth 5.0 là gì? Trước tiên Viettuans.vn muốn chia sẻ ngắn gọn về định nghĩa Bluetooth là gì? Bluetooth là đường truyền dữ liệu không dây tầm gần giữa các thiết bị điện tử như smartphone, tablet, laptop, loa, chuột… 

Lịch sử ra đời của các chuẩn Bluetooth 

  • Bluetooth 1.0/1.1/1.2: Ra đời vào năm 1999 với tốc độ truyền tải xấp xỉ 1Mbps nhưng gặp nhiều vấn đề về tính tương thích.
  • Bluetooth 2.0 +ERD: Được công bố vào tháng 7/2007, chuẩn mới này ổn định hơn và cho tốc độ chia sẻ nhanh hơn đồng thời tiết kiệm năng lượng khi sử dụng.
  • Bluetooth 2.1 +ERD: Có những ưu điểm mà bản 2.0 có, ngoài ra Bluetooth 2.1 còn có thêm cơ chế kết nối phạm vi nhỏ.
  • Bluetooth 3.0 + HS (High Speed): Được giới thiệu vào 21/4/2009, chuẩn kết nối này có tốc độ lý thuyết lên đến 24Mbps. Những thiết bị hỗ trợ Bluetooth 3.0 nhưng không có +HS sẽ không đạt được tốc độ trên.Tuy tốc độ cao nhưng Bluetooth vẫn chỉ hỗ trợ nhu cầu chia sẻ nhanh file có dung lượng thấp hay kết nối với loa, tai nghe…
  • Bluetooth 4.0: Ra mắt tháng 6/2010, phiên bản 4.0 là sự kết hợp của “classis Bluetooth” (Bluetooth 2.1 và 3.0), tức là vừa truyền tải nhanh lại còn tiết kiệm năng lượng hơn.
  • Bluetooth 4.1: Năm 2014, Bluetooth nâng cấp lên bản 4.1 cải thiện tình trạng chồng chéo dữ liệu của Bluetooth với mạng 4G, tối đa hóa hiệu năng nhờ tự điều chỉnh băng thông, đồng thời tiết kiệm năng lượng hơn nhờ tối ưu thời gian chờ kết nối lại.
  • Bluetooth 4.2: Là một bản nâng cấp nữa trong năm 2014, cải thiện tốc độ truyền tải lên đến 2.5 lần so với bản 4.1, tiết kiệm năng lượng hơn, hạn chế lỗi kết nối cũng như bảo mật tốt. Đồng thời tính năng quan trọng nhất là hỗ trợ chia sẻ kết nôi mạng internet theo giao thức IPv6.
  • Bluetooth 5.0 là thế hệ mới nhất hiện đã được công bố bởi SIG vào ngày 16/6/2016 với nhiều cải tiến vượt bậc.
  • Cho đến nay Bluetooth 5.3 được ra đời vào năm 2021.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Các chuẩn wifi mới nhất hiện nay

lich-su-ra-doi-cua-bluetooth
Lịch sử ra đời của Bluetooth

2. Lợi ích mà Bluetooth 5.0 mang lại là gì?

2.1 Tốc độ kết nối nhanh hơn gấp 2 lần

Phiên bản Bluetooth 5.0 mới có Tốc độ kết nối nhanh hơn gấp 2 lần và phạm vi hoạt động rộng gấp 4 lần so với phiên bản cũ 4.2. Tốc độ truyền tải tối đa đạt tới 50Mbps trong phạm vi hoạt động 300m nếu không có vật cản. Tuy nhiên, nếu có vật cản, khả năng kết nối của Bluetooth sẽ bị giảm tương tự như với công nghệ WiFi.

2.2 Tiết kiệm pin gấp 2 lần phiên bản cũ

Bluetooth 5.0, sử dụng ít năng lượng hơn 2,5 lần so với phiên bản trước. Với tính năng được tích hợp sẵn LE (Low Energy), các thiết bị như tai nghe không dây hoặc những thiết bị có thời lượng sử dụng pin rất nhỏ vẫn có thể duy trì hoạt động trong một thời gian dài.

gif-mui-tenXem thêm: BLE là gì? Lợi ích Bluetooth Low Energy mang lại là gì?

2.3 Phạm vi phủ sóng xa hơn 4 lần

Bluetooth 5.0 cho phép người dùng kết nối từ xa mà không cần phải đặt các thiết bị gần nhau trong phạm vi 75m như trước đây. Với Bluetooth 5.0, bạn có thể truyền dữ liệu ở khoảng cách lên đến 300m trong môi trường không vật cản, tương đương với phạm vi hoạt động của Wifi.

gif-mui-tenTìm hiểu bài viết liên quan: USB Wifi là gì

2.4 Sẵn sàng với kỷ nguyên IoT

Bluetooth 5.0 đã đang và sẽ trở thành một giải pháp hữu hiệu thay thế cơ bản cho các kết nối Wifi để điều khiển và vận hành các thiết bị gia dụng thông minh hiện nay.

loi-ich-cua-bluetooth
Những lợi ích mà Bluetooth mang lại trong kỷ nguyên IoT

2.5 Khả năng định hướng AoA và AoD 

Nâng cấp thêm khả năng tìm hướng AoA (Angle of Arrival) và AoD (Angle of Departure) giúp xác định vị trí chính xác của thiết bị là tính năng được bổ sung trong phiên bản Bluetooth 5.1

kha-nang-dinh-huong-aoa-va-aod-trong-bluetooth
Mô phỏng khả năng định hướng AoA và AoD

2.6 Giao thức thuộc tính nâng cao (EATT)

Giao thức thuộc tính nâng cao (EATT) có mặt trên công nghệ Bluetooth 5.2 sẽ giúp giảm độ trễ và tăng mã hóa trong kết nối. Tính năng kiểm soát LEPC được tích hợp nhằm kiểm soát nguồn thu phát tín hiệu và ổn định chất lượng tín hiệu.

2.7 Kết nối nhiều thiết bị cùng lúc

Đối với các phiên bản Bluetooth trước, việc kết nối chỉ giới hạn giữa 2 thiết bị duy nhất. Tuy nhiên đến Bluetooth 5.0 có thể kết nối đa thiết bị. Tính năng ISOC cho phép truyền dữ liệu hai chiều với cùng lúc nhiều thiết bị.

Ví dụ như bạn có thể kết nối 2 tai nghe hoặc 2 loa ngoài với thiết bị điện thoại, laptop cá nhân và phát trực tiếp âm thanh cùng lúc. Bên cạnh đó khả năng gửi và nhận dữ liệu từ nhiều thiết bị đồng thời cũng là tính năng đáng giá của Bluetooth 5.0.

bluetooth-co-kha-nang-ket-noi-nhieu-thiet-bi.jpg
Bluetooth có khả năng kết nối nhiều thiết bị cùng một lúc

3. So sánh Bluetooth 4.2 và 5.0 - Điểm khác biệt ở đây là gì?

Tiêu chí

Bluetooth 4.2

Bluetooth 5.0

Tốc độ truyền dữ liệu

1Mbps.

2Mbps

Khoảng cách truyền dữ liệu

30m

120m

Tương thích ngược

Không

Tính năng mới

Không

Hỗ trợ Dual Audio: Kết nối nhiều hơn 1 thiết bị phát nhạc.

bluetooth-5-0-la-gi-7.jpg

4. Bluetooth 5.0 có cải thiện chất lượng âm thanh không?

Câu trả lời là không. Thiết bị tai nghe không dây sử dụng Bluetooth 5.0 sẽ không cho âm thanh hay hơn khi so sánh với thiết bị sử dụng Bluetooth 4.2.

Nhưng mặc dù phiên bản Bluetooth không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, nhưng nó tạo ra sự khác biệt lớn đối với bộ tính năng của tai nghe. Vì vậy, tai nghe với các phiên bản Bluetooth mới hơn có thể có pin lâu hơn, phạm vi hoạt động lớn hơn và các tính năng như Đa điểm cho phép bạn chuyển đổi liền mạch giữa các thiết bị không dây mà không cần phải ghép nối phức tạp.

Việc ứng dụng Bluetooth 5.0 có thể cải thiện băng thông truyền tải. Qua đó các thiết bị phát nhạc có thể triển khai 1 số codec hỗ trợ chất lượng âm thanh như như aptX HD - Một codec Bluetooth có khả năng truyền âm thanh độ phân giải cao hơn với kết nối không dây.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin về công nghệ Bluetooth 5.0 đã được Việt Tuấn tổng hợp. Hi vọng rằng bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin thực sự cần thiết.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123