Chọn MENU

Khi tốc độ là yếu tố quyết định: So sánh giữa Aruba Instant On và UniFi AP trong cuộc đua về hiệu suất

Trên thị trường bộ phát Wifi ngày càng đa dạng hiện nay, Aruba Instant On và UniFi là 2 dòng sản phẩm được hầu hết người dùng lựa chọn và đầu tư cho hệ thống mạng không dây tại nhà, văn phòng làm việc. Nếu tốc độ truyền tải là yếu tố mà bạn quan tâm khi lựa chọn sản phẩm bộ phát Wifi thì bài viết ngay sau đây là dành cho bạn. Việt Tuấn sẽ thực hiện các bài test thực tế để so sánh hiệu suất giữa Aruba Instant On vs Unifi AP. Hãy cùng khám phá ngay!

so-sanh-toc-do-aruba-instant-on-va-unifi-ap.jpg

Các sản phẩm được sử dụng trong bài kiểm tra thực tế

Trong bài test thực tế để so sánh hiệu suất giữa các dòng sản phẩm bộ phát Wifi Aruba Instant On và Unifi AP. Việt Tuấn sẽ sử dụng các mẫu model nổi bật như:

1. Bộ phát Wifi 6

 • Aruba Instant On AP22
 • UniFi U6-Lite
 • UniFi U6-LR

2. Thiết bị phát Wifi 5

 • Aruba Instant On AP11
 • Aruba Instant On AP11D
 • Aruba Instant On AP12
 • Aruba Instant On AP15
 • Aruba Instant On AP17
 • UniFi AC-Pro
 • UniFi AC-HD

Có 6 thiết bị thu phát Wifi Aruba Instant On được sử dụng trong bài test. Dựa trên mã hiệu của sản phẩm: Số đầu tiên là thế hệ của thiết bị (1 hoặc 2), và số thứ 2 là vị trí của thiết bị trong series. Nhìn chung, số cao hơn sẽ đồng nghĩa với thông số kỹ thuật mạnh mẽ hơn và giá thành cao hơn.

Bên cạnh đó, các thiết bị user được sử dụng trong bài test bao gồm: 

 • PC Windows 10 có thẻ điều hợp NIC Wifi Intel AX200 (MIMO 2x2 Wifi 6)
 • MacBook Pro 13 inch 2020 (MIMO 3×3 Wifi 5)
 • iPhone 12 (MIMO 2×2 Wifi 6)
 • 2020 M1 Mac Mini (MIMO 2×2 Wifi 6)

Để kiểm tra tốc độ kết nối Wifi giữa thiết bị máy khách và bộ phát Wifi, máy chủ iPerf sẽ được kết nối qua giao diện Gigabit Ethernet của thiết bị Unifi Switch Lite 8. Bên cạnh đó, kỹ thuật viên của Việt Tuấn sẽ sử dụng hộp pfSense chuyên dụng trong bài test, cũng như các thiết bị PC, laptop…

Để cấu hình bộ phát Wifi và băng tần truyền tải của từng thiết bị trên, Việt tuấn sẽ cài đặt trong ứng dụng UniFi Controller và Cloud Aruba Instant On. Sau đó, các tùy chỉnh khác như độ rộng kênh, cường độ phát tín hiệu hay kênh truyền tải cũng được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo các sản phẩm đã sẵn sàng trước khi bắt đầu thử nghiệm. 

So sánh tốc độ Wifi 6

Băng tần 2.4 GHz

Đầu tiên, tôi sẽ thử nghiệm tất cả các bộ phát Wifi trên phổ tần 2.4 GHz, bao gồm cả hai tùy chọn độ rộng kênh là 20 MHz và 40 MHz. Việt Tuấn không khuyến khích bạn sử dụng các kênh 40 MHz ở băng tần 2.4 GHz bởi tỉ lệ trùng tới 80% phổ tần vốn đã được sử dụng tại hầu hết các quốc gia hiện nay.

Chỉ có duy nhất một kênh 40 MHz không bị ảnh hưởng bởi tình trạng overlapping channels ở Bắc Mỹ và phần còn lại của thế giới chỉ có hai kênh. 

Trong trường hợp tốt nhất, thông lượng có thể sẽ tăng gần gấp đôi, nhưng bạn sẽ có nhiều khả năng gặp vấn đề về nhiễu sóng, phạm vi phát sóng hẹp hơn và trải nghiệm không nhất quán tại các khu vực có mật độ kết nối lớn. 

Hầu hết các nhà sản xuất đều trích dẫn tốc độ dữ liệu cho 2,4 GHz dựa vào thủ thuật kênh 40 MHz này. Với máy khách 2x2 thông thường, bạn có nhiều khả năng sử dụng hiệu quả các kênh 20 MHz với tốc độ truyền tải là 150Mbps hơn so với các kênh 40 MHz với 300 Mbps. Công nghệ điều chế tín hiệu trên Wifi 6 có thể tăng tốc lên 287/574 Mbps, nhưng điều đó chỉ áp dụng trên bộ phát Wifi Aruba Instant On AP22.

Trong số các bộ phát Wifi được sử dụng, Aruba Instant On AP22 là thiết bị duy nhất hỗ trợ chuẩn Wifi 6 trên phổ tần 2.4 GHz, chuẩn Wifi 5 chỉ được áp dụng trên băng tần 5 GHz. Đối với Unifi U6-Lite và U6-LR đều sử dụng phổ tần 2,4 GHz để hỗ trợ phiên bản Wifi 4 (802.11n). 

Trong các kết quả này, bạn có thể thấy lợi thế của công nghệ điều chế 1024-QAM và Long OFDM Symbol có trên chuẩn WiFi 6. Tốc độ truyền tải dữ liệu tăng lên 38% về mặt lý thuyết. Trong hầu hết các trường hợp, chênh lệch thông lượng sẽ rơi vào khoảng từ 10 - 20%. 

Sự khác biệt về hiệu suất sẽ càng lớn nếu bạn ở rất gần với bộ phát Wifi và trong một tình huống lý tưởng như tôi đang thử nghiệm ở đây. 

AP22 là AP duy nhất có thể tận dụng chuẩn Wifi 6, dẫn đến tốc độ dữ liệu tối đa cao hơn đáng kể (574 so với 300 Mbps khi sử dụng 2 luồng không gian trên kênh 40 MHz) và thông lượng cao hơn đáng kể. Trong bài test này, Aruba Instant On AP22 là nhà vô địch về hiệu suất ở tần số 2.4 GHz.

so-sanh-toc-do-aruba-instant-on-va-unifi-ap-2.jpg

Băng tần 5 GHz

Tiếp theo, Việt Tuấn cũng thực hiện bài kiểm tra tương tự bằng cách sử dụng các kênh 20, 40 và 80 MHz đối với băng tần 5 GHz. Ở độ rộng kênh 80 MHz, các thiết bị phát Wifi 5 đạt tốc độ tối đa là 867 Mbps. Trong khi đó, 3 thiết bị Wifi 6 là AP22, U6-Lite và U6-LR đạt tốc độ tối đa là 1200 Mbps. 

Bạn có thể thấy tác động của Wifi 6 trên cả ba tùy chọn độ rộng kênh, sự khác biệt lớn nhất được ghi nhận ở độ rộng kênh 80 MHz. Bên cạnh đó, Unifi AC-Pro đã đánh bại Aruba Instant On AP11 với cài đặt độ rộng kênh 20 MHz nhưng kết quả lại ngược lại đối với các tùy chỉnh độ rộng kênh lớn hơn. Cả 2 phiên bản Aruba Instant On AP12 và AP15 đều cho ra mức tốc độ thấp hơn Unifi AC-HD ở độ rộng kênh 80 MHz.

so-sanh-toc-do-aruba-instant-on-va-unifi-ap-3.jpg

So sánh tốc độ Wifi 5 với máy khách 3x3

Đối với thử nghiệm tiếp theo, Việt Tuấn sẽ chuyển sang thiết bị MacBook Pro, có hỗ trợ MIMO 3x3 với 3 luồng không gian truyền tải. Đây là một sân chơi tiềm năng và có nhiều cơ hội hơn cho các thiết bị hỗ trợ MIMO 3x3 và 4x4 thể hiện sức mạnh của mình.

Các dòng sản phẩm AP12, AP15, U6-LR, AC-HD và AC-Pro đều cho ra mức tốc độ gần như ngang nhau trong thử nghiệm này với độ rộng kênh 20 MHz và 40 MHz. Tuy nhiên, AP12, AP15 và AC-Pro bị tụt lại phía sau khi sử dụng độ rộng kênh lớn hơn. 

Unifi AC-Pro thực sự đạt được kết quả tệ nhất trong số các bộ phát Wifi trong cài đặt độ rộng kênh 80 MHz. Ở độ rộng kênh nhỏ hơn, các bộ phát Wifi này tận dụng tốt luồng không gian bổ sung. Ở độ rộng kênh 80 MHz, chúng không thể cạnh tranh với hiệu suất đạt được trên Unifi U6-LR và AC-HD.

Tất cả các model khác đều chỉ hỗ trợ 2 luồng không gian MIMO 2x2, vì vậy không thể cho ra mức hiệu suất tốt hơn so với các model hỗ trợ nhiều luồng không gian hơn. Không có lợi thế từ luồng không gian thứ 3, AP11, AP17, AP22 và U6-Lite đều bị tụt lại phía sau. Mặc dù vậy, ở độ rộng kênh 80 MHz, tất cả chúng đều đánh bại được AC-Pro, AP12 và cả AP15.

Biểu đồ này cũng cho thấy cùng độ rộng kênh 20 MHz (kết hợp với luồng không gian thứ 3) có thể truyền tải nhiều dữ liệu hơn trên băng tần 5 GHz. Điều này có thể lý giải bởi chuẩn Wifi 5 sử dụng công nghệ điều chế tín hiệu 256-QAM. Băng tần 2.4 GHz chỉ được hỗ trợ công nghệ 64-QAM, dẫn đến tốc độ Wifi thấp hơn và thông lượng truyền tải thấp hơn.

Tham khảo thêm: Tổng hợp các chuẩn wifi mới nhất hiện nay

so-sanh-toc-do-aruba-instant-on-va-unifi-ap-4.jpg

Kiểm tra phạm vi và khoảng cách Wi-Fi

Kiểm tra khoảng cách 2,4 GHz

Trong lần kiểm tra tiếp theo, nhân viên kỹ thuật sử dụng thiết bị máy khách hỗ trợ Wifi 6 2x2 MIMO và kiểm tra phạm vi phát sóng bằng cách di chuyển các bộ phát Wifi đến 3 địa điểm khác nhau trong văn phòng. 

Kết quả cho thấy, tín hiệu 5 GHz suy giảm nhanh hơn và khoảng cách phát sóng có thể đạt được một nửa phạm vi của tín hiệu 2.4 GHz. Lợi thế về hiệu suất trên băng tần 2.4 GHz của Aruba Instant On AP22 cho phép vượt lên dẫn trước trong các thử nghiệm ở khoảng cách gần. Tuy nhiên, Unifi U6-LR đã chiến thắng trong trường hợp khoảng cách 30 Feet và có 2 bức tường ngăn cách. 

so-sanh-toc-do-aruba-instant-on-va-unifi-ap-5.jpg

Kiểm tra khoảng cách trên băng tần 5 GHz

Tiếp theo, thử nghiệm sẽ được thực hiện tương tự trên băng tần 5 GHz với các kênh 80 MHz. Các kênh rộng hơn mang lại cho người dùng trải nghiệm Wifi tốt nhất nhưng cũng yêu cầu cường độ tín hiệu mạnh hơn để đạt được  hiệu quả cao nhất. Ở vị trí lắp đặt xa nhất, lợi thế về tốc độ của 5 GHz sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Khi phạm vi phát Wifi xa hơn, bạn cũng có thể thấy lợi thế vượt trội của công nghệ Beamforming có trên AC-HD và U6-LR. Công suất phát tín hiệu và công nghệ BeamForming có trên Unifi U6-LR cho phép phạm vi phát vươn xa hơn bất kỳ model trong thử nghiệm. 

Chỉ cần tăng cường độ phát lên thêm một vài dBm là bộ phát Unifi U6-LR đã có thể bao phủ hiệu quả một khu vực lớn hơn hoặc xuyên qua thêm một bức tường cản sóng. 2 bộ phát Wifi khác là Aruba Instant On AP12 và AP15 có hiệu suất tốt thứ 2 ở phạm vi hoạt động, gần bằng hiệu suất của U6-LR.

Nếu tôi di chuyển ra xa hơn một chút, kết nối 2.4 GHz sẽ bị suy giảm và kết nối 5 GHz sẽ xuống mức không thể sử dụng được.

so-sanh-toc-do-aruba-instant-on-va-unifi-ap-6.jpg

Kết luận

Aruba Instant On AP22 rõ ràng cung cấp hiệu suất Wifi trên băng tần 2.4 GHz tốt nhất. Hiệu suất trên băng tần 5 GHz phụ thuộc vào nhiều yếu tố, Unifi U6-LR và AC-HD cung cấp hiệu suất tổng thể tốt nhất.

Unifi AC-Pro, Aruba Instant On AP12 và AP15 đều gặp khó khăn khi sử dụng độ rộng kênh 80 MHz, trong trường hợp có 1 user duy nhất kết nối. Nếu chi phí là quan trọng nhất thì Aruba Instant On AP11 là một lựa chọn đáng để đầu tư. Trong một số trường hợp, AP11 có thể đánh bại AC-Pro với mức giá cao hơn. Wifi 6 không phải là một bản nâng cấp lớn về tốc độ, vì vậy việc đầu tư 1 nửa chi phí cho hệ thống Wifi sử dụng AP11 có thể là lựa chọn tốt hơn tại một số doanh nghiệp vừa - nhỏ hiện nay.

2 dòng bộ phát Wifi Aruba Instant On AP11D và AP17 sẽ là lựa chọn lý tưởng nếu bạn cần một thiết bị phát Wifi ngoài trời hoặc ốp tường trong phòng ngủ và văn phòng tại gia.

Unifi U6-Lite có giá thành rẻ hơn đáng kể so với Aruba Instant On AP22. Tuy nhiên, hiệu suất của AP22 trên băng tần 2.4 GHz thể hiện tốt hơn rất nhiều và vượt trội hơn U6-Lite trong mọi thử nghiệm. U6-LR sẽ có giá thành đắt hơn bởi sự vượt trội ở tần số 5 GHz cùng phạm vi phủ sóng rộng nhất trong bài test. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về bài kiểm tra hiệu suất giữa 2 dòng sản phẩm bộ phát Wifi Aruba Instant On và UniFi AP. Hi vọng rằng bạn đọc đã có những thông tin quan trọng trong việc lựa chọn sản phẩm thiết bị phát Wifi phù hợp. Bên cạnh đó, Việt Tuấn cũng là đơn vị phân phối chiến lược của rất nhiều thương hiệu thiết bị mạng quốc tế hiện nay. Chúng tôi cam kết giá thành sản phẩm cạnh tranh số 1 VN, hàng chính hãng đầy đủ giấy tờ kiểm định hỗ trợ bảo hành, kỹ thuật lâu dài. Liên hệ ngay để được tư vấn các giải pháp Wifi phù hợp với dự án của bạn!

Tham khảo các sản phẩm được sử dụng trong bài viết

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123