Chọn MENU

Tổng hợp giải pháp quản lý truy cập internet của trẻ nhỏ hiệu quả nhất 

Việc quản lý truy cập internet của trẻ nhỏ luôn là một bài toán khó với các bậc phụ huynh trong thời đại công nghệ 4.0. Việc cho phép trẻ sử dụng internet không điểm dừng có thể gây ra rất nhiều hậu quả xấu cả về sức khỏe lẫn tính cách của trẻ nhỏ. Bài viết ngay sau đây hãy cùng Việt Tuấn tìm hiểu chi tiết về những rủi ro và các giải pháp quản lý quyền truy cập internet của trẻ em!

quan-ly-truy-cap-internet-cua-tre-nho.jpg
Tổng hợp giải pháp quản lý truy cập internet của trẻ nhỏ hiệu quả nhất 

Những rủi ro khi trẻ nhỏ truy cập internet quá nhiều

Hiện nay việc đưa cho con cái một chiếc điện thoại, tablet hay Tivi kết nối internet là cách xử lý quen thuộc của các bậc phụ huynh để giữ trẻ không nghịch ngợm. Tuy nhiên đâu biết rằng việc cho trẻ ngồi hàng giờ để lướt mạng có thể gây ra rất nhiều hậu quả lớn cho sức khỏe, tính cách và đạo đức của trẻ, bao gồm:

 • Suy giảm sức khỏe, mắc phải các bệnh như cận thị, loạn thị, tự kỷ.
 • Lâu dần trẻ sẽ không muốn vận động hay tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời.
 • Khoảng cách giữa phụ huynh và con cái trở nên xa cách.
 • Trẻ nhỏ có thể truy cập những website bị cấm, xem các nội dung không lành mạnh như khiêu dâm, bạo lực. Việc tiếp xúc với những nội dung này có thể gây tổn thương tâm lý, ảnh hưởng đến sự phát triển và hình thành giá trị đạo đức của trẻ.
 • Thay đổi tính cách ở trẻ nhỏ, lâu dần sẽ không muốn tương tác với bạn bè. Nếu trẻ em dành quá nhiều thời gian trên internet mà không có sự giám sát hoặc hướng dẫn, họ có thể thiếu tương tác xã hội trực tiếp và gặp khó khăn trong việc xây dựng kỹ năng giao tiếp, quan hệ xã hội và sự tương tác với những người xung quanh.
 • Trẻ em không có khả năng đánh giá và nhận biết được những nguy hiểm trực tuyến như lừa đảo, tin tức giả mạo, bạo lực, hay vi phạm quyền riêng tư. 
tac-hai-cua-internet-den-tre-em.jpg
Truy cập internet quá nhiều dần dần sẽ làm thay đổi tính cách của trẻ nhỏ

Tổng hợp giải pháp quản lý quyền truy cập internet của trẻ em

Thay đổi mật khẩu truy cập wifi

Để ngăn cản việc truy cập wifi của trẻ, cách làm thông dụng và dễ dàng nhất chính là thay đổi mật khẩu wifi. Để thực hiện việc này, bạn cần truy cập vào trang quản trị của bộ định tuyến hay thiết bị modem. Hiện nay các thiết bị phát wifi đều có địa chỉ IP để truy cập vào bảng điều khiển. Các bước bạn cần làm bao gồm:

 • Nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến trên trình duyệt và nhấn Enter. Ở đây Việt Tuấn sẽ ví dụ địa chỉ 192.168.l.l.
 • Đăng nhập bằng tài khoản của bạn. Thông thường các thiết bị router hay modem wifi đều đính kèm thông tin đăng nhập ở mặt sau thiết bị. 
 • Sau khi truy cập vào bảng điều khiển, bạn cần chuyển đến tab cài đặt mạng không dây và thay đổi mật khẩu (đối với một số thiết bị, phần password có thể có tên gọi khác là Pre Shared Key).
 • Việc bạn cần làm bây giờ là nhập mật khẩu mới và chọn Apply (Áp dụng) tất cả cài đặt. Nếu thiết bị router wifi của bạn phát sóng trên băng tần kép, hãy đảm bảo rằng bạn đã thay đổi mật khẩu cho cả hai băng tần 2,4 GHz và 5 GHz.

Lưu ý rằng sau khi thay đổi mật khẩu, toàn bộ thiết bị của bạn sẽ bị mất kết nối. Việc bạn cần làm là nhập lại mật khẩu mới cho thiết bị cá nhân. 

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Băng tần Wifi là gì? Các loại băng tần phổ biến nhất hiện nay

doi-mat-khau-wifi.jpg
Để thay đổi mật khẩu wifi bạn có thể sử dụng máy tính hoặc thiết bị di động

Chặn các thiết bị cụ thể bằng bộ lọc MAC - Wireless MAC Filter

Nếu bạn không muốn ngắt hoàn toàn kết nối trên toàn bộ thiết bị, bạn có thể sử dụng tính tăng Wireless MAC Filter để chặn kết nối đối với các địa chỉ MAC cụ thể.

 • Đối với dòng router của Asus, bạn sẽ tìm được tính năng này trong tab Wireless MAC Filter. Các bước thực hiện bạn có tham khảo:
 • Chuyển chế độ Enable MAC Filter sang Yes,
 • Có rất nhiều thiết bị cùng kết nối với wifi nên bạn cần biết chính xác địa chỉ MAC của các thiết bị con bạn sử dụng. Bạn có thể tìm thấy địa chỉ MAC của thiết bị bằng cách kiểm tra danh sách thiết bị được kết nối của bộ định tuyến, nằm trong tab “Network MAP”, hoặc tab Guest Network
 • Sau khi đã tìm đúng địa chỉ MAC của thiết bị bạn muốn chặn, việc cần làm bây giờ là thêm vào danh sách chặn và áp dụng cài đặt. Hãy đảm bảo rằng bạn đã thiết lập trên cả hai băng tần 2,4 GHz và 5 GHz.
chan-thiet-bi-bang-bo-loc-mac.jpg
Việc sử dụng tính tăng Wireless MAC Filter sẽ giúp bạn chặn kết nối đối với các địa chỉ MAC cụ thể

Bật chế độ kiểm soát của phụ huynh

Nếu bạn muốn tự động hóa việc quản lý truy cập wifi của con cái, bạn có thể sử dụng tính năng kiểm soát của phụ huynh được tích hợp sẵn trên hầu hết các thiết bị phát wifi hiện nay. Đối với thiết bị định tuyến Asus, tính năng Parental Controls nằm trong tab AiProtection - Tổng hợp các công cụ hay tính năng nâng cao được cung cấp bởi thương hiệu bảo mật Trend Micro.

Một số thiết bị sẽ yêu cầu bạn trả phí để có thể sử dụng các tính năng kiểm soát của phụ huynh. Trong trường hợp thiết bị định tuyến của bạn không có sẵn tính năng kiểm soát của phụ huynh, bạn có thể sử dụng thiết bị phần cứng chuyên dụng như thiết bi Firewall hoặc cài đặt phần mềm kiểm soát của phụ huynh trên tất cả các thiết bị của con bạn.

family-link.jpg
Chế độ kiểm soát của phụ huynh giúp giới hạn thời gian sử dụng internet trẻ nhỏ

Quản lý truy cập internet trên hệ điều hành IOS

Nếu con bạn sử dụng các dòng điện thoại của IPhone, bạn có thể giới hạn việc truy cập internet hay sử dụng mạng xã hội của con bạn bằng tính năng Thời gian sử dụng. Bạn có thể thiết lập giới hạn truy cập cho từng ứng dụng trong một khoảng thời gian xác định. Tính năng Thời gian sử dụng cung cấp cho người dùng một danh sách tổng hợp đầy đủ các ứng dụng được phân loại theo từng chủ đề bao gồm: Xã hội, Trò chơi, Giải trí, Hiệu suất & Tài chính…

Nếu con bạn sử dụng các thiết bị điện thoại Android, bạn có thể sử dụng tính năng Family Link để giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng và đặt thời gian đi ngủ trên thiết bị. Bên cạnh đó Family Link cũng cho phép phê duyệt hoặc chặn ứng dụng mà trẻ muốn tải xuống để quản lý các nội dung con bạn có thể tiếp cận. 

Ngoài những tính năng quản lý quyền truy cập trên, các bậc phụ huynh cũng có thể theo dõi vị trí hiện tại của trẻ, nhận thông báo khi trẻ đến hoặc rời khỏi một địa điểm nào đó.

quan-ly-truy-cap-tren-internet.jpg
Family Link trên IOS giúp theo dõi vị trí, thời gian sử dụng ứng dụng cũng như thời gian ngủ của trẻ nhỏ

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các giải pháp quản lý truy cập internet của trẻ nhỏ hiệu quả nhất. Hi vọng rằng những giải pháp trên sẽ hỗ trợ bạn đọc một cách tốt nhất khi quản lý thời gian sử dụng wifi hay giới hạn những nội dung mà con bạn có thể tiếp cận. Đừng quên theo dõi và cập nhật những bài viết mới nhất của chúng tôi về các công nghệ tiên tiến và các kiến thức CNTT bổ ích!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123