Chọn MENU

Tổng hợp các giải pháp NAS 2 khay lý tưởng trong năm 2024

Khi bạn đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ dữ liệu mới, rất có thể xét về mặt chi phí so với dung lượng lưu trữ, giải pháp 2 ổ đĩa là một lựa chọn khá chắc chắn – đặc biệt đối với những người mới làm quen với công nghệ hoặc những người lần đầu tiên muốn sở hữu máy chủ tập tin của riêng mình. Vì vậy, hôm nay Việt Tuấn sẽ mang tới cho bạn đọc tổng hợp các dòng sản phẩm thiết bị lưu trữ NAS 2 khay tốt nhất trong năm nay. Chắc chắn rằng, những thông tin trong bài sẽ hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn thiết bị phù hợp cho nhu cầu gia đình hoặc doanh nghiệp. Hãy cùng bắt đầu nào!

giai-phap-nas-2-khay.jpg
Tổng hợp các giải pháp NAS 2 khay lý tưởng nhất hiện nay

1. Điểm chung của các dòng giải pháp NAS 2 khay hiện nay

1 hệ thống lưu trữ NAS 2 khay hiện nay đều có những điểm chung như:

  • Giải pháp phần cứng và phần mềm kết hợp – Điều đó có nghĩa là bạn đang mua phần cứng, nhưng nó cũng bao gồm GUI trình duyệt web, ứng dụng dành cho thiết bị di động và ứng dụng khách trên máy tính để bàn (bao gồm phần mềm sao lưu, đa phương tiện, phát trực tuyến, giám sát và quản lý tệp).
  • Tất cả các hệ thống NAS đều có tính tương thích cao với các hệ điều hành thông dụng hiện nay như: Windows, Mac, Android và Linux.
  • Tất cả các sản phẩm NAS đều được bảo hành từ 2-3 năm (với tùy chọn gia hạn lên 5 năm tùy vào chính sách hỗ trợ của hãng).
  • Tất cả các thiết bị lưu trữ NAS có thể được truy cập cục bộ qua mạng nội bộ, cũng như có thể truy cập từ xa an toàn với các tính năng Quickconnect được hỗ trợ.
  • Các hệ thống NAS hiện nay đều hỗ trợ các ổ cứng dành cho NAS với dung lượng từ 20TB mới nhất (chẳng hạn như Seagate Ironwolf 22TB và WD Red 22TB).
  • Tất cả các giải pháp được đề xuất đều hỗ trợ nhiều cấu hình ổ đĩa (RAID) để bảo vệ lỗi ổ đĩa và cải thiện hiệu suất.
  • Tất cả các giải pháp đều nhận được cập nhật thường xuyên về bảo mật, tính năng và dịch vụ của chúng.
  • Tất cả các thiết bị lưu trữ NAS được đề xuất có thể kết nối và đồng bộ hóa với các dịch vụ đám mây (Google Drive, DropBox, OneDrive, v.v.), cũng như các nền tảng đám mây dành cho Doanh nghiệp như AWS, Azure, Backblaze…
  • Tất cả các giải pháp NAS có thể được truy cập trực tiếp từ PC hoặc laptop bằng cách sử dụng cáp ethernet, tốc độ truyền tải có thể lên tới 2.5Gbs.
  • Tất cả các giải pháp NAS tốt nhất (bất kể thương hiệu) đều cung cấp các tính năng & công cụ sao lưu và đồng bộ hóa. Điều này cho phép người dùng sao lưu thường xuyên các tệp và dữ liệu hệ thống lên nhiều nền tảng lưu trữ khác nhau, bao gồm: Hệ thống NAS cục bộ, hệ thống NAS thứ cấp, máy chủ vật lý từ xa, nền tảng đám mây công cộng (Google Drive, DropBox,..) và đám mây độc quyền của hãng.

2. Thiết bị lưu trữ NAS Asustor 2 AS1102T

Được trang bị cổng LAN tốc độ cao 2.5Gbps cùng khả năng chuyển mã video 4K, Asustor Drivestor 2 AS1102T là dòng thiết bị NAS hai khoang có giá thành phải chăng đi kèm với hiệu suất lý tưởng cho các mô hình người dùng cá nhân, gia đình hiện nay. Thiết kế sản phẩm vuông vức, phần vỏ máy màu đen bóng tăng tính thẩm mỹ cho góc làm việc và giải trí của bạn.

Đây chắc chắn là lựa chọn đáng để đầu tư cho người dùng gia đình hoặc người dùng cá nhân hiện nay. Bạn đang cần tìm 1 hệ thống máy chủ đám mây riêng hay chỉ đơn giản là cần một nền tảng để lưu trữ nhạc, ảnh và các tệp liên quan đến gia đình khác, hãy tham khảo NAS Asustor 2 AS1102T. Cổng 2.5Gbps cho phép kết nối tốc độ cao và thư viện ứng dụng của Asustor cung cấp một danh mục khổng lồ bao gồm các ứng dụng bên thứ 3 và ứng dụng độc quyền được Asustor phát triển, biến Asustor Drivestor 2 AS1102T thành máy chủ phương tiện, máy chủ đám mây, kho lưu trữ dự phòng, v.v.

nas-ausustor-as1102t

3. QNAP TS-233

QNAP TS-233 là giải pháp NAS 2 khay đến từ thương hiệu QNAP. Sản phẩm tích hợp sẵn kho tính năng phong phú trong 1 thiết kế nhỏ gọn, màu trắng trang nhã. Hai khoang ổ đĩa đều có thể thay thế nóng, cấu hình phần cứng mạnh mẽ gồm CPU lõi tứ ARM Cortex-A55, 2 GB RAM DDR4 cùng một cặp cổng USB để kết nối Expansion Unit. 

Quá trình cài đặt thiết bị tương đối dễ dàng và thiết bị này đã đạt được điểm số truyền tệp rất đáng nể trong quá trình thử nghiệm. Hơn nữa, thiết bị cũng cung cấp nhiều lựa chọn ứng dụng độc quyền QNAP và cả bên thứ ba để biến QNAP TS-233 thành một máy chủ đa chức năng.

QNAP TS-233 là một NAS QNAP hai khoang giá cả phải chăng được thiết kế dành cho người dùng gia đình có ngân sách tiết kiệm, những người muốn lưu trữ dữ liệu trên đám mây cá nhân hơn việc trả tiền cho dịch vụ đám mây dựa trên đăng ký. Thật dễ dàng để quản lý bằng hệ điều hành QTS giống như Windows và cung cấp các bản sao lưu một chạm. Tuy nhiên, đổi lại giá thành dễ tiếp cận thì QNAP TS-233 sẽ không có các cổng kết nối tốc độ cao hay các cổng xuất hình HDMI như các thiết bị NAS đắt tiền hơn.

ts-233-banner

4. Synology DiskStation DS224+

Được thiết kế cho các nhóm nhân sự hoặc các mô hình SOHO hiện nay, Synology DiskStation DS224+ là thiết bị NAS hai khay mang lại hiệu năng vượt trội, giao diện Diskstation manager thân thiện với người dùng cùng thư viện gồm hơn 100 ứng dụng Synology và bên thứ ba. 

Với mức giá tốt để đầu tư bạn sẽ nhận được tốc độ đọc/ghi dữ liệu lý tưởng (Read: 226, Write: 224 Mbps) và tính dễ sử dụng. DS224+ được Synology trang bị con chip Intel Celeron J4125 với 4x4 luồng với xung nhịp tối đa là 2.7 GHz. Mẫu thiết bị Nas này có dung lượng 2GB RAM DDR4 Non ECC cho phép mở rộng lên 6GB RAM với 1 khe cắm mở rộng.

Nếu doanh nghiệp nhỏ của bạn cần chia sẻ tệp mạng nhanh chóng hay 1 hệ thống máy chủ truyền phát đa phương tiện thì DS224+ sẽ là lựa chọn lý tưởng. Mặc dù thiếu đi những khả năng kết nối mạng tốc độ cao hay mở rộng dung lượng mà bạn có được với một số dòng NAS đắt tiền hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng ổ đĩa của Synology, tốc độ và hiệu suất xử lý dữ liệu của thiết bị có thể cán mốc đầu danh sách giải pháp NAS 2 khay tốt nhất.

mat-truoc-nas-ds224

5. Synology DiskStation DS223j

Bạn sẽ không nhận được quá nhiều cổng kết nối mạng tốc độ cao khi sử dụng DiskStation DS223j. Tuy nhiên,đổi lại sẽ là hiệu suất truyền tệp nhanh chóng, nhiều tùy chọn RAID để tối ưu ổ đĩa cùng sức mạnh xử lý lõi tứ với giá thành dễ tiếp cận. 

Thiết bị NAS Synology 2 bay này lựa chọn phần vỏ màu trắng bóng bẩy sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cho góc làm việc của bạn. Synology DS 223j được trang bị một cổng LAN RJ45 1Gbps duy nhất và hai cổng USB 3.2 Gen 1 để kết nối với các thiết bị ổ cứng ngoại vi. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải trả tiền hàng tháng cho các nền tảng đám mây để lưu trữ ảnh, video và nhạc, Synology DS223j sẽ giúp bạn dễ dàng định cấu hình đám mây cá nhân của riêng mình mà không phải tốn nhiều chi phí. 

Sự mượt mà, hiệu suất hoạt động của phần mềm và hệ điều hành DSM của Synology không cần phải bàn cãi. Việc cấu hình thiết bị cũng cực kỳ dễ dàng, giao diện người dùng thân thiện sẽ hướng dẫn bạn từng bước trong việc định cấu hình mảng RAID, phân vùng ổ đĩa, gán quyền người dùng và tải xuống các tiện ích văn phòng, sao lưu, máy chủ phương tiện và bảo mật mạng từ danh mục ứng dụng mở rộng.

ds223j-tong-quan

6. Asustor 2 Pro (AS3302T)

AS3302T là một NAS hai khoang có giá vừa phải được trang bị cổng LAN 2,5Gbps, ba cổng USB tốc độ cao và CPU lõi tứ. Đây là một thiết bị hoạt động ổn định, dễ cài đặt và quản lý bằng hệ điều hành giống Microsoft Windows, nhưng nó thiếu cổng HDMI và khe cắm M.2 mà bạn có với người anh em đắt tiền hơn của nó, Lockerstor 2 Gen2 (AS6702T).

Asustor đã thiết kế NAS Asustor này để sử dụng như một máy chủ đám mây cá nhân, nhưng nó cũng có thể được đưa vào sử dụng như một máy chủ web, máy chủ phương tiện, kho lưu trữ sao lưu, v.v. bằng cách tải xuống ứng dụng từ Trung tâm ứng dụng của Asustor. Khung không cần dụng cụ, vỏ từ tính và ổ trượt dễ tháo giúp việc lắp đặt và thay thế ổ đĩa trở nên nhanh chóng.

nas-ausustor-as3302t

7. Terramaster F2-423

Terramaster vẫn tiếp tục là thương hiệu cung cấp đa dạng giải pháp với đầy đủ tính năng lưu trữ và bảo mật dữ liệu với giá cả phải chăng nhất thị trường. Ngay cả khi một số dòng sản phẩm lưu trữ NAS TerraMaster mang lại cảm giác hơi thô ráp, bạn vẫn sẽ nhận được một mức giá tốt cùng hiệu suất hoàn hảo mà phần cứng mang lại. 

NAS TerraMaster F2-423 là dòng sản phẩm NAS thuộc phân khúc cao cấp nhất mà khách hàng gia đình hay người dùng cá nhân có thể được trải nghiệm với mức giá khó có thể tranh cãi thêm. Terramaster rõ ràng đã theo dõi các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường và chắt lọc ra các tính năng và công nghệ hiện đại nhất cho sản phẩm (2.5GbE, USB 3.2 Gen 2, M.2 NVMe SSD, v.v.) cho thế hệ mới này. Về mặt phần mềm, hệ điều hành TOS vẫn sẽ đảm bảo giao diện người dùng trực quan nhưng về mặt trải nghiệm DSM vẫn là 1 thế lực lớn mà các thương hiệu khác cần tìm cách vượt qua. Kho ứng dụng của TerraMaster cung cấp đầy đủ các tính năng quan trọng cho việc lưu trữ, bảo mật, quản lý user hay đồng bộ, backup dữ liệu. 

nas-terramaster-f2-423-co-thiet-ke-hien-dai

8. Synology DVA1622

Synology DVA1622 là một trường hợp thuyết phục để trở thành NAS 2-Bay tốt nhất của Synology, mặc dù giá thành của sản phẩm có phần nhỉnh hơn so với DS720+ và DS723+. Hệ điều hành Synology DSM 7.2 mang tới trải nghiệm ứng dụng mượt mà, không độ trễ đặc biệt là ứng dụng giám sát an ninh Surveillance Station

Synology DVA1622 được thiết kế để phục vụ triển khai hệ thống giám sát an ninh tại nhà riêng, doanh nghiệp nhỏ. Các công nghệ giám sát hiện đại nhất như nhận dạng AI, phân tích đối tượng, People Couting hay phát hiện xâm nhập thông minh đều được trang bị đầy đủ trên thiết bị.

Bên cạnh đó, Synology DVA1622 cũng tích hợp lên tới 8 giấy phép miễn phí cho phép quản lý tối đa 16 thiết bị camera an ninh. GPU đồ họa tích hợp trong bộ xử lý CPU cung cấp khả năng phát lại đa phương tiện nâng cao, hỗ trợ chuyển mã thời gian thực để đảm bảo tính tương thích cao nhất trên mọi dòng thiết bị. 

Ngoài ra, việc hỗ trợ cổng xuất hình HDMI/KVM cũng là một nâng cấp hiếm thấy ở các thiết bị NAS Synology khác. Synology DVA1622 vượt trội hơn DS720+ khi dung lượng RAM mặc định đã là 6GB, gấp 3 lần so với 2GB RAM được hàn sẵn trên bo mạch của Synology DS720+. 

Tuy nhiên, thiết bị sẽ tồn tại những hạn chế nhất nhất định. Cổng RJ45 1GbE duy nhất trên thiết bị có thể gây tắc nghẽn mạng khi bạn thiết lập nhiều luồng ghi hình song song với các ứng dụng ngốn băng thông khác. 

Việc thiếu khả năng mở rộng với các đơn vị Expansion Unit cũng hạn chế khả năng lưu trữ bởi thiết lập RAID 1 sẽ giảm một nửa dung lượng lưu trữ tối đa. Bất chấp những hạn chế trên, Synology DVA1622 vẫn là một lựa chọn tuyệt vời cho thiết bị lưu trữ NAS 2 khay hiệu suất cao dành cho công việc giám sát an ninh.

synology-dva1622-2

9. Tổng kết

Việc chọn giải pháp lưu trữ NAS phù hợp với nhu cầu của người dùng sẽ tốn rất nhiều thời gian khi bạn sẽ cần cân nhắc giữa nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm: Cấu hình phần cứng, phần mềm, khả năng mở rộng, hiệu suất… Hi vọng rằng những thông tin trên được Việt Tuấn tổng hợp sẽ hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn giải pháp thiết bị NAS 2 khay tốt nhất. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của Việt Tuấn sẽ được đăng tải trong thời gian sắp tới!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123