Chọn MENU

Khám phá hiệu suất và các tính năng nổi bật trên Unifi U7 Pro - Bộ phát Wifi 7 vừa được Ubiquiti ra mắt 

Nếu bạn đã dùng qua các dòng sản phẩm bộ phát Wifi 6 của nhà Ubiquiti và muốn trải nghiệm hiệu suất Wifi mạnh mẽ hơn cùng nhiều công nghệ tối ưu hiện đại? Vậy thì chắc chắn, bạn sẽ không thể bỏ qua dòng sản phẩm Unifi U7 Pro - Thiết bị phát Wifi hỗ trợ Wifi 7 đầu tiên của hãng Ubiquiti Networks trên thị trường. Cùng khám phá hiệu suất và các tính năng nổi bật trên Unifi U7 Pro trong bài viết ngay sau đây!

danh-gia-unifi-u7-pro.jpg
Khám phá hiệu suất và các tính năng nổi bật trên Unifi U7 Pro - Bộ phát Wifi 7 vừa được Ubiquiti ra mắt 

1. Đôi nét về bộ phát Wifi Unifi U7 Pro

Bạn đọc có thể tham khảo bảng thông số kỹ thuật của Unifi U7 Pro:

  • Hỗ trợ công nghệ Wifi 7 với băng tần 6GHz
  • Phạm vi phủ sóng 140m2
  • Khả năng chịu tải hơn 300 users
  • Cổng Uplink RJ45 2.5 GbE hỗ trợ cấp nguồn chuẩn PoE+
  • Độ lợi anten: 2.4 GHz - 4 dBi, 5 GHz - 6 dBi, 6 GHz - 5.8 dBi
  • Các chuẩn Wifi hỗ trợ: 802.11a/b/g/n/ac/ax/be

Unifi U7 Pro không chỉ là một bản cập nhật gia tăng. Với công nghệ Wifi 7 mới nhất, thiết bị hỗ trợ truyền phát đồng thời trên 3 phổ tần không dây 2.4 GHz, 5GHz và 6 GHz. Qua đó, thiết bị cung cấp băng thông cao nhất từ trước đến nay mà chưa có một bộ phát Wifi nào trên thị trường có thể đạt được. 

Mẫu sản phẩm thiết bị phát Wifi Unifi U6 Pro trước đó với chuẩn WiFi 6 chỉ hỗ trợ truyền phát đồng thời trên 2 băng tần 2,4GHz và 5GHz. Nếu muốn sử dụng công nghệ Wifi 6E, bạn sẽ cần đầu tư các dòng chuyên dụng cho doanh nghiệp như Unifi U6 Enterprise hoặc U6 Enterprise-In-Wall.

Bộ phát Wifi Unifi U7 Pro hỗ trợ công nghệ anten 2×2 MIMO trên cả 3 băng tần, cho phép truyền và nhận dữ liệu đồng thời trên nhiều băng thông hơn. Ngoài ra, thiết bị cũng sẽ cung cấp nhiều băng thông hơn cho các thiết bị hỗ trợ chuẩn Wifi 7 của người dùng hiện nay. Tuy nhiên, Unifi U7-Pro lại chỉ hỗ trợ chuẩn MIMO 2x2, thấp hơn so với phiên bản U6 Pro trước đó với MIMO 4x4 trên băng tần 5GHz. 

U7 Pro có thể hỗ trợ hơn 300 thiết bị khách cùng kết nối. Thông lượng tối đa theo lý thuyết mà nhà sản xuất đưa ra sẽ làm bạn bất ngờ với hơn 5.7Gbps tốc độ truyền tải được hỗ trợ trên băng tần 6GHz. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng các dòng thiết bị điện thoại, laptop, PC với card Wifi hỗ trợ Wifi 7 thì có thể được hưởng lợi từ hiệu suất vượt trội này. Trải nghiệm của nhiều tác vụ giải trí, công việc sẽ được nâng cấp lên 1 tầm cao mới.

Về thiết kế, thiết bị thu phát Wifi Unifi U7 Pro có đường kính tương tự như U6 Pro tuy nhiên độ dày của sản phẩm Wifi 7 này sẽ dày hơn một chút. Một nâng cấp đáng chú ý khác đó chính là cổng RJ45 Uplink hỗ trợ chuẩn tốc độ 2.5 GbE, thay thế cho cổng 1 GbE của Unifi U6 Pro trước đó.

Bộ phát Wifi Unifi U7 Pro yêu cầu cấp nguồn với chuẩn PoE+. Công suất tiêu thụ tối đa lên tới 21W bắt buộc bạn cần sử dụng các sản phẩm bộ chuyển mạch hỗ trợ PoE chính hãng của Ubiquiti.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm về công nghệ của wifi 7 qua bài viết: Wifi 7 là gì? Khám phá công nghệ Wifi 7 có gì vượt trội

u7-pro-590c341b.gif

2. Đánh giá hiệu suất truyền tải của Unifi U7 Pro

Trong thử nghiệm về tốc độ và hiệu suất truyền tải, nhân viên kỹ thuật Việt Tuấn đã cấp nguồn cho Unifi U7 Pro thông qua cổng 2.5GbE được cắm vào bộ chuyển mạch hiệu suất cao Unifi Pro Max 24 PoE. Bên cạnh đó, nhân viên kỹ thuật cũng sử dụng một Zimaboard với thẻ mở rộng PCIe 10Gbps được cắm vào một cổng 2,5Gbps khác trên cùng bộ chuyển mạch đó. 

Zimaboard đã được cài đặt sẵn phần mềm OpenSpeedTest để kiểm tra mạng LAN thực tế.

Đối với thiết bị khách, bài test sẽ thử nghiệm trên điện thoại Google Pixel 8, có hỗ trợ công nghệ Wifi 7. Ngoài ra, iPhone 13 Pro Max cũng được sử dụng để đánh giá khả năng hỗ trợ các thiết bị Wifi 6 của Unifi U7 Pro.

2.1 Unifi U7 Pro / Google Pixel 8

Trong thử nghiệm đầu tiên này, chúng ta có thể thấy được sức mạnh của công nghệ Wifi 7 khi kết hợp với một thiết bị hỗ trợ chuẩn Wifi mới nhất này. Với tốc độ tải xuống lên tới hơn 1.4Gbps cùng tốc độ tải lên là + 1.8Gbps, bạn sẽ được trải nghiệm tốc độ Wifi cực kỳ ấn tượng khi sử dụng các thiết bị hỗ trợ Wifi 7.

danh-gia-wnifi-u7-pro-2.jpg

2.2 Unifi U7 Pro / iPhone 13 Pro Max

Đối với thử nghiệm với Iphone 13 Pro Max, bạn sẽ nhận được tốc độ Up/download lần lượt là 812.6Mbps và 695.2Mbps.

danh-gia-wnifi-u7-pro-3.jpg

2.3 Unifi U6 Pro / Google Pixel 8

Thử nghiệm này sẽ cho thấy hiệu suất Wifi vô cùng ấn tượng của Google Pixel 8 khi kết nối với bộ phát Wifi Unifi thế hệ cũ. Tốc độ tải xuống tương đương với tốc độ nhận được khi thử nghiệm iPhone 13 Pro Max khi thử nghiệm với Unifi U7 Pro, nhưng tốc độ tải lên tốt hơn.

danh-gia-wnifi-u7-pro-4.jpg

2.4 U6-Pro / iPhone 13 Pro Max

Trong thử nghiệm cuối cùng này, IPhone 13 Pro Max đạt tốc độ Download là 622.3Mbps và Upload là 563.4 Mbps, đúng như dự đoán của Việt Tuấn.

danh-gia-wnifi-u7-pro-5.jpg

2.5 Tổng hợp kết quả

So sánh tất cả 4 thử nghiệm này, chúng ta có thể thấy rằng U7-Pro khi kết hợp với thiết bị có hỗ trợ Wi-Fi 7 (Google Pixel 8) sẽ mang tới hiệu suất thực sự ấn tượng, vượt xa mọi tình huống thử nghiệm trước đó.

danh-gia-wnifi-u7-pro-6.jpg

Tiêu chuẩn WiFi 7 vẫn chưa được phê duyệt và đi vào sử dụng 1 cách chính thức. Tuy nhiên chỉ 1 thời gian ngắn nữa thôi, phiên bản cuối cùng sẽ được phê chuẩn vào cuối năm 2024. 

Mặc dù kết quả thử nghiệm được Việt Tuấn thực hiện là cực kỳ ấn tượng đối với Google Pixel 8. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang sử dụng các dòng sản phẩm bộ phát Wifi 6 thì vẫn chưa cần phải nâng cấp quá sớm. Lý do ở đây nằm ở việc: Kết nối Internet của phần lớn người dùng hiện nay được nhà mạng cung cấp chỉ dao động từ 100Mbps - 600Mbps tùy vào gói dịch vụ đăng ký. Vì vậy, hiệu suất của Unifi U7 Pro có thể sẽ bị tắc nghẽn ngay từ ban đầu.

Ngoài ra, ngay cả khi người dùng sở hữu kết nối Internet không bị tắc nghẽn băng thông, hiếm có trường hợp bạn thực sự cần phải tải xuống hoặc tải lên 1 nội dung gì đó với tốc độ nhanh như vậy. Mức hiệu suất này sẽ rất lý tưởng nếu bạn sử dụng PC có card NIC hay laptop hỗ trợ Wifi 7 và cần truyền tệp sang thiết bị NAS với kết nối 10Gbps.

Tài liệu tham khảo thêm:

3. Tổng kết

Màn thể hiện của công nghệ Wifi 7 trên bộ phát Wifi U7 Pro là cực kỳ ấn tượng, trải nghiệm Wifi có thể lên 1 tầm cao mới. Mật độ thiết bị sẽ là lợi thế vượt trội của Wifi 7 so với Wifi 6/6E, hàng trăm thiết bị có thể giao tiếp với nhau và kết nối internet mà không cần phải đợi thời gian phát sóng hoàn tất trước khi gửi gói tin của mình. Tuy nhiên, sẽ phải 1 thời gian rất lâu nữa các thiết bị kết nối hỗ trợ Wifi 7 mới trở nên phổ biến và nhu cầu sử dụng của người dùng cá nhân & doanh nghiệp thực sự đạt tới mức hiệu suất Unifi U7 Pro có thể cung cấp. Nhìn chung, Unifi U7 Pro vẫn là 1 dòng sản phẩm thiết bị phát Wifi 7 đáng để đầu tư nâng cấp nếu bạn có các hạ tầng thiết bị hỗ trợ chuẩn Wifi này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết đánh giá wifi Unifi U7 Pro. Đừng quên cập nhật những chủ đề mới nhất sẽ được đăng tải trên Viettuans.vn trong thời gian sắp tới!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123