Chọn MENU

Đánh giá Switch MikroTik CRS328-24P-4S+RM - Thiết bị Switch PoE/PoE+ 24 cổng giá rẻ

Nếu bạn đọc đang tìm kiếm 1 giải pháp thiết bị Switch đa cổng kết nối, hỗ trợ cấp nguồn PoE cùng module quang học SFP+ chắc chắn sẽ không thể bỏ qua MikroTik CRS328-24P-4S+RM. Ngay sau đây là bài đánh giá CRS328-24P-4S+RM, dựa trên nhiều tiêu chí như: Thiết kế, hiệu năng, điện năng tiêu thụ... Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu!

danh-gia-switch-mikrotik-crs328-24p-4s-rm.jpg
Đánh giá Switch MikroTik CRS328-24P-4S+RM - Thiết bị Switch PoE/PoE+ 24 cổng giá rẻ

1. Thông số kỹ thuật nổi bật

 • Product code: CRS328-24P-4S+RM.
 • Hỗ trợ dual boot: RouterOS & SwOS.
 • 10/100/1000 Ethernet ports 24.
 • Module quang SFP+: 4
 • Cổng SFP+ hỗ trợ cả module 1,25 Gb SFP và 10 Gb SFP+.
 • STP / RSTP / MSTP, Access Control List.
 • Cho phép quản lý chuyển tiếp cổng đến cổng (Port) port-to-port forwarding.
 • Hỗ trợ cấp nguồn PoE+ IEEE 802.3at/af và 26 V Passive PoE.
 • 16K host table, IEEE 802.1Q VLAN.
 • Supports up to 4K simultaneous VLANs.

2. Tổng quan về Switch MikroTik CRS328-24P-4S+RM 

CRS328-24P-4S+RM là mẫu thiết bị Switch MikroTik thuộc dòng CRS với mức giá tương đối tốt. Với mức giá này, bạn sẽ có 24 cổng kết nối Gigabit Ethernet đều hỗ trợ cấp nguồn PoE, 4 module quang học SFP+ hỗ trợ tốc độ 10Gbps Uplink. MikroTik CRS328-24P-4S+RM có thiết kế Rackmount 1U, phù hợp lắp đặt trong các tủ rack mạng 1U. Dòng sản phẩm này hỗ trợ Dual boot tức có thể chạy song song hai hệ điều hành RouterOS và SwOs để thiết lập các tính năng của Switch Layer 2 và Switch Layer 3. Bạn đọc hãy cùng đi vào bài đánh giá chi tiết của chúng tôi, bắt đầu với yếu tố thiết kế của sản phẩm.

gif-mui-tenĐọc thêm: PoE là gì? Tìm hiểu công nghệ PoE, ứng dụng và phân loại

tong-quan-ve-switch-mikrotik-crs328-24p-4s-rm.jpg
CRS328-24P-4S+RM có 24 cổng kết nối được hỗ trợ cấp nguồn PoE cùng 4 module quang học SFP+

3. Đánh giá thiết kế Switch MikroTik CRS328-24P-4S+RM

Với thiết kế Rackmount dạng 1U, Switch MikroTik CRS328-24P-4S+RM cho phép lắp đặt trong các tủ Rack mạng 1U, tủ máy chủ cá nhân, tủ rack AV treo tường. Không gian lắp đặt sẽ được tiết kiệm với thiết kế độ sâu chỉ 300mm, cho phép người dùng tối ưu việc đi dây cáp và thiết lập hệ thống thông gió hiệu quả.

Dòng sản phẩm Switch MikroTik CRS328-24P-4S+RM là lựa chọn lý tưởng, tối ưu chi phí để triển khai linh hoạt tại các văn phòng nhỏ gọn, Studio cá nhân, phòng nghe nhìn và phòng giám sát an ninh. Cách bày trí các cổng kết nối hay hệ thống quạt tản khá trực quan, cụ thể:

Tại mặt trước thiết bị bạn có thể tìm thấy 24 cổng Gigabit Ethernet cùng 4 module quang học SFP+, 1 cổng RJ45 để kết nối với bảng điều khiển Terminal Console.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Gigabit ethernet là gì? Cơ chế hoạt động của Gigabit Ethernet

mat-truoc-switch-mikrotik-crs328-24p-4s-rm.jpg
Hình ảnh mặt trước của Switch MikroTik CRS328-24P-4S+RM

Mặt sau thiết bị chỉ có duy nhất 1 cổng cấp nguồn có giá giữ cố định. Không giống như phần lớn sản phẩm thuộc dòng CRS trước đó, sản phẩm không được trang bị bộ nguồn PSU kép để chuyển đổi nguồn điện dự phòng. Điều này khá dễ hiểu khi MikroTik CRS328-24P-4S+RM là mẫu thiết bị Switch được thiết kế để tối ưu chi phí ở mức tối đa, cho phép càng nhiều khách hàng có thể tiếp cận. Ngoài ra với kích thước tương đối nhỏ của MikroTik CRS328-24P-4S+RM thì 1 bộ nguồn 500W bên trong đã chiếm quá nhiều diện tích khung máy, việc trang bị thêm 1 bộ nguồn thứ cấp sẽ không khả dụng. 

mat-sau-switch-mikrotik-crs328-24p-4s-rm.jpg
Mặt sau của CRS328-24P-4S+RM khá đơn giản với 1 cổng cấp nguồn

Hệ thống quạt tản thay vì được đặt ở mặt sau thiết bị như thiết kế của các mẫu Switch CRS thông thường, sẽ được bố trí tại bên hông thiết bị. Bên còn lại bạn có thể tìm thấy 2 lỗ thông hơi để không khí có thể lưu thông và làm mát linh kiện bên trong. Đồng thời bạn cũng có thể lắp thêm 2 quạt tản nhiệt khác vào vị trí của hai lỗ thông hơi trên để nâng cao khả năng làm mát, giữ hệ thống luôn ổn định.

4. Đánh giá chất lượng đóng gói, bao bì sản phẩm

Về bao bì sản phẩm, Việt Tuấn đánh giá khá đẹp, bắt mắt hơn so với một số dòng MikroTik Switch khác. Nhà sản xuất bổ sung khá nhiều miếng đệm xốp bên trong bao bì nhằm bảo vệ sản phẩm khỏi các tác động va đập vật lý, giữ vị trí cố định và giảm rung chấn trong quá trình vận chuyển có thể làm hỏng hóc thiết bị.

bao-bi-switch-mikrotik-crs328-24p-4s-rm.jpg
Bao bì đóng gói được MikroTik làm khá chắc chắn và cẩn thận với các miếng đệm xốp

Về các linh kiện đi kèm, bạn sẽ có: 1 dây cấp nguồn, hai giá đỡ kim loại để lắp đặt vào tủ Rack mạng, một bộ ốc vít để cố định và đặc biệt là 4 chân đế cao su nếu bạn muốn đặt MikroTik CRS328-24P-4S+RM trên bàn. Nhìn chung bạn sẽ không phải mất thêm bất kỳ khoản phí nào để mua các linh kiện trên bởi MikroTik đã trang bị hết trong sản phẩm. Ngay khi mua về, bạn có thể bắt tay ngay vào việc lắp đặt thiết bị một cách nhanh chóng và dễ dàng.

5. Đánh giá thiết kế bên trong

Khi tháo rời phần vỏ bọc, bạn có thể thấy thiết kế và cách bày trí linh kiện phần cứng khá đơn giản, bao gồm hai PCB chính nằm ở giữa khoang máy: 1 cho bộ cấp nguồn và 2 cho bo mạch chủ quản lý các cổng kết nối Gigabit Ethernet, Module SFP+... Hai bên hông thiết bị hoàn toàn trống, cho phép không khí có thể lưu thông dễ dàng để làm mát hệ thống.

Bộ nguồn PSU được trang bị trên MikroTik CRS328-24P-4S+RM có kích cỡ tương đối lớn, công suất 450W được chia thành 3 nguồn cấp 150W để phục vụ từng PCB phân phối nguồn MikroTik PSE-24 PoE/PoE+ được liên kết với từng cụm 8 cổng Gigabit Ethernet được đặt tại mặt trước thiết bị.

phan-cung-switch-mikrotik-crs328-24p-4s-rm.jpg
Link kiện bên trong được MikroTik bày trí đơn giản, trực quan và dễ nhìn

Về phần cứng, MikroTik CRS328-24P-4S+RM sử dụng chip chuyển đổi Marvell Prestera - Con chip đã được sử dụng trên MikroTik CRS326-24G-2S+RMMikroTik CRS305-1G-4S+IN trong những bài đánh giá mà chúng tôi đã thực hiện trước đó. CPU được sử dụng trên thiết bị là 98DX3236 - Dòng CPU ARM lõi đơn có xung nhịp xử lý 800MHz

Như đã đề cập ở phần trên, thiết bị có 2 lỗ thông hơi được đặt ở bên hông sản phẩm đồng thời cũng cho phép người dùng lắp đặt bổ sung 2 quạt tản để nâng cao hiệu suất. Người dùng có thể dễ dàng thực hiện việc nâng cấp bằng cách lắp đặt quạt PWM vào 2 chỗ trống, kết nối dây cáp vào hai đầu cấp nguồn nằm phía bên phải thiết bị, được ghi chú “NU/PWM SENS +12V GND”

Một lưu ý nho nhỏ về cách không khí lưu thông trong MikroTik CRS328-24P-4S+RM sẽ đi theo chiều từ trái sang phải (hoặc ngược lại) thay vì từ trước ra sau hoặc từ sau ra trước. Nhiều giá đỡ hay tủ Rack mạng sẽ không được thiết kế để xử lý luồng không khí như vậy, vì vậy bạn đọc sẽ cần phải đảm bảo rằng hệ thống tản nhiệt của tủ mạng hiện có thích hợp để hoạt động với cách lưu thông không khí như trên. 

6. Đánh giá hệ điều hành quản lý

Thiết bị chuyển mạch MikroTik CRS328-24P-4S+RM cung cấp cho người dùng khá nhiều giải pháp để thiết lập và quản lý thiết bị. Bạn có thể lựa chọn việc sử dụng công cụ WinBox độc quyền của MikroTik, một ứng dụng quản lý cục bộ trên PC, laptop mà hầu hết các quản trị viên hay người dùng phổ thông đều có thể sử dụng.

phan-mem-winbox-switch-mikrotik-crs328-24p-4s-rm.jpg
Giao diện CRS328-24P-4S+RM trên ứng dụng WinBox

Bên cạnh đó Webfig cũng là một lựa chọn không tồi nếu bạn muốn thao tác dễ dàng hơn với giao diện đồ họa trực quan. Webfig là nền tảng quản trị được thiết kế trên nền web, cho phép quản trị viên có thể truy cập và quản lý MikroTik CRS328-24P-4S+RM mọi nơi mọi lúc, trên PC, laptop hay điện thoại đều được. 

phan-mem-webfig.jpg
Giao diện CRS328-24P-4S+RM trên ứng dụng Webfig

CLI sẽ là giải pháp quản lý cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắc tới, giao diện dòng lệnh này sẽ không quá phức tạp nếu bạn là một người có vốn kiến thức nhất định về CNTT hay lập trình và quản lý các thiết bị mạng. Với giao diện quản lý trực quan từ Winbox, webfig và CLI cũng như khả năng truy cập bảng điều khiển thông qua cổng quản lý ngoài băng tần, Việt Tuấn đánh giá khá cao khi dòng sản phẩm này có thể đáp ứng rất tốt cho các mô hình doanh SMB hiện nay.

Bạn đọc có thể tham khảo một số cách tính năng tiêu biểu có mặt trên Switch MikroTik CRS328-24P-4S+RM như:

 • Quản lý tình trạng cổng kết nối: báo cáo điện áp và mức tiêu thụ điện đối với từng cổng kết nối Gigabit Ethernet.
 • VLAN (Virtual Local Area Network): MikroTik CRS328-24P-4S+RM hỗ trợ VLAN để tạo và quản lý số lượng lớn mạng ảo (4000+) trên cùng một hạ tầng vật lý. 
 • STP/RSTP/MSTP (Spanning Tree Protocol): Hỗ trợ các tính năng STP ,RSTP và MSTP giúp ngăn chặn vòng lặp của gói tin được truyền tải trong mạng, đảm bảo sự ổn định, hiệu suất và khả năng chịu lỗi của hệ thống mạng.
 • Tính năng QoS (Quality of Service): MikroTik CRS328-24P-4S+RM hỗ trợ tính năng QoS, cho phép người dùng ưu tiên hay giới hạn băng thông mạng cho các dịch vụ dựa trên mức độ ưu tiên. Điều này giúp phân bổ thông minh hiệu năng mạng cho các công việc quan trọng. Đọc thêm các thông tin về băng thông tại đây.
 • Link Aggregation (LACP): Hỗ trợ tổng hợp liên kết (link aggregation) để tăng băng thông và tạo đường dự phòng. Bằng cách kết hợp nhiều cổng vật lý thành một kênh gom liên kết, nó cung cấp khả năng chịu lỗi và tăng hiệu suất.
 • Quản lý địa chỉ MAC trong Forwarding Table: Thiết bị MikroTik MikroTik CRS328-24P-4S+RM cho phép người dùng quản lý địa chỉ MAC trong tính năng Forwarding Table để phục vụ quá trình truyền tiếp gói tin luôn chính xác và hiệu quả cao.
 • Access Control Lists (ACLs): MikroTik CRS328-24P-4S+RM cũng hỗ trợ tính năng bảo mật ACL để quản lý lưu lượng mạng dựa trên địa chỉ IP nguồn, đích, cổng và giao thức. Qua đó kiểm soát quyền truy cập vào mạng và các dịch vụ của thiết bị khách.
 • Quản lý từ xa: Sản phẩm này cho phép quản lý từ xa thông qua giao diện web hoặc giao diện dòng lệnh. Người dùng có thể cấu hình và giám sát thiết bị switch trên các thiết bị nội bộ như laptop, PC.
 • Tính năng SNMP: giúp quản lý và giám sát các thiết bị trong hạ tầng mạng. Tìm hiểu thêm các thông tin về SNMP qua bài viết: SNMP là gì?

7. Đánh giá hiệu năng của MikroTik CRS328-24P-4S+RM

Bạn đọc có thể tham khảo bản kết quả sau để đánh giá hiệu năng của MikroTik CRS328-24P-4S+RM. Như bạn có thể thấy, hiệu suất của thiết bị giảm đáng kể khi các tính năng của Switch layer 3 được sử dụng. Tương tự như hầu hết các dòng CRS, chúng tôi đánh giá CRS328-24P-4S+RM là dòng Switch Layer 2 hiệu quả nếu bạn không quá yêu cầu về hiệu năng khi sử dụng cách tính năng nâng cao của Switch layer 3. Nếu bạn cần tốc độ truyền tải mạng nhanh hơn hoặc bộ chuyển mạch có độ trễ thấp hơn, có lẽ MikroTik CRS328-24P-4S+RM không phải là lựa chọn hợp lý.

hieu-suat-cua-switch-mikrotik-crs328-24p-4s-rm.jpg
Bảng đánh giá hiệu năng của Switch MikroTik CRS328-24P-4S+RM

8. Mức độ tiêu thụ điện năng và tiếng ồn trong quá trình hoạt động

Trong bài kiểm tra về mức độ tiêu thụ điện năng, chúng tôi kết nối thiết bị với nguồn điện 120V và sử dụng đồng hồ đo công suất TrueRMS. Kết quả điện năng tiêu thụ của MikroTik CRS328-24P-4S+RM được ghi nhận:

 • Công suất nhàn rỗi: 25W
 • Công suất hoạt động tối đa (không cấp nguồn PoE): 40W
 • Công suất tối đa thực tế (không cấp nguồn PoE): 387W
 • Công suất tối đa khi cấp nguồn PoE+ theo lý thuyết: 500W

Trong quá trình hoạt động, nếu sử dụng ít cổng kết nối, tiếng ồn phát ra không quá lớn, tuy nhiên càng nhiều cổng kết nối được sử dụng, hệ thống sẽ phải chịu tải nhiều hơn và tiếng ồn sẽ tăng lên gây khó chịu cho những người xung quanh. Để giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của tiếng ồn, MikroTik CRS328-24P-4S+RM chỉ phù hợp để lắp đặt trong tủ Rack mạng. Việc đặt sản phẩm trên bàn làm việc chỉ khả dụng khi bạn sử dụng không quá nhiều tính năng và thiết bị kết nối.

9. Tổng kết

MikroTik CRS328-24P-4S+RM thực sự là một thiết bị Switch lý tưởng nếu bạn muốn tìm kiếm một giải pháp chuyển mạch giá rẻ, hỗ trợ đa cổng Gigabit Ethernet hỗ trợ PoE để có thể cấp nguồn cho các thiết bị AP, Camera IP trong cùng khu vực. Với mức giá khá hời, khách hàng có thể được trải nghiệm tốc độ truyền tải cao hơn 10Gbps với 4 module SFP+. Bạn có thể cung cấp kết nối tốc độ cao cho các thiết bị lưu trữ NAS, máy trạm cao cấp hay các hệ thống máy chủ hiện đại. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thêm module chuyển đổi MikroTik S+RJ10 để chuyển đổi SFP+ sang các cổng RJ45 tiêu chuẩn.

Tổng kết lại, khó có thể phủ nhận hiệu năng của một thiết bị switch như MikroTik CRS328-24P-4S+RM - Sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh phần cứng cùng với các giải pháp phần mềm mạnh mẽ khiến CRS328-24P-4S+RM trở thành một trong những sản phẩm switch 24 cổng, cấp nguồn PoE/PoE+ tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đọc đang có nhu cầu tìm hiểu về dòng sản phẩm này, liên hệ ngay cho Việt Tuấn để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết nhất.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123