Chọn MENU

Đánh giá NAS TerraMaster F2-223 - Quái thú trong phân khúc NAS 2 khay

Vào năm 2022, TerraMaster F2 - 223 - Phiên bản tiếp theo của NAS F2-221 đã được thương hiệu TerraMaster công bố và phân phối ra thị trường toàn cầu. Với thiết kế tinh tế cùng hiệu suất hoạt động vượt trội, NAS TerraMaster F2 - 223 đã và đang là một trong những lựa chọn hàng đầu về giải pháp lưu trữ cho doanh nghiệp vừa - nhỏ hay gia đình hiện nay. Ngay sau đây là bài đánh giá NAS TerraMaster F2 - 223 được Việt Tuấn biên soạn. Bạn đọc đừng bỏ lỡ!

Đánh giá NAS TerraMaster F2-223 - Quái thú trong phân khúc NAS 2 khay
Đánh giá NAS TerraMaster F2-223 - Quái thú trong phân khúc NAS 2 khay

1. Thông số kỹ thuật TerraMaster F2-223

 • Cổng kết nối: Ethernet, USB 3.1, HDMI.
 • Hỗ trợ RAID: RAID 0, RAID 1, JBOD, Single, TRAID.
 • Cấu hình đĩa cứng: TRAID.
 • Máy chủ phương tiện: Có
 • Hỗ trợ truy cập từ xa: Có
 • Tốc độ đường truyền mạng có dây: 10/100/1GbE/2.5GbE.
 • Số lượng khe ổ cứng: 2.
 • Kích thước ổ cứng hỗ trợ: 2,5 và 3,5 inch.
 • Khả năng mở rộng ổ đĩa cứng ngoại vi: Có.
 • Hỗ trợ tính năng UPnP: Có

2. Đánh giá chi tiết NAS TerraMaster F2-223 

2.1. Thiết kế - Cổng kết nối

Thiết kế của NAS TerraMaster F2-223 tương đối tối giản, tinh tế với mặt trước có 2 khe ổ cứng cùng bảng điều khiển gồm đèn LED thông báo tình trạng ổ đĩa cùng nút nguồn khởi động hệ thống. 

Mặt sau của thiết bị bao gồm: Một cặp cổng USB 3.1, cổng truyền tín hiệu hình ảnh HDMI, cổng nguồn, quạt tản nhiệt có đường kính 80mm để làm mát các thành phần bên trong và hai cổng kết nối LAN 2.5GbE. Tốc độ truyền dữ liệu thông qua mỗi cổng LAN 2.5GbE có thể đạt tới 283 MB/s. Đồng nghĩa với việc bạn chỉ mất 4 giây để sao chép một bộ phim có dung lượng hơn 1GB. Hơn nữa băng thông truyền tải mạng có thể lên đến 5GbE khi người dùng có thể tổng hợp liên kết 2 cổng 2.5GbE.

Nhìn chung TerraMaster F2-223 có thiết kế tinh tế, phù hợp triển khai tại mọi vị trí trong phòng làm việc, nhà riêng như một món đồ công nghệ trang trí.

terramaster-f2-223-trang-bi-2cong-rj45
Mặt sau của thiết bị Nas TerraMaster F2-223 

2.2 . Phần cứng mạnh mẽ - Hiệu năng bền bỉ

F2-223 được trang bị bộ xử lý Intel Celeron N2 lõi kép 4505 có xung nhịp cơ sở là 2.0GHz và tần số Turbo tối đa 2.9GHz GHz và được trang bị 4GB RAM DDR4 (có thể nâng cấp lên tối đa 32GB RAM với 2 khe RAM 16GB). 

NAS TerraMaster hỗ trợ lên tới 2 khe cắm ổ cứng M.2 Nvme để tăng tốc xử lý, đọc/ ghi của SSD và tăng gấp đôi hiệu quả lưu trữ của hệ thống (khả năng nâng cấp dung lượng lưu trữ lên tới 40TB tối đa).

Với dung lượng lưu trữ lên tới 40TB, người dùng có thể lưu trữ tới 15 triệu ảnh với độ phân giải HD, 9 triệu tài liệu làm việc, 20.000 phim độ phân giải FHD và 2 triệu bản nhạc. Bạn có thể tải xuống từ mọi website và sao lưu dữ liệu trong TNAS để quản lý tập trung. Người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn của dữ liệu trước các rủi ro về hỏng hóc phần cứng và ransomware.

phan-cung-cua-nas-terramaster-f2-223.jpg
F2-223 trang bị bộ xử lý Intel Celeron N2 lõi kép 4505 có xung nhịp cơ sở là 2.0GHz và tần số Turbo tối đa 2.9GHz

2.3. Tính năng RAID - Hỗ trợ quản lý không gian lưu trữ linh hoạt

TRAID là tên viết tắt của công nghệ độc quyền TerraMaster RAID. TRAID là một công cụ quản lý ổ đĩa linh hoạt được phát triển bởi TerraMaster, cung cấp các tính năng hàng đầu như tự động kết hợp không gian ổ đĩa, tạo không gian lưu trữ dự phòng nếu xảy ra tình trạng lỗi đĩa cứng và mở rộng dung lượng tự động. 

Ưu điểm của TRAID trên NAS TerraMaster F2-223 chính là khả năng tự động, hoàn toàn không yêu cầu việc cấu hình thủ công từ người dùng. Dựa vào thuộc tính của ổ đĩa cứng sử dụng, TRAID có thể tự động hoàn thành cấu hình theo cách tối ưu nhất, linh hoạt về hiệu năng. Ưu điểm này của TRAID hỗ trợ rất nhiều với những người dùng mới, chưa có đủ kinh nghiệm hay thành thạo trong việc cấu hình RAID.

nas-terramaster-f2-223-raid.jpg
TRAID có thể tự động hoàn thành cấu hình theo cách tối ưu nhất, linh hoạt về hiệu năng

2.4. Khả năng hỗ trợ tệp đa nền tảng

F2-223 hỗ trợ hầu hết các dịch vụ tệp thông dụng hiện nay là: SMB, NFS, SFTP/ FTP, AFP, iSCSI, WebDAV. Người dùng có nhiều lựa chọn về quản lý, phân quyền cho từng người dùng, từng nhóm người đối với từng thư mục dữ liệu.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: ISCSI là gì? Vai trò và cách thức hoạt động của giao thức ISCSI trong không gian mạng

terramasster-f2-223-ho-tro-dich-vu-tep-da-nen-tang
F2-223 hỗ trợ hầu hết các dịch vụ tệp thông dụng hiện nay là: SMB, NFS, SFTP/ FTP, AFP, iSCSI, WebDAV

2.5. Giải pháp sao lưu bảo mật phong phú - Bảo vệ toàn diện dữ liệu của bạn

NAS TerraMaster F2-223 hoạt động với hệ điều hành TOS 5 của TerraMaster, cung cấp một loạt các tính năng bảo mật đáng tin cậy giải quyết nhu cầu sao lưu trong mọi trường hợp dưới giao diện người dùng trực quan, dễ sử dụng. Các tính năng sao lưu và bảo mật tiêu biểu có mặt trên TOS 5:

 • Time Machine Backup: Cho phép người dùng macOS sao lưu dữ liệu trên máy tính MAC, quản lý hạn mức lưu trữ thư mục và khôi phục dữ liệu có chọn lọc dựa trên các phiên bản lưu trữ trước đó.
 • TerraSync: Tính năng đồng bộ hóa dữ liệu giữa các máy khách khác nhau để thực hiện quản lý tập trung toàn bộ phiên bản dữ liệu được lưu trữ.
 • TerraMaster File System Snapshot (TFSS): Tính năng TFSS chụp nhanh toàn bộ hệ thống tệp của thiết bị TNAS nhằm phân tích tình trạng hoạt động và phát hiện các rủi ro tiềm tàng do xâm nhập trái phép hoặc các cuộc tấn công ransomware.
 • TFM Backup: Với TFM Backup, người dùng có thể dễ dàng sao lưu các thư mục quan trọng được trong TNAS cá nhân hoặc tại các hệ thống lưu trữ cục bộ khác nhau.
 • CloudSync: NAS TerraMaster F2-223 cho phép việc sao lưu hoặc đồng bộ hóa dữ liệu trên TNAS với hệ thống lưu trữ đám mây. Qua đó cải thiện tính tin cậy và độ bảo mật của dữ liệu. Mức độ an toàn của dữ liệu đạt mức tối đa khi tồn tại song song các bản sao lưu tại các hệ thống lưu trữ cục bộ và cả hệ thống lưu trữ đám mây. 
 • Snapshot: Cho phép chụp nhanh và liên tục dữ liệu và các thư mục nhạy cảm, chủ động lên lịch chụp nhanh với công nghệ lưu trữ tiên tiến để nâng cao khả năng lưu trữ và xử lý kịp thời nếu xảy ra vấn đề. Nếu dữ liệu bị hỏng hay dính ransomware, hệ thống có thể quay trở lại các thời điểm lưu trữ và khôi phục lại bản sao lưu trước khi vấn đề diễn ra.
 • Tính năng xác thực danh tính pam, khóa mã hóa AES 256, khóa tài khoản tự động, phát hiện và ngăn chặn tấn công DoS, ransomware…

gif-mui-tenĐọc thêm: DDoS là gì? Các loại tấn công DDoS và cách phòng tránh

terramasster-f2-223-cung-cap-giai-phap-sao-luu-phong-phu
NAS TerraMaster F2-223 cung cấp một loạt các tính năng bảo mật đáng tin cậy

2.6. Giao diện trực quan - Dễ dàng thao tác

Cũng như các phiên bản trước, hệ điều hành TOS 5 có giao diện trực quan, dễ dàng thao tác với hầu hết người dùng. Panel điều khiển bao gồm 8 ứng dụng chính: File Manager, App Center, Control Panel, Backup, Remote Access, Help, Technical Support, and Security. The File Manager. 

tos-4x
TOS 5 có giao diện trực quan, dễ dàng thao tác với hầu hết người dùng

2.7. Hỗ trợ đa phương tiện

TerraMaster App Center cung cấp cho người dùng rất nhiều công cụ miễn phí, bao gồm Aria2, qBittorrent và Transmission, cho phép việc quản lý dữ liệu và tải xuống video tốc độ cao một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó người dùng cũng không thể bỏ qua các ứng dụng đa phương tiện khác như Multimedia Server, Plex, Emby, Terra Photos, iTunes Server để quản lý, chia sẻ và truyền phát phim ảnh hay âm nhạc chất lượng cao trên các nền tảng thiết bị. 

TerraMaster F2-223 có khả năng giải mã phần cứng video 4K mạnh mẽ cho phép truyền tải chất lượng video và hình ảnh vô cùng chân thực với màu sắc sống động. Bên cạnh đó F2-223 cũng tương thích với giao thức uPnP/DLNA (Universal Plug and Play/ Digital Living Network Alliance) - Bộ giao thức được phát triển, cho phép các thiết bị điện tử khác nhau như smart TV, máy tính, điện thoại thông minh và thiết bị lưu trữ có thể liên kết và trao đổi dữ liệu với nhau thông qua mạng internet.

Người dùng có thể sử dụng ứng dụng "Multimedia Server" chuyên dụng của TerraMaster hoặc máy chủ đa phương tiện của bên thứ ba như Emby hay Plex để truyền phát video tới nhiều thiết bị đa phương tiện bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, Roku, Apple TV, Google Chromecast, Amazon Fire TV và các thiết bị thông minh khác. 

F2-223 là sản phẩm thiết bị lưu trữ NAS được người dùng cá nhân và gia đình ưa thích và tin dùng bởi khả năng hỗ trợ đa phương tiện chất lượng cao, phù hợp với các nhu cầu trải nghiệm phim ảnh 4K, âm nhạc sống động, giải trí.

Terra Photos là ứng dụng quản lý ảnh được tích hợp trong TOS 5. Sở hữu công nghệ nhận dạng hình ảnh AI, Terra Photos có thể nhận dạng khuôn mặt và các đối tượng xuất hiện trong ảnh. Sau đó tự động tạo album ảnh để phân loại từng bức ảnh theo các yếu tố về khuôn mặt hay đối tượng cụ thể. 

Bên cạnh đó Terra Photos cũng có thể tự động phân loại ảnh qua vị trí. Người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm các ảnh được chụp dựa theo các tag địa điểm trong "Album vị trí".

nas-terramaster-f2-423-cung-cap-dich-vu-da-phuong-tien-chat-luong-cao
TerraMaster App Center cung cấp cho người dùng rất nhiều công cụ miễn phí

2.8. Tích hợp Docker

Hệ điều hành TOS 5 trên F2-223 tích hợp Docker - Nền tảng phần mềm mã nguồn mở cho phép triển khai và quản lý ứng dụng dựa trên công nghệ container.

3. Tổng kết 

Trên đây là tổng hợp chi tiết các công nghệ và điểm mạnh của sản phẩm NAS TerraMaster F2-223. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp có quy mô vừa - nhỏ hay cá nhân sử dụng theo quy mô gia đình, F2-223 chính là lựa chọn hàng đầu về cả thiết kế, hiệu năng, công nghệ, lưu trữ. Hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ các thông tin cần thiết về dòng sản phẩm này. Đừng quên đón đọc những bài viết mới nhất của Viettuans.vn

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123