Chọn MENU

Đánh giá Switch Mikrotik CRS326-24S+2Q+RM - Giải pháp Switch quang học tốc độ cao

Switch MikroTik CRS326-24S+2Q+RM là thiết bị Switch chính hãng đến từ MikroTik. CSR326 có tới 24 module quang học SFP+ 10GbE và 2 cổng QSFP+ cho tốc độ lên tới 40GbE. Chi tiết về sản phẩm, bạn đọc có thể tham khảo bài đánh giá Switch MikroTik CRS326-24S+2Q+RM ngay sau đây được Việt Tuấn thực hiện. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 giải pháp Switch quang học hỗ trợ đa kết nối tốc độ cao, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua bài viết này!

danh-gia-mikrotik-crs326-24s-2q-rm.jpg
Đánh giá Switch Mikrotik CRS326-24S+2Q+RM - Giải pháp Switch quang học tốc độ cao

1. Thông số kỹ thuật

 • Mã sản phẩm: CRS326-24S+2Q+RM
 • Kiến trúc CPU: MIPSBE
 • CPU: QCA9531 1 nhân
 • Xung nhịp xử lý: 650 MHz
 • Kích cỡ: 443 x 200 x 44 mm
 • RouterOS license: 5
 • Operating System: RouterOS / SwitchOS

2. Thiết kế sản phẩm Switch Mikrotik CRS326-24S+2Q+RM

Với thiết kế Rackmount 1U, Switch MikroTik CRS326-24S+2Q+RM có kích cỡ 443 x 200 x 44 mm. Người dùng có thể dễ dàng lắp đặt thiết bị trong tủ máy chủ cá nhân, tủ rack AV treo tường và tủ rack mạng 1U tại các doanh nghiệp hiện nay. Phần vỏ của CRS326 được làm hoàn toàn bằng kim loại giúp tản nhiệt hiệu quả, bề mặt được phủ lớp sơn chống nhiễm từ.

Ở mặt trước thiết bị là nơi đặt 24 module quang học SFP+ hỗ trợ 10Gbps và 2 module QSFP+ hỗ trợ tốc độ 40Gbps. Ngoài ra CRS326 cũng có cổng RJ45 được sử dụng để kết nối với bảng điều khiển thiết bị. Tìm hiểu thêm thông tin về QSFP tại đây.

mat-truoc-switch-mikrotik-crs326-24s-2q-rm.jpg
Mặt trước của CRS326 với 24 module quang học, 2 module QSFP+ và cổng RJ45

Tại mặt sau thiết bị, bạn có thể tìm thấy cụm quạt tản nhiệt 3 Fan và 2 cổng cấp điện cho hệ thống nguồn PSU kép trong khoang máy. Mỗi cổng cấp nguồn được trang bị thêm khung thép để cố định dây cắm. Về vấn đề lưu thông không khí, MikroTik CRS326 chỉ có duy nhất một khe thông gió được đặt ở bên hông thiết bị.

mat-sau-switch-mikrotik-crs326-24s-2q-rm.jpg
Mặt sau của CRS326 có 3 quạt tản nhiệt và 2 cổng PSU kép trong khoang máy

Cách bày trí linh kiện phần cứng trong khoang thiết bị được đánh giá khá trực quan, không gian rộng rãi để lưu thông không khí dễ dàng, giữ cho hệ thống ở mức nhiệt độ phù hợp nhất. Tại mỗi cụm module quang học sẽ được trang bị bộ tản nhiệt riêng để đảm bảo sự ổn định của thiết bị.

gif-mui-tenĐọc thêm: SFP+ là gì? Sự khác nhau giữa SFP, SFP+ và XFP

3. Đánh giá bộ nguồn của MikroTik CRS326

Quá trình hoạt động của MikroTik CRS326-24S+2Q+RM dựa trên hệ thống nguồn PSU kép. Mỗi PSU nằm trên một PCB riêng biệt và được nối với bo mạch chủ thông qua cáp kết nối. 1 trong hai PSU sẽ đóng vai trò cung cấp điện năng cho hoạt động của thiết bị, PSU còn lại có vai trò dự trữ năng lượng để duy trì hoạt động khi xảy ra tình trạng mất điện. Khi ngắt nguồn điện,thiết bị vẫn có thể hoạt động ổn định với nguồn điện dự phòng. 

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: PSU là gì?

bo-nguon-mikrotik-crs326-24s-2q-rm.jpg
Switch MikroTik CRS326-24S+2Q+RM có hệ thống nguồn PSU kép với 2 vai trò khác nhau

4. Mức độ gây ồn của CRS326-24S+2Q+RM

Trong quá trình sử dụng, Việt Tuấn đã ghi nhận mức độ ồn được tạo ra từ thiết bị switch này có thể gây khó chịu cho người dùng. Tiếng ồn có thể được giảm xuống ở mức chấp nhận được nếu người dùng đặt thiết bị ở trong tủ Rack mạng hay tủ máy chủ cá nhân. 

5. Đánh giá hệ điều hành RouterOS

MikroTik CRS326-24S+2Q+RM hỗ trợ dual-boot cho phép người dùng sử dụng động thời 2 hệ điều hành. RouterOS và SwOS là hai hệ điều hành giúp bạn thiết lập các tính năng của thiết bị thông qua phần mềm WinBox, giao diện Web của Webfig hoặc thông qua giao diện câu lệnh CLI. Nếu bạn là một chuyên gia về CNTT hay người dùng có vốn kiến thức nhất định về các dòng thiết bị mạng, giao diện câu lệnh CLI sẽ không gây khó khăn cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn là người dùng phổ thông, Việt Tuấn khuyên bạn nên sử dụng WinBox và Webfig để dễ dàng cấu hình thiết bị với giao diện đồ họa trực quan. Để sử dụng WinBox, người dùng chỉ cần truy cập vào trang chủ của MikroTik để tải phần mềm về hoặc truy cập vào địa chỉ IP của thiết bị để đăng nhập vào trình quản lý Webfig.

Khi chạy song song hai hệ điều hành SwOS và RouterOS, người dùng có thể:

 • Sử dụng SwOS cung cấp các tính năng cơ bản của Switch Layer 2
 • Sử dụng RouterOS để thiết lập các cấu hình định tuyến và tính năng của Switch Layer 3, thực hiện cấu hình thông qua Winbox, Webfig.

MikroTik CRS326-24S+2Q+RM cũng giống như các dòng Switch khác của thương hiệu MikroTik, cung cấp cho người dùng những tính năng từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm: 

 • VLAN (Virtual Local Area Network): CRS326-24S+2Q+RM hỗ trợ VLAN để tạo và quản lý nhiều mạng ảo trên cùng một hạ tầng vật lý. 
 • STP/RSTP/MSTP (Spanning Tree Protocol): CRS326-24S+2Q+RM hỗ trợ các tính năng STP, RSTP và MSTP giúp ngăn chặn vòng lặp của gói tin được truyền tải trong mạng, đảm bảo sự ổn định, hiệu suất và khả năng chịu lỗi của hệ thống mạng.
 • Link Aggregation (LACP): MikroTik CRS326 hỗ trợ gom liên kết (link aggregation) để tăng băng thông và tạo đường dự phòng. Bằng cách kết hợp nhiều cổng vật lý thành một kênh gom liên kết, nó cung cấp khả năng chịu lỗi và tăng hiệu suất.
 • Quản lý địa chỉ MAC trong Forwarding Table: Thiết bị MikroTik CRS326-24S+2Q+RM cho phép người dùng quản lý địa chỉ MAC trong tính năng Forwarding Table để phục vụ quá trình truyền tiếp gói tin luôn chính xác và hiệu quả cao.
 • Tính năng QoS (Quality of Service): CRS326-24S+2Q+RM hỗ trợ tính năng QoS, cho phép người dùng ưu tiên băng thông mạng cho các dịch vụ dựa trên mức độ ưu tiên. Điều này giúp đảm bảo chất lượng, hiệu năng mạng cho các tác vụ hoạt động quan trọng. Tìm hiểu thêm thông tin về QoS qua bài viết: QoS là gì?
 • Access Control Lists (ACLs): CRS326-24S+2Q+RM cũng hỗ trợ tính năng bảo mật ACL để quản lý lưu lượng mạng dựa trên địa chỉ IP nguồn, đích, cổng và giao thức. Qua đó kiểm soát quyền truy cập vào mạng và các dịch vụ của thiết bị khách.
 • Quản lý từ xa: Sản phẩm này cho phép quản lý từ xa thông qua giao diện web hoặc giao diện dòng lệnh. Người dùng có thể cấu hình và giám sát thiết bị switch Mikrotik trên các thiết bị nội bộ như laptop, PC
he-dieu-hanh-routeros.jpg
Giao diện và danh sách thiết bị đầu cuối của MikroTik CRS326-24S+2Q+RM từ Winbox

6. Hiệu suất truyền tải MikroTik CRS326-24S+2Q+RM

Bạn đọc có thể tham khảo hiệu suất truyền tải của MikroTik CRS326-24S+2Q+RM thông qua hình minh họa sau, bao gồm các chế độ Switching, Bridging và Routing. Nếu bạn chỉ sử dụng các tính năng của Switch Layer 2, CRS326 hoàn toàn có thể cung cấp mức hiệu suất ổn định. Tuy nhiên càng nhiều tính năng được sử dụng, bộ vi xử lý QCA9531 với xung nhịp 650MHz chắc chắn sẽ không đủ khả năng để đáp ứng.

hieu-suat-truyen-tai-switch-mikrotik-crs326-24s-2q-rm.jpg

7. Đánh giá mức hiệu năng tiêu thụ

Trong bài đánh giá mức hiệu năng tiêu thụ của thiết bị, Việt Tuấn sử dụng hiệu điện thế 120V. Kết quả của thử nghiệm được ghi nhận:

 • Công suất nhàn rỗi: 14W
 • Công suất hoạt động tối đa: 58W
 • Công suất tối đa theo lý thuyết: 69W

Số liệu về mức tiêu thụ điện năng có thể sẽ cao hơn nếu bạn kết nối thiết bị với nguồn điện 208V hoặc cao hơn. Tuy nhiên, điều này tốt hơn đáng kể so với các công tắc lớn hơn. Điều đó có nghĩa là chi phí vận hành thấp hơn nhiều.

8. Khi nào nên sử dụng MikroTik CRS326 ?

MikroTik CRS326-24S+2Q+RM là lựa chọn lý tưởng đối với các doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp Switch hỗ trợ module quang học tốc độ cao, cung cấp đường truyền vượt trội cho thiết bị lưu trữ NAS hay các hệ thống máy trạm lưu trữ tốc độ cao. Ngoài ra MikroTik CRS326 cũng hỗ trợ sử dụng module Mikro S+RJ10 để chuyển đổi các cổng SFP+ sang cổng RJ45 tiêu chuẩn để cung cấp các kết nối có tốc độ 10/100/1000Mbps, 2.5Gbps, 5Gbps và 10Gbps cho các thiết bị sử dụng mạng như NAS, AP, laptop, PC…

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Máy trạm là gì?

9. Tổng kết

Trên đây là bài đánh giá Switch MikroTik CRS326-24S+2Q+RM. Với 24 module quang học SFP+ 10Gbps và 2 module QSFP+ 40Gbps thiết bị cung cấp kết nối tốc độ cao cho các thiết bị lưu trữ NAS hay máy chủ lưu trữ mạnh mẽ của doanh nghiệp. Hạn chế duy nhất của thiết bị chính là độ ồn quá lớn trong quá trình sử dụng, tuy nhiên bạn cũng có thể xử lý được điểm yếu này bằng cách lắp đặt MikroTik CRS326 trong tủ Rack mạng để giảm thiểu độ ồn xuống mức chấp nhận được.

Nếu bạn đọc đang có nhu cầu đặt mua dòng sản phẩm này, đừng quên liên hệ ngay cho Việt Tuấn để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123