Chọn MENU

Đánh giá Switch MikroTik CSS610-8G-2S+IN - Switch giá rẻ cho doanh nghiệp

Switch MikroTik CSS610-8G-2S+IN là thiết bị Switch nhỏ gọn dành cho các doanh nghiệp và hộ gia đình đến từ thương hiệu MikroTik. Mẫu thiết bị Switch này vừa đáp ứng được mong muốn tối ưu chi phí, vừa cung cấp nhiều tính năng tiện dụng hỗ trợ người dùng. Dưới đây là bài đánh giá Switch MikroTik CSS610-8G-2S+IN một cách tổng quan và đầy đủ nhất. Hãy cùng đón chờ nhé!

danh-gia-switch-mikrotik-css610-8g-2s-in.jpg
Đánh giá Switch MikroTik CSS610-8G-2S+IN - Switch giá rẻ cho doanh nghiệp

1. Thông số kỹ thuật

 • 8 cổng Gigabit Ethernet (1 cổng hỗ trợ PoE in)
 • 2 module quang học SFP+ 10Gbps
 • Hệ điều hành SwOS Lite tối giản, đa tính năng: quản lý cổng giao diện, quản lý VLAN, bộ lọc địa chỉ MAC, giới hạn băng thông, quản lý người dùng…
 • Hệ thống tản nhiệt thụ động, không tiếng ồn

2. Đánh giá về thiết kế của MikroTik CSS610-8G-2S+IN

Đầu tiên hãy cùng chúng tôi đánh giá về thiết kế của MikroTik CSS610-8G-2S+IN là thiết bị chuyển mạch giá rẻ đến từ thương hiệu MikroTik. Với thiết kế nhỏ gọn sản phẩm có kích thước chỉ 200mm x 167mm x 46mm, hoàn toàn không chiếm nhiều không gian đây là mẫu thiết bị lý tưởng để triển khai tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoặc các gia đình phổ thông.

Mặt trước của CSS610-8G-2S+IN là hệ thống cổng Gigabit Ethernet và 2 module SFP+. Bên cạnh đó nút reset, cổng nguồn và hệ thống đèn LED báo các trạng thái hoạt động đều được đặt ở mặt trước của thiết bị.

switch-mikrotik-css610-8g-2s-in
Hình ảnh thiết kế mặt trước và mặt sau của thiết bị chuyển mạch MikroTik CSS610-8G-2S+IN

CSS610-8G-2S+IN hoàn toàn không có quạt tản nhiệt mà thay vào đó MikroTik đã thiết kế mẫu sản phẩm này với rất nhiều khe thông gió được đặt ở tất cả các mặt của thiết bị. Với việc có các khe thông gió, cùng với kích thước không quá to, CSS610-8G-2S+IN vẫn đảm bảo không khí có thể lưu thông dễ dàng trong thiết bị và giữ thiết bị hoạt động một cách ổn định mà không gặp vấn đề gì.

Với việc không sử dụng hệ thống tản nhiệt, CSS610-8G-2S+IN sẽ không gây ra các tiếng ồn khi sử dụng. Đây thực sự là một trong những điểm giúp CSS610-8G-2S+IN được các công ty văn phòng yêu thích. 

3. Đánh giá về phần cứng và các cổng kết nối

Phần cứng và linh kiện của MikroTik CSS610-8G-2S+IN được thiết kế khá đơn giản. 

MikroTik trang bị cho sản phẩm con chip chuyển đổi Marvell 88E6193X. Cùng với 8 cổng Gigabit Ethernet và 2 cổng SFP+. Với một thiết bị giá rẻ như CSS610-8G-2S+IN việc được trang bị các cổng kết nối đa dạng giúp người dùng có thể thoải mái kết nối CSS610 với nhiều thiết bị mạng khác nhau trong văn phòng hoặc gia đình. 

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Thiết bị mạng là gì? Chức năng, 10 loại thiết bị mạng cơ bản

phan-cung-cua-css610-8g-2s-in.jpg
Phần cứng và linh kiện của CSS610-8G-2S+IN được sắp xếp gọn gàng và đơn giản

Với CSS610-8G-2S+IN người dùng sẽ có 8 cổng 10/100/1000 Ethernet để thoải mái kết nối với bất kỳ thiết bị như Camera IP, điện thoại IP, bộ phát Wifi, PC, laptop…. Đặc biệt một trong 8 cổng RJ45 trên thiết bị có hỗ trợ PoE IN giúp CSS610-8G-2S+IN hoạt động thông qua nguồn cấp từ các thiết bị Switch PoE khi bộ nguồn 24V 0.8A không khả dụng.

Một điểm nữa được đánh giá cao trên CSS610-8G-2S+IN là cặp cổng SFP+ có tốc độ lên đến 10Gbps người dùng có thể sử dụng kết nối quang với đường truyền nhà mạng hoặc sử dụng cặp cổng này làm cổng Uplink quang kết nối với bộ chuyển mạch khác. Các khách hàng đánh giá khá cao về cặp Module quang học SFP+ được trang bị trên CSS610-8G-2S+IN khi họ có thể kết nối thiết bị Switch này với các thiết bị lưu trữ NAS, máy chủ lưu trữ trung tâm hoặc các thiết bị Switch MikroTik khác giúp nâng cao tốc độ truyền dữ liệu và giảm thiểu tối đa độ trễ trong quá trình truyền.

gif-mui-tenXem thêm: Switch PoE là gì? 5 Lợi ích và ứng dụng của Switch PoE

css610-8g-2s-in-2-done
Hệ thống cổng kết nối mạng trên Switch MikroTik CSS610-8G-2S+IN

4. Đánh giá hiệu năng và mức tiêu thụ điện trong quá trình sử dụng MikroTik CSS610-8G-2S+IN

Dưới đây là bảng kết quả hiệu suất của CSS610-8G-2S+IN khi sử dụng tính năng VLAN. Việt Tuấn thực hiện việc tải ISO qua IPMI hoặc các tác vụ quản lý khác. Kết quả có thể thấy với các kết nối mạng bình thường không yêu cầu độ trễ quá thấp CSS610-8G-2S+IN hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Nếu bạn cần tốc độ truyền tải nhanh hơn hay bộ chuyển mạch có độ trễ thấp hơn, có lẽ MikroTik CSS610-8G-2S+IN không phải là một lựa chọn lý tưởng.

gif-mui-tenĐọc thêm: VLAN là gì? Ứng dụng và phân biệt các loại VLAN

hieu-nang-cua-mikrotik-css610-8g-2s-in.jpg

Ở bài test về mức độ tiêu thụ điện năng, Việt Tuấn kết nối CSS610-8G-2S+IN với nguồn điện 120V và dùng đồng hồ đo công suất TrueRMS, Kết quả thực sự khiến chúng tôi ngạc nhiên với các mức công suất được ghi nhận như sau:

 • Công suất nhàn rỗi: 5W
 • Công suất hoạt động tối đa: 9W
 • Công suất tối đa thực tế khi không sử dụng linh kiện đi kèm: 5W
 • Công suất tối đa khi sử dụng linh kiện : 11W

Đây thực sự là một mức tiêu thụ rất thấp, hơn nữa đi kèm với việc không có tiếng ồn phát ra CSS610-8G-2S+IN thực sự là lựa chọn lý tưởng với các văn phòng, doanh nghiệp nhỏ.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: Latency là gì? Ảnh hưởng của Latency đối với đường truyền mạng Wifi

5. Đánh giá hệ điều hành SwOS

CSS610-8G-2S+IN được MikroTik trang bị hệ điều hành SwOS phiên bản Lite. Vì đây là một mẫu thiết bị giá rẻ nên mẫu thiết bị này không thể sử dụng hệ điều hành RouterOS như các phiên bản cao cấp hơn. Tuy nhiên với phiên bản SwOS cũng đã cung cấp cho người dùng các tính năng đa dạng như: 

 • Quản lý VLAN: Với việc quản lý VLAN người dùng có thể tách các mạng vật lý thành các mạng ảo riêng biệt, thiết lập tên riêng và chỉ định từng cổng giao diện cho VLAN. Bên cạnh đó, người dùng có thể thiết lập Access Port để kết nối với các thiết bị đầu cuối như các điểm truy cập, máy trạm. Trunk port cũng giúp kết nối với các thiết bị Switch khác và mở rộng hệ thống VLAN trên toàn bộ mạng.
 • Quản lý các cổng kết nối: Người dùng có thể theo dõi tình trạng của từng cổng kết nối hay module quang học. Với chế độ Full Duplex, quản trị viên có thể giới hạn thông lượng cho phép trên cổng dựa trên từng yêu cầu riêng biệt của công việc. Bên cạnh đó, CSS610-8G-2S+IN cũng có 1 cổng RJ45 hỗ trợ PoE in, giúp người dùng quản lý điện áp PoE và mức điện năng mà thiết bị tiêu thụ.
 • Cách ly cổng kết nối: Với bảng Port Isolation, người dùng có thể cho phép hoặc hạn chế chuyển tiếp lưu lượng giữa các cổng cụ thể tùy theo nhu cầu. Theo cấu hình mặc định, tất cả các cổng chuyển đổi trên CSS610-8G-2S+IN đều có thể giao tiếp với mọi cổng khác trên thiết bị. Tuy nhiên, quản trị viên có thể điều chỉnh trong bảng Port Isolation và chọn các cổng được phép chuyển tiếp lưu lượng với nhau.
 • Quản lý Forwarding tab: Forwarding Tab là tính năng cung cấp các tùy chọn chuyển tiếp nâng cao giữa các cổng giao diện của thiết bị switch, khóa cổng, cài đặt Port Mirroring, giới hạn băng thông và một số tính năng kiểm soát khác.
 • Giám sát RSTP: RSTP được biết đến là phiên bản nhanh hơn và cải tiến từ giao thức STP (Spanning Tree Protocol).
 • Bảng quy tắc danh sách kiểm soát truy cập (ACL): Quản trị viên có thể thiết lập danh sách ACL giúp kiểm soát packet dữ liệu được chấp nhận hay loại bỏ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như: địa chỉ nguồn, địa chỉ đích hoặc chỉ số cổng (port).
 • Thiết lập DHCP & PPPoE Snooping: Trusted Ports (Các cổng tin cậy) cho phép máy chủ DHCP hoặc PPPoE cung cấp các thông tin khi được yêu cầu. Khi bật tính năng này các gói tin từ máy khách DHCP sẽ được chuyển tiếp tới máy chủ DHCP qua các nhóm cổng được quản trị viên chọn. Tính năng này sẽ giúp hạn chế các máy chủ trái phép cung cấp các thông tin độc hại cho người dùng thông qua cổng truy cập.

gif-mui-tenXem thêm: DHCP là gì? Tìm hiểu các kiến thức về giao thức DHCP

giao-dien-swos
MikroTik SwOS có giao diện trực quan, thân thiện với người dùng

Kết luận

Trên đây là bài đánh giá Switch MikroTik CSS610-8G-2S+IN của Việt Tuấn gửi đến các bạn. Nếu các bạn đang tìm mẫu Switch giá rẻ mà không yêu cầu quá nhiều tính năng thì sản phẩm này là dành cho bạn. Việt Tuấn hiện là nhà phân phối các thiết bị mạng chính hãng trên toàn quốc, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các giải pháp mạng một cách toàn diện nhất.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123