Chọn MENU

Đánh giá Router MikroTik CCR1009-7G-1C-PC - Khả năng chịu tải tới hơn 1000 Clients

Router MikroTik CCR1009-7G-1C-PC là một trong nhiều sản phẩm bộ định tuyến chính hãng đến từ thương hiệu châu Âu MikroTik. Với 7 cổng Gigabit Ethernet, một combo Port (SFP hoặc Gigabit Ethernet) cho phép thiết bị có thể cấu hình tối đa lên tới 7 mạng WAN, chịu tải tới hơn 1000 Client. Sở hữu phần cứng mạnh mẽ, hiệu năng ổn định trong nhiều tác vụ về VPN, QoS, Load Balancing… MikroTik CCR1009-7G-1C-PC liệu có đáng để đầu tư? Bạn đọc sẽ được biết sau bài đánh giá chi tiết ngay sau đây của Việt Tuấn

danh-gia-router-mikrotik-ccr1009-7g-1c-pc.jpg
Đánh giá Router MikroTik CCR1009-7G-1C-PC - Khả năng chịu tải tới hơn 1000 Client

1. Thông số kỹ thuật

 • Bộ định tuyến có hiệu suất mạnh mẽ, vượt trội, giá thành hợp lý nhất phân khúc
 • Với giao diện 07 Cổng Lan Gigabit, 1x Combo port (SFP or Gigabit Ethernet), thiết bị cân bằng tải có thể cấu hình tối đa lên đến 7 WAN
 • Cấu hình phần cứng: CPU 9 cores x 1.2GHz CPU, 1GB RAM, LCD panel, Dual Power supplies, Smart Card slot, RouterOS L6
 • Cấu hình linh hoạt trên từng Port của thiết bị có thể là LAN/ Wan

2. Thiết kế bên ngoài Router MikroTik CCR1009-7G-1C-PC

Router MikroTik CCR1009-7G-1C-PC là thiết bị cân bằng tải để bàn, có kích thước 272 x 190 x 44 mm, trọng lượng 892g. Phần vỏ thiết bị được làm hoàn toàn từ kim loại giúp tản nhiệt nhanh hơn. Tại mặt trước thiết bị bạn có thể tìm thấy một khe thông gió khá lớn để không khí lưu thông trong khoang máy, 1 combo 2 cổng RJ45/SFP kết hợp, 6 cổng Gigabit Ethernet tiêu chuẩn trong đó có một cổng hỗ trợ PoE-IN. Bên cạnh đó là cổng giao diện điều khiển RS232, đèn LED báo trạng thái cùng cổng micro USB loại AB.

gif-mui-tenTham khảo thêm: RJ45 là gì? Cách bấm dây mạng RJ45 theo hai chuẩn A - B

mat-truoc-router-mikrotik-ccr1009-7g-1c-pc.jpg
Mặt trước của CCR1009 có khe thông gió lớn cùng các cổng Gigabit Ethernet và combo cổng RJ45/SFP

Mặt sau thiết bị bao gồm 1 cổng cắm nguồn DC, tấm kim loại lớn đóng vai trò tản nhiệt được đặt ở bên ngoài thiết bị thay vì trong khung máy. Quá trình làm mát thụ động dựa trên hai ống dẫn bằng đồng nguyên chất, nối trực tiếp với tản kim loại để truyền nhiệt ra ngoài thiết bị, giảm nhiệt nhanh chóng trong quá trình hoạt động. Bộ định tuyến CCR1009-7G-1C-PC cho phép cấp nguồn thông qua AC/DC Adapter 24v 2.5A hoặc cấp nguồn PoE thông qua các dòng Switch PoE.

gif-mui-tenĐọc thêm: Switch Poe là gì?

mat-sau-router-mikrotik-ccr1009-7g-1c-pc.jpg
Mặt sau của CCR1009 được trang bị 1 cổng cắm nguồn DC và các tấm kim loại lớn giúp thiết bị tản nhiệt

3. Đánh giá phần cứng được trang bị trên Router MikroTik CCR1009

Router Mikrotik CCR1009-7G-1C-PC được trang bị bộ vi mạch tích hợp SoC TLR4-00980, chia thành 9 ô riêng biệt. Mỗi ô bao gồm một lõi xử lý cũng như bộ nhớ cache L1 và L2. Ngoài ra, SoC TLR4-00980 bao gồm nhiều loại kết nối như: 2 cổng XAUI 10Gbps, 12 cổng SGMII (ghép kênh với XAUI), 10 làn PCIe Gen2…

MikroTik CCR1009 cũng được trang bị các linh kiện phần cứng như Packet Processing Engine, Crypto acceleration engine để phục vụ các tác vụ liên quan đến xử lý gói tin, mã hóa hay giải mã gói tin, thiết lập kết nối VPN. Có thể nói CCR1009 được trang bị hệ thống phần cứng mạnh mẽ, xử lý dễ dàng các tính năng.

gif-mui-tenTìm hiểu thêm: VPN là gì? Ưu nhược điểm, cách hoạt động, công dụng của VPN

phan-cung-router-mikrotik-ccr1009-7g-1c-pc.jpg
CCR1009 được trang bị hệ thống phần cứng mạnh mẽ, xử lý dễ dàng các tính năng đa dạng khác nhau

4. Hệ điều hành trên MikroTik CCR1009

Bộ định tuyến này sử dụng hệ điều hành RouterOS độc quyền của MikroTik, được tùy chỉnh dựa trên Linux v3.3.5. Việc thiết lập hay quản lý MikroTik CCR1009-7G-1C-PC có thể được thực hiện trên nhiều nền tảng khác nhau, mang lại sự tiện lợi và nhanh chóng. Bạn đọc có thể tham khảo các nền tảng quản lý sau:

Giao diện câu lệnh CLI: CLi là giao diện câu lệnh không đồ họa, cung cấp cho người dùng toàn quyền truy cập vào các chức năng, cấu hình bộ định tuyến tự động thông qua việc sử dụng hệ thống câu lệnh. CLI cho phép truy cập từ xa thông qua SSH, Telnet và giao diện web hoặc thông qua bảng điều khiển được nối trực tiếp với cổng RS232. CLI phù hợp với những quản trị viên lâu năm trong nghề, những khách hàng có kinh nghiệm về thiết bị mạng.

gif-mui-tenXem thêm: Telnet là gì? 10 câu lệnh giao thức Telnet bạn cần biết

giao-dien-cli-router-mikrotik-ccr1009-7g-1c-pc.jpg
Giao diện câu lệnh CLI của Router Mikrotik CCR1009-7G-1C-PC

Phần mềm Winbox: Phần lớn người dùng các sản phẩm MikroTik hiện nay đều đánh giá cao Winbox - Phần mềm quản lý cục bộ trên PC, laptop win32 cho phép quản trị MikroTik RouterOS bằng GUI dựa trên MDI. Menu GUI tuân theo cấu trúc của các cài đặt cấu hình có sẵn thông qua CLI. Điểm hạn chế của Winbox nằm ở việc không hỗ trợ các hệ điều hành Linux và MacOS. Vì vậy người dùng không sử dụng hệ điều hành windows sẽ cần phải sử dụng wine, VM hoặc các công cụ khác để chạy máy ảo window trên cấu hình vật lý có sẵn. 

giao-dien-winbox-router-mikrotik-ccr1009-7g-1c-pc.jpg
Giao diện Winbox - Hệ điều hành độc quyền của hãng MikroTik

Trình quản lý WebFig giao diện Web: WebFig là giải pháp quản lý MikroTik CCR1009 trên nền Web . Đây là một giao diện GUI dựa trên web có sự tương đồng với Winbox về chức năng và cách bố trí menu. Một lợi thế của GUI Web chính là khả năng tương thích đa nền tảng, hơn hẳn so với Winbox. WebFig yêu cầu người dùng cần có tài khoản và mật khẩu khả dụng để truy cập vào bảng điều khiển trên nhiều thiết bị như PC, laptop, điện thoại, tablet.

Winbox và WebFig với giao diện đồ họa trực quan, dễ sử dụng, phù hợp với người dùng từ phổ thông cho đến chuyên nghiệp. Hệ điều hành RouterOS L6 của Hãng Mikrotik cung cấp một loạt các tính năng mạnh mẽ như:

 • Định tuyến động (dynamic routing)
 • Quản lý người dùng khi sử dụng mạng WiFi Marketing (WiFi Hotspot, User Manager)
 • Nghi thức chuyển mạch nhãn đa giao thức (MPLS) 
 • Tính năng VPN (Virtual Private Networks) hỗ trợ nhiều giao thức IPsec, L2TP, OpenVPN, PPPoE... 
 • Hỗ trợ chất lượng dịch vụ nâng cao (QoS)
 • Thiết lập Load Balancing với 8 phương thức cân bằng tải khác nhau
 • Tường lửa, Giám sát theo thời gian thực.
 • Tính năng VRRP (High Availability) của Mikrotik

gif-mui-tenĐọc thêm: Hướng dẫn cấu hình VPN Client to Site sử dụng L2TP/IPSEC trên Router Mikrotik

5. Bài kiểm tra năng suất

5.1 Hiệu suất định tuyến

Các quy tắc tường lửa mặc định sẽ không được sử dụng trong bài kiểm tra hiệu suất định tuyến, tất cả các cổng kết nối của MikroTik CCR1009-7G-1C-PC được kết nối với Switch Aruba S2500-24p. Bài thử nghiệm sử dụng kết nối với hai thiết bị thông qua hai card mạng NIC X520-DA2 (một cổng từ mỗi NIC). Các mục nhập ARP tĩnh và các tuyến tĩnh được thêm vào bộ định tuyến và các thử nghiệm được thực hiện dựa trên các cặp cổng. Mỗi cặp nhận được nhóm máy chủ khách hàng của riêng mình. Ở chế độ định tuyến, thiết bị có thể sử dụng toàn bộ công suất của các linh kiện HW Accelerators được tích hợp trên bo mạch. Tỷ lệ gói tin bị rớt không vượt quá tỷ lệ 1/100.000 với mức thông lượng tối đa trên toàn hệ thống là 5,3Gbps.

gif-mui-tenXem thêm: ARP là gì? Tầm quan trọng của giao thức ARP trong mạng máy tính 

5.2 Hiệu suất cổng/NAT2

Việc sử dụng các quy tắc tường lửa, ACL hoặc QoS có thể gây ảnh hưởng lớn tới hiệu năng của các linh kiện phần cứng HW Accelerators được trang bị trên thiết bị. Do đó, hiệu suất thường không mở rộng theo tỷ lệ tuyến tính với số lượng lõi có sẵn để xử lý gói.

Đối với thử nghiệm NAT, tất cả các kết nối đến cổng giao diện WAN và tất cả các gói dữ liệu không hợp lệ đều bị chặn. Các kết nối từ máy khách đến máy chủ được giả mạo bằng cách sử dụng các quy tắc Static NAT. Có thể kết luận rằng MikroTik CCR1009-7G-1C-PC là cấu hình định tuyến cực kỳ lý tưởng để triển khai các tính năng bảo mật như tường lửa, ACL đối với các quy mô gia đình, doanh nghiệp SMB. 

Mặc dù mẫu thiết bị router MikroTik này có thể cung cấp mức hiệu suất đủ tốt để làm hài lòng hầu hết các mô hình SOHO hiện nay nhưng chúng tôi đã mong đợi những con số cao hơn. 

Khi so sánh với Ubiquiti EdgeRouter 6P, CCR1009-7G-1C-PC cho mức hiệu năng thua thiệt khá nhiều.

hieu-suat-cong-nat2-router-mikrotik-ccr1009-7g-1c-pc.jpg
Bảng so sánh hiệu năng giữa CCR1009-7G-1C-PC và Ubiquiti EdgeRouter 6P

6. Mức tiêu thụ điện năng của sản phẩm

MikroTik CCR1009-7G-1C-PC có mức tiêu thụ điện năng nhàn rỗi khá cao. Chúng tôi đã đo được kết quả:

 • 20.8W khi hệ thống ở chế độ nhàn rỗi.
 • 25.2W khi sử dụng một số cổng Gigabit Ethernet
 • Mức tiêu thụ cao nhất được ghi nhận là 29,0W khi các cổng Gigabit Ethernet kết nối đều được sử dụng.

7. Tổng kết

Trên đây là bài đánh giá Router MikroTik CCR1009-7G-1C-PC - Bộ định tuyến chính hãng Mikrotik, cung cấp hiệu suất định tuyến hiệu quả, các tính năng bảo mật tường lửa, ACL, VPN cùng khả năng xử lý các kết nối Multi Wan tốc độ cao 2gbps tại nhà riêng hay văn phòng làm việc của bạn. Hệ điều hành RouterOS cung cấp nhiều tính năng từ cơ bản đến nâng cao, hỗ trợ tối đa cho người dùng trong việc thiết lập và cấu hình sản phẩm. 

Hi vọng rằng bạn đọc đã có đầy đủ thông tin cần thiết về thiết bị cân bằng tải MikroTik CCR1009-7G-1C-PC. Liên hệ ngay cho Việt Tuấn để được tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật chi tiết nhất!

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123