Chọn MENU

Đánh giá Mikrotik rb750gr3 hEX - Hiệu năng vượt trội trong phân khúc

Mikrotik rb750gr3 được ra mắt từ 2016 nhưng đến nay rb750gr3 vẫn luôn là những sản phẩm được cộng đồng người dùng săn đón nhiều nhất. Hiệu năng rb750gr3 luôn được đánh giá là tốt tốt hơn khi so với các sản phẩm khác cùng phân khúc. Ngoài ra, các yếu tố khác như thiết kế, độ nhỏ gọn, khả năng kết nối, tốc độ truyền tải cũng là những khía cạnh nổi bật đáng chú ý của sản phẩm. Bài viết dưới đây sẽ đánh giá chi tiết sản phẩm Mikrotik rb750gr3 và giải mã lý do sản phẩm luôn được yêu thích và săn đón bởi cộng đồng người dùng.

Đánh giá mikrotik rb750gr3 hEX - Hiệu năng vượt trội trong phân khúc
Đánh giá mikrotik rb750gr3 hEX - Hiệu năng vượt trội trong phân khúc

1. Đánh giá thiết kế sản phẩm Mikrotik rb750gr3 Hex

Thiết kế của thiết bị rb750gr3 là một trong những yếu tố được đánh giá cao bởi người dùng. Ấn tượng đầu tiên sau khi mở hộp là hình dáng và màu sắc của sản phẩm này. Vỏ nhựa của RB750Gr3 được thiết kế màu trắng pha lẫn màu xanh ngọc mang lại cảm giác sạch sẽ và tinh tế. Trên mặt trước router sở hữu các đèn LED cho mỗi cổng mạng bố trí khá cân bằng phía mặt trước, thuận lợi người dùng quan sát tình trạng kết nối. 

Vỏ nhựa của RB750Gr3 được thiết kế màu trắng pha lẫn màu xanh ngọc
Vỏ nhựa của RB750Gr3 được thiết kế màu trắng pha lẫn xanh ngọc

Về kích thước sản phẩm, RB750Gr3 có kích thước nhỏ gọn với các chiều dài x rộng x cao khoảng 113x89x28mm. Thiết kế nhỏ gọn và trang nhã giúp thiết bị có thể nằm gọn trong lòng bàn tay, qua đó thiết bị dễ dàng lắp đặt ở các khu vực có không gian hạn chế.

2. Các cổng kết nối trên Mikrotik rb750gr3 Hex

Dưới đây là thông tin các cổng kết nối, nút vật lý và cổng nguồn trên sản phẩm Mikrotik rb750gr3 Hex:

Cổng kết nối: RB750Gr3 được trang bị 5 cổng Ethernet Gigabit (10/100/1000Mbps), trong đó một cổng dùng để kết nối Internet (WAN) và bốn cổng còn lại dùng để kết nối các thiết bị trong mạng nội bộ (LAN).

Cổng USB: Thiết bị có một cổng USB type A 2.0 full size, cho phép người dùng kết nối các thiết bị lưu trữ ngoài, như ổ cứng hoặc USB để lưu trữ dữ liệu cho công ty hoặc tạo mạng chia sẻ tập tin.

Cổng microSD: RB750Gr3 được trang bị thêm một khe cắm thẻ microSD, cho phép người dùng mở rộng khả năng lưu trữ để lưu trữ tệp và hỗ trợ gói phần mềm server miễn phí The Dude giúp giám sát và quản lý thiết bị mạng.

Đèn LED báo hiệu: Đèn LED cho từng cổng mạng WAN và LAN nằm ở phía trước của thiết bị, LED thông báo giúp người dùng dễ dàng theo dõi tình trạng kết nối của từng cổng.

Nút reset: Một nút reset vật lý nằm bên cạnh cổng nguồn phục vụ cho việc phục hồi cài đặt gốc thiết bị khi cần thiết. Là nút vật lý để chìm nên để sử dụng nút reset này người dùng có thể dùng một cái ghim giấy hoặc đầu một cái bút bi đưa nhẹ qua khe reset.

Nguồn cấp: Thiết bị có nguồn cấp điện bằng adapter đi kèm hoặc có thể dùng nguồn PoE cấp thẳng vào cổng WAN (nằm ở vị trí port 1).

Các cổng kết nối trên Mikrotik rb750gr3 Hex
Mặt trước trên Mikrotik rb750gr3 Hex

Sau khi đã đi qua phần bên ngoài của sản phẩm chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm sức mạnh của sản phẩm và bên trong Mainboard sản phẩm được trang bị những gì?

gif-mui-ten Tìm hiểu thêm: Switch PoE là gì? 5 Lợi ích và ứng dụng của switch PoE

3. Đánh giá sức mạnh bên trong Mainboard RB750Gr3

Mainboard của thiết bị Router MikroTik là nơi tập hợp và điều khiển các linh kiện phần cứng quan trọng và tích hợp chức năng hoạt động của router. Thiết kế Mainboard RB750Gr3 được tối ưu hóa để đảm bảo hiệu suất cao và có kích thước chỉ lớn hơn 1 chút so với bo mạch của Raspberry Pi, Dưới đây là ảnh của Mainboard MikroTik RB750Gr3 với ID là RB750Gr3.

Các thành phần có trong mainboard:

Bộ xử lý (CPU): Mainboard RB750Gr3 được trang bị CPU Dual Core 880MHz của hãng MediaTek (MT7621A). Đây là một bộ xử lý kiến trúc MMIPS (MIPS Muli-Core) với khả năng xử lý đa nhân, giúp router RB750Gr3 được đánh giá có khả năng thực hiện nhiều tác vụ đồng thời và đạt được hiệu suất cao trong việc xử lý dữ liệu và lưu lượng mạng.

Bộ nhớ và lưu trữ: Mainboard RB750Gr3 được trang bị RAM 256MB, cho phép router xử lý các gói tin và dữ liệu mạng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, Mainboard cũng tích hợp bộ nhớ Flash 16MB để lưu trữ firmware và các thông số cấu hình.

Ảnh thực tế Mainboard của thiết bị Router MikroTik RB750Gr3 (hEX)
Ảnh thực tế Mainboard của thiết bị Router MikroTik RB750Gr3 (hEX)

Mainboard RB750Gr3 còn tích hợp các linh kiện như chip hỗ trợ mã hóa phần cứng IPsec, cho phép router xử lý mã hóa và giải mã dữ liệu an toàn và nhanh chóng. Ngoài ra, nó còn tích hợp các linh kiện hỗ trợ các tính năng mạng như Load Balancing, Firewall, QoS, và nhiều tính năng mạng khác của RouterOS.

Phần làm mát thiết bị chỉ bao gồm một mạch tản nhiệt nhỏ tuy nhiên cơ chế làm mát trên thiết bị cực tốt do đã được tối ưu luồng nhiệt và các bố trí linh kiện trên bo mạch. Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng tản nhiệt thụ động trên thiết bị này. 

gif-mui-ten Tham khảo về chủ đề: Phân biệt Modem và Router khác nhau ra sao?

4. Cách thức cài đặt và quản lý rb750gr3 với RouterOS

RouterOS là hệ điều hành chung dành cho các router MikroTik dựa trên kernel Linux v3.3.5. Thiết bị hEX của được test đi kèm với phiên bản firmware v6.39.2, ta có thể dễ dàng nâng cấp lên v6.40.3 bằng tùy chọn "Auto Upgrade" trong giao diện người dùng.

RouterOS hỗ trợ ba tùy chọn giao diện người dùng: Giao diện đồ họa (GUI), Console và Command Line Interface (CLI), cũng như qua một tiện ích gọi là Winbox. Danh sách các tùy chọn cấu hình được hiển thị ngay người dùng kết nối với giao diện người dùng hEX:

Có 14 tùy chọn cấu hình chính cho người dùng hEX phía bên trái bảng giao diện bao gồm: Interfaces, Bridge, Switch, PPP, Mesh, IP, MPLS, Routing, System, Queues, Files, Log, Radius và Tools.

14 tùy chọn cấu hình chính cho người dùng hEX
14 tùy chọn cấu hình chính cho người dùng hEX

Mỗi tùy chọn này đều có nhiều tab và các submenu bổ sung. Ví dụ, menu IP có 24 submenu, như được hiển thị bên dưới. Để nói rõ ràng về bộ tính năng của router này là rất đa dạng, MikroTik cung cấp danh sách thông số kỹ thuật tại đây, việc liệt kê toàn bộ tính năng trong bài viết sẽ rất dài nên chúng tôi tạm thời bỏ qua và có thể sẽ phân tích kỹ hơn ở một bài viết sau.

24 submenu trên tùy biến menu
24 submenu trên tùy biến menu

Về cơ bản thì router này không dành cho người dùng thông thường. Router hiện có một tùy chọn "Quick Set" đơn giản trong giao diện người dùng cho phép bạn đặt giao diện WAN thành DHCP và đặt mật khẩu router để nhanh chóng và dễ dàng sử dụng với các thiết lập mặc định. Tuy nhiên, nếu nhà cung cấp dịch vụ Internet yêu cầu kết nối bằng loại kết nối khác như PPPoE, L2TP, v.v., bạn sẽ cần tham khảo Wiki, các diễn đàn công nghệ và tìm kiếm trong các menu IP. Số lượng tùy chọn cấu hình cho thấy router này dành cho những người có kiến thức về mạng cũng tương đối lớn chúng tôi đã sơ lược ở phía trên. 

Qua trải nghiệm và quá trình test của Việt Tuấn, chúng tôi thấy giao diện người dùng và CLI của RouterOS khó sử dụng hơn đôi chút so với các giao diện cấu hình router khác. Giao diện người dùng RouterOS cần học sơ lược và tìm hiểu kỹ để tìm thấy những trường thông tin bạn đang muốn cấu hình. CLI của RouterOS cũng không giống như Cisco hoặc Juniper. Vì vậy, qua trải nghiệm cơ bản thì người dùng có một mức độ kiến thức nhất định để làm quen với cấu hình một thiết bị trên RouterOS.

gif-mui-ten Cùng tìm hiểu sâu hơn: Hướng dẫn cấu hình Router MikroTik đúng chi tiết nhất.

5. Đánh giá khả năng kết nối VPN trên Mikrotik rb750gr3 Hex

Sau khi thực hiện kết nối Site-to-Site từ hEX tới Linksys LRT224, sử dụng mã hóa AES-128. Chúng tôi thực hiện đo lường hiệu suất thông qua IPSec tunnels VPN giữa hEX và LRT224. Để hỗ trợ đo đạc Việt Tuấn sử dụng ứng dụng TotuSoft LAN Speed Test trên hai máy tính chạy hệ điều hành Windows 64-bit kết hợp tắt tính năng tường lửa. 

Với một máy tính trên LAN của hEX và máy khác trên LAN của LRT224 ta có được hiệu suất tải lên cao nhất từ hEX tới LRT224 là 53.3 Mbps và hiệu suất tải xuống cao nhất từ LRT224 tới hEX là 85.2 Mbps (sử dụng kích thước tệp 100 MB). Mặc dù có một chút nhỉnh hơn, hiệu suất này tương tự với sản phẩm Ubiquiti EdgeRouter Lite. Trong các thử nghiệm tương tự giữa EdgeRouter Lite và LRT224, được hiệu suất tải lên cao nhất đo được là 51.5 Mbps.

kết nối VPN trên Mikrotik rb750gr3 Hex
Policies kết nối VPN trên Mikrotik rb750gr3 Hex

L2TP và PPTP VPN cũng là các tùy chọn khác cho truy cập VPN từ xa tới router hEX. Bạn cũng có thể thử sử dụng OpenVPN. Việt Tuấn đã thực hiện việc thiết lập kết nối PPTP từ máy tính Windows tới hEX. Bức ảnh chụp màn hình dưới đây cho thấy kết nối PPTP đã được thiết lập.

kết nối PPTP
Kết nối PPTP VPN

6. Tính năng LAN and VLANs trên thiết bị 

Trên thiết bị hEX có bốn cổng Ethernet 10/100/1000. Bạn có thể điều khiển kích thước MTU, tạo các tunnels IP và GRE, thêm VLAN, triển khai giao thức VRRP (Virtual Router Redundancy Protocol) kết hợp kênh và các giao diện LTE cho việc dự phòng cho kết nối dây.

RouterOS hỗ trợ VLAN dựa trên cổng và 802.1Q. Chúng tôi đã thử nghiệm VLAN 802.1Q trên router hEX. Thông qua sử dụng GUI, thêm một VLAN thử nghiệm và kết nối nó với cổng LAN của hEX như được hiển thị dưới đây.

Thiết lập VLAN 802.1Q trên router hEX
Thiết lập VLAN 802.1Q trên router hEX

Sau đó, cấu hình VLAN thử nghiệm với một địa chỉ IP và máy chủ DHCP. Sử dụng một điểm truy cập hỗ trợ 802.1Q kết nối với cổng LAN của hEX với một SSID được cấu hình cho cả VLAN mặc định và VLAN thử nghiệm, chúng tôi kết nối tới cả hai VLAN dựa trên SSID tôi đã chọn, xác nhận khả năng gắn thẻ VLAN của hEX.

7. Menu tường lửa trên RouterOS

Menu tường lửa của RouterOS cung cấp nhiều tùy chọn để kiểm soát lưu lượng trên router hEX. Bạn có thể thêm các quy tắc lọc thủ công vào danh sách điều khiển truy cập và xử lý lọc từ trên xuống. Tất cả các quy tắc lọc được dựa trên địa chỉ nguồn và đích, các giao thức. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm soát các tối ưu hóa NAT và VPN thông qua menu tường lửa. Để cho phép truy cập quản lý từ xa, menu có một quy tắc tường lửa để cho phép lưu lượng TCP tới cổng 8291, đây là cổng mà Winbox sử dụng để kết nối vào router.

gif-mui-ten Tìm hiểu thêm: TCP/IP là gì? Chức năng, kiến thức về giao thức mạng TCP/IP

Menu tường lửa trên RouterOS
Menu tường lửa trên RouterOS

8. Đánh giá chế độ gộp băng thông trên rb750gr3 Hex

Tính năng được yêu thích nhất của MikroTik RB750Gr3 chính là chế độ cân bằng tải và gộp băng thông. Thiết bị hỗ trợ đến 7 kiểu cân bằng tải, trong đó kiểu PCC là phổ biến nhất.

Với chế độ PCC, bạn có thể gộp băng thông của nhiều đường truyền lại với nhau để tạo ra một mạng có băng thông cao hơn. Ví dụ, nếu bạn có 03 đường mạng như VNPT 90Mbps, FPT 100Mbps, Viettel 40Mbps, khi sử dụng MikroTik RB750Gr3 để gộp băng thông của 3 đường này, bạn có thể có thể sử dụng mạng WAN với tốc độ gộp mạng lên tới 230Mbps. Tuy nhiên trong thực tế sử dụng tốc độ sẽ không được tốc độ tốt nhất, tốc độ thực tế rơi vào khoảng 80% tốc độ nhanh nhất theo lý thuyết.

Tính năng cân bằng tải và gộp băng thông này rất hữu ích cho các cơ sở kinh doanh như khách sạn, nhà hàng, công ty,... nơi có nhu cầu băng thông mạng cao do số lượng người sử dụng đông. Bộ router này giúp phân phối lưu lượng truy cập của người dùng đều lên các đường mạng có sẵn, từ đó cải thiện đáng kể tốc độ mạng.

9. Thử nghiệm hiệu năng thực tế của Mikrotik rb750gr3 Hex

Việt Tuấn thực hiện quá trình kiểm tra hiệu năng cho hEX với firmware v6.39.2. Như đã đề cập trước đó, bạn có thể nâng cấp firmware lên v6.40.3 để tiến hành đánh giá về tính năng và hiệu năng tuy nhiên sẽ không có khác biệt lớn giữa 2 bản firmware này. Bảng dưới đây kết quả chi tiết hiệu năng của router.

Thông số 

MikroTik hEX

WAN – LAN Throughput (Mbps)

939

LAN – WAN Throughput (Mbps)

939

HTTP Score – WAN to LAN (%)

65.8

HTTP Score – LAN to WAN (%)

57.9

Bufferbloat Score- Down Avg.

680

Bufferbloat Score- Down Max.

515

Bufferbloat Score- Up Avg.

559

Bufferbloat Score- Up Max.

437

CTF Score (%)

41.9

Firmware Version

v6.39.2

Tiến hành so sánh với các sản phẩm khác

Trong quá trình đo lường hEX đã có hiệu suất tốt trong các bài kiểm tra WAN-LAN và LAN-WAN. Điểm Bufferbloat của hEX vượt trội so với các sản phẩm khác, bao gồm cả EdgeRouter Lite. Tuy nhiên, trong kiểm tra uplink EdgeRouter Lite vượt trội hơn Hex cả về điểm trung bình và tối đa. Điểm trễ trung bình và tối đa đều dao động từ 1.5 đến 2.3 ms.

Điểm HTTP của hEX với ASUS GT-AC5300 và Ubiquiti EdgeMAX EdgeRouter Lite Từ Lan tới WAN
Điểm HTTP của hEX với ASUS GT-AC5300 và Ubiquiti EdgeMAX EdgeRouter Lite Từ LAN tới WAN

So sánh điểm HTTP của hEX với ASUS GT-AC5300 và Ubiquiti EdgeMAX EdgeRouter Lite cho thấy hEX đứng vững trước EdgeRouter Lite với các bài kiểm tra có kích thước tệp nhỏ từ WAN và LAN, nhưng vẫn sau GT-AC5300 ASUS.

Điểm HTTP của hEX với ASUS GT-AC5300 và Ubiquiti EdgeMAX EdgeRouter Lite từ WAN tới LAN
Điểm HTTP của hEX với ASUS GT-AC5300 và Ubiquiti EdgeMAX EdgeRouter Lite từ WAN tới LAN

Tổng kết 

Trong bài viết này, chúng tôi đánh giá chi tiết về sản phẩm MikroTik RB750Gr3 và cả hệ điều hành của sản phẩm, đánh giá chung MikroTik RB750Gr3 là một router nhỏ gọn, thiết kế đẹp, có hiệu năng cao hướng đến các chuyên gia và người dùng có kiến thức về mạng. Sản phẩm được giới thiệu với các 5 cổng Ethernet và nhiều tính năng cần thiết để tùy chỉnh và quản lý mạng trên RouterOS. Kiểm tra hiệu năng cũng cho thấy thiết bị có khả năng hoạt động rất tốt và đáng giá hơn so với các sản phẩm cùng phân khúc. Qua những thông tin của sản phẩm và thông qua quá trình đánh giá sản phẩm thì chúng tôi cho rằng đây là sản phẩm router đáng giá trong phân khúc, ngoài ra bạn có thể tìm hiểu những sản phẩm khác cũng có hiệu năng rất cao đến từ Việt Tuấn. 

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123