Chọn MENU

504 gateway time-out là gì? Tìm hiểu lý do web mắc lỗi 504

Khi lướt web, đã bao giờ bạn gặp phải thông báo lỗi "504 gateway time-out" chưa? Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất mà người dùng thường xuyên gặp phải khi truy cập vào một trang web nào đó. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây Việt Tuấn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về lỗi 504 gateway time-out.

504 gateway time-out là gì? Tìm hiểu lý do web mắc lỗi 504
504 gateway time-out là gì? Tìm hiểu lý do web mắc lỗi 504

1. 504 gateway time-out là gì?

Lỗi 504 gateway timeout là trạng thái khi bạn truy cập vào một trang web nhưng không thấy giao diện chính mà chỉ xuất hiện dòng thông báo này. Đây là một trong những lỗi phổ biến khi sử dụng Internet, máy tính để làm việc hoặc học tập.

Đơn giản, lỗi này xuất hiện khi máy chủ không phản hồi lại lệnh hoặc thao tác mà bạn đang yêu cầu và được mã hóa dưới trạng thái HTTP. Điều này có nghĩa là máy chủ đang gặp sự cố không thể xử lý dữ liệu hoặc diễn ra chậm. 504 gateway timeout cũng có thể được gọi là 504 ERROR, Gate Timeout Error hoặc Gateway Timeout (504) tùy vào thiết bị, hệ điều hành và trình duyệt web bạn đang sử dụng.

Trang báo lỗi 504 gateway timeout
Trang báo lỗi 504 gateway timeout

2. Một số dạng lỗi 504 thường gặp

Khi gặp phải lỗi 504, bạn có thể thấy một số thông báo sau đây:

 • 504 Gateway Timeout
 • 504 Gateway Timeout NGINX
 • NGINX 504 Gateway Timeout
 • Gateway Timeout Error
 • Error 504
 • HTTP Error 504
 • HTTP Error 504 - Gateway Timeout
 • HTTP 504
 • 504 Error
 • Gateway Timeout (504)
 • This page isn't working - Domain took too long to respond
 • 504 Gateway Time-out - The server didn't respond in time

Các thông báo này đều ám chỉ đến lỗi 504 Gateway Timeout, một lỗi phổ biến trong quá trình truy cập website. Lỗi này xảy ra khi máy chủ không thể kết nối với máy chủ trung gian, dẫn đến việc không thể truy cập được trang web. Các thông báo này giúp bạn nhận diện và hiểu rõ hơn về lỗi 504 Gateway Timeout khi gặp phải.

Tìm hiểu thêm: Latency là gì? Ảnh hưởng của Latency trong trải nhiệm mạng

3. Nguyên nhân nào dẫn đến lỗi “504 gateway time-out”?

Lỗi 504 Gateway timeout có thể xảy ra bất cứ lúc nào và nhiều người dùng chưa hiểu được nguyên nhân gây ra sự cố này. Thực tế, nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này là do sự cố trong quá trình kết nối giữa máy chủ và máy chủ trung gian. Điều này không phải do thiết bị hoặc hệ thống Internet mà bạn đang sử dụng, mà do sự cố trong việc kết nối giữa các máy chủ với nhau.

Ngoài ra, lỗi 504 còn có một số nguyên nhân khác gây ra, ví dụ như trang web bị quá tải do có quá nhiều lượt truy cập, chẳng hạn như trong các chương trình khuyến mãi lớn hoặc cuối năm. 

Trang web mà bạn đang truy cập cũng có thể đang trong thời gian bảo trì hoặc không hoạt động. Nếu có nhiều lệnh yêu cầu được gửi trong một khoảng thời gian ngắn, cũng có thể dẫn đến lỗi 504 gateway timeout.

Tìm hiểu thêm: Gateway là gì? Cách kiểm tra địa chỉ Default Gateway

504 gateway time-out do lỗi Hosting
504 gateway time-out do lỗi Hosting

4. Cách khắc phục lỗi “504 gateway time-out” nhanh nhất 

Để khắc phục lỗi 504 gateway time-out, bạn có thể thực hiện các cách sau đây:

Tải lại trang web

Bạn có thể tải lại trang web bằng cách bấm nút tải lại ở thanh công cụ hoặc sử dụng phím F5. Nếu trang web vẫn không hoạt động bình thường, hãy đợi một khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút trước khi thực hiện lại lệnh này.

Tải lại trang web để khắc phục lỗi 504
Tải lại trang web để khắc phục lỗi 504 gateway time-out

Kiểm tra và khởi động lại mạng Internet

504 gateway time-out có thể do đường truyền mạng của bạn bị ảnh hưởng, vì vậy bạn có thể khắc phục bằng cách khởi động lại modem wifi để tạo ra đường truyền mạng ổn định hơn.

Liên hệ đến chủ sở hữu website

Nếu bạn vẫn không thể truy cập được vào trang web, hãy liên hệ với quản trị viên hoặc chủ sở hữu của trang web để biết thêm thông tin và được hỗ trợ tốt nhất.

Nhờ đến sự hỗ trợ của nhà mạng

Nếu bạn đã thực hiện các cách trên nhưng vẫn không khắc phục được lỗi, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà mạng để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất.

Khi liên hệ, hãy cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng lỗi truy cập mà bạn đang gặp phải để được hỗ trợ hiệu quả.

Tạm kết

504 gateway time-out là một trong những lỗi phổ biến trong quá trình truy cập website. Lỗi này thường xảy ra khi có sự cố trong quá trình kết nối giữa các server với nhau, dẫn đến việc người dùng không thể truy cập được vào trang web mong muốn. Mặc dù lỗi này không phải do thiết bị hay hệ thống Internet của người dùng gây ra, nhưng nó vẫn gây khó chịu và ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của người dùng. Vì vậy, để tránh gặp phải lỗi này, người dùng cần kiểm tra lại đường truyền mạng và tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi để có giải pháp xử lý kịp thời.

Chia sẻ

Nguyễn Lưu Minh

Chuyên gia của Viettuans.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị mạng Networks, System, Security và tư vấn, triển khai các giải pháp CNTT. Phân phối thiết bị mạng, wifi, router, switch, tường lửa Firewall, thiết bị lưu trữ dữ liệu NAS.

0903.209.123
0903.209.123