HOTLINE: 0934.666.003 – 0903.209.123

z
Đánh giá nhanh TerraMaster F2-221: ổ cứng mạng với tốc độ truy xuất cao, giá hợp lý
2020-04-05 11:20:11

TerraMaster F2-221 là dòng ổ cứng lưu trữ mạng NAS của thương hiệu chuyên sản xuất các thiết bị lưu trữ dữ liệu như NAS, DAS dạng rack và tower. Đây là sản phẩm đem đến một hiệu năng cùng mức giá thành phù hợp khi so sánh với nhiều thương hiệu khác trên thị trường. Phiên bản F2-221 nổi bật với việc sử dụng chip xử lý Intel Celeron 2 nhân, kết nối mạng LAN hỗ trợ 2 cổng 1 Gbps giúp đem lại khả năng đọc/ghi dữ liệu trên 200 MB/s.

 


Thiết kế cứng cáp, chắc chắn

Về thiết kế, TerraMaster F2-221 nổi bật với vỏ kim loại chắc chắn với màu bạc đặc trưng. Kích thước tổng thể của ổ là 227 x 119 x 133 mm, khối lượng không gồm ổ cứng là 1,47 kg. Thiết kế khay ổ cứng nằm ở phía trước và dễ dàng tháo nóng để thay thế khi cần thiết.

Khay ổ cứng được thiết kế với các vít để cố định ổ cứng thay vì dùng các khớp như một số dòng sản phẩm khác. Dù hơi mất thời gian thiết lập hơn nhưng việc dùng ốc sẽ giúp ổ cứng được cố định vững chắc hơn. Ngoài ra bạn có thể sử dụng ổ cứng chuẩn 2.5-inch bên cạnh ổ 3.5-inch truyền thống. Phần cứng của ổ NAS có thể hỗ trợ lên đến 14 TB cho mỗi ổ cứng.

Kiểu dáng của Terran Master F2-221 hướng đến sự chắc chắn, hạn chế lọt bụi khi ở xung quanh không có khe hở. Hãng thiết kế những khe hút khí ở phía dưới đáy để thoát khí bằng quạt tản nhiệt lồi ra ở phía sau. Quạt tản nhiệt của hệ thống có đường kính 8 cm, nổi bật với phần vỏ bảo vệ liền khối với vỏ bên ngoài, đồng bộ với thiết kế tổng thể của ổ NAS.

F2-221 được trang bị 2 cổng LAN 1 Gbps, và form-factor của ổ NAS này cho thấy TerraMaster còn có phiên bản hỗ trợ đến 4 cổng LAN. Ngoài ra máy cũng cho phép kết nối các thiết bị lưu trữ ngoài qua USB 3.0 cũng như cổng HDMI để kết nối màn hình điều khiển giao diện hệ điều hành thông qua HDMI.

Cấu hình mạnh

TerraMaster F2-221 sở hữu CPU Intel Celeron J3355 lõi kép 2 GHz, RAM 2 GB có thể mở rộng thêm 8 GB (tối đa 10 GB). Với phần cứng này, ổ NAS có thể giải mã nội dung video chuẩn H.265 (HEVC) hỗ trợ lên đến 4K@30fps. Cổng LAN kép với khả năng gộp băng thông cho phép hỗ trợ tốc độ đọc/ghi hơn 200 MB/s, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho 200 kết nối dạng SAMBA/AFP/FTP cùng lúc.

Bảng cấu hình:

 • CPU: Intel Celeron J3355, lõi kép 2,0 GHz.
 • RAM: 2 GB, có thể mở rộng đến 10 GB.
 • Cổng kết nối: 2x LAN 1 Gbps, 2x USB 3.0, HDMI
 • Công suất tiêu thụ: 2.0W – 25.6W
 • Độ ồn ước tính: 18.6 dB (A)
 • Ổ cứng: 2x 3,5 inch, JBOD, RAID 0, RAID 1, tối đa 28 TB (2 ổ kết hợp)
 • Định dạng ổ cứng bên trong: Ext4, Btrfs
 • Định dạng ổ cứng bên ngoài (USB): Ext3, Ext4, NTFS, FAT32, HFS+

Hệ điều hành TOS 4.1.x

TerraMaster F2-221 hiện đang chạy hệ điều hành TOS 4.1.x với giao diện điều khiển thông qua trình duyệt web. Về bản chất, TOS cũng sở hữu giao diện dạng desktop nên dễ dàng sử dụng giống như hệ điều hành cho PC. TOS hỗ trợ tập tin hệ thống Btrfs đem lại nhiều tính bảo mật, mức độ tin cậy hơn cho dữ liệu được lưu trữ bên cạnh tập tin Ext4. Ổ cứng ngoài hỗ trợ các định dạng phổ biến gồm NTFS, HFS+ (macOS) nhưng hơi đáng tiếc là chưa hỗ trợ ExFAT.

Việc thiết lập sử dụng của TerraMaster F2-221 rất dễ dàng nhờ ứng dụng TNAS PC hỗ trợ tìm kiếm ổ cứng trong mạng nội bộ. Từ đó ứng dụng sẽ dễ dàng đưa người dùng vào giao diện điều khiển của hệ điều hành. Trong khi những anh em rành về mạng thì có thể dễ dàng dò ra IP trong mạng nội bộ, không cần đến ứng dụng này.

Giao diện webUI của TOS có thanh chức năng nằm ở phía trên, gần với thanh địa chỉ của trình duyêt web. Giao diện dạng desktop giúp dễ dàng đặt những ứng dụng thường sử dụng lên trên, thuận tiện cho việc truy cập nhanh. Với cấu hình mạnh, việc thao tác trên TOS diễn ra mượt mà, mức độ phản hồi nhanh khi truy cập giao diện của các ứng dụng.

 

NAS hiện nay giống như một chiếc máy tính nhưng nó hướng đến những công việc mang tính chuyên dụng. Hệ điều hành TOS 4.1 nhắm đến những ứng dụng cho thị trường doanh nghiệp Mail server, Web server, MySQL, Docker… Với người dùng gia đình, TOS cũng hỗ trợ giao thức DLNA, các ứng dụng đa phương tiện như Plex Media Server. Đối với việc quản lý dữ liệu, TOS cũng hỗ trợ ứng dụng đồng bộ với các đám mây trực tuyến như Dropbox, Google Drive, Microsoft OneDrive.

 

Một số trải nghiệm nhanh về những ứng dụng trên TOS 4.1.x:

 • File Manager: ứng dụng quản lý file hỗ trợ kéo/thả các tập tin và thư mục với mức độ phản hồi nhanh. Các thư mục chính được chia sẻ dễ dàng phân quyền cho từng người dùng hay các nhóm người dùng khác nhau. Ngoài ra phần mềm cũng hỗ trợ tính năng nén tập tin định dạng ZIP, phù hợp để gói dữ liệu thành một file giúp việc truyền tải sang những thiết bị sử dụng một cách nhanh chóng hơn.
 • Multimedia Server: ứng dụng này giúp hỗ trợ giải mã các tập tin đa phương tiện, bao gồm các định dạng dạng lossless (FLAC/APE, ALAC/AAC, OGG, AIFF) hay truyền tải video 4K đến các thiết bị phát thông qua giao thức DLNA trong mạng nội bộ. Đối với những Smart TV hay ứng dụng giải trí thì các nội dung đa phương tiện bên trong ổ NAS dễ dàng được truy cập đến. Bạn có thể tuỳ biến một thư mục Shared Folder nhất định để sử dụng truyền tải nội dung đa phương tiện. Tuy vậy họ chưa phát hành những ứng dụng giải trí thông qua DLNA. Bạn có thể sử dụng những ứng dụng giải trí của từng hãng điện thoại hay những phần mềm chuyên dụng để truy cập kho nội dung đa phương tiện thông qua mobile.
 • Cloud Sync: ứng dụng giúp đồng bộ các tập tin từ trên các đám mây lưu trữ như Dropbox, Google Drive, Microsoft OneDrive. Ngoài ra TOS cũng cung cấp những app dành riêng cho các dịch vụ lưu trữ này.
 • Transmission: ứng dụng quản lý tập tin tải về từ internet. Nếu bạn ở công ty mà muốn thưởng thức những bộ phim chất lượng cao khi tối về nhà thì có thể cài đặt việc download trước khi rời khỏi nhà, hoặc điều khiển từ xa thông qua DDNS.
 • Backup: ứng dụng hỗ trợ nhiều phương thức sao lưu dữ liệu, bao gồm sao lưu qua một NAS TerraMaster khác, sao lưu qua thiết bị lưu trữ cổng USB, giao thức rsync. Bên cạnh đó tính năng Time Machine của macOS cũng được kích hoạt nhanh chóng mà không cần phải thực hiện những thao tác phức tạp.

 

 

TerraMaster cũng cung cấp ứng dụng quản lý dữ liệu thông qua mobile có tên TNAS mobile giúp truy cập ổ NAS từ xa. Để kích hoạt tính năng này, bạn chọn ứng dụng Remote Access để thiết lập ban đầu để 'mở cửa' cho ổ cứng được phép truy xuất từ bên ngoài.

Nhìn chung giao diện của TNAS mobile có tính năng quản lý file tương tự như các trình quản lý tập tin trên smartphone. Tính năng chuyển dữ liệu giữa điện thoại và NAS được chạy ngầm trong mục Task List, nhờ vậy mà người dùng vẫn có thể thực hiện việc duyệt nội dung khi đang cut/copy dữ liệu. Ngoài ra TNAS mobile cũng cho phép người dùng tuỳ chỉnh một vài thông số của NAS từ xa, bao gồm cả việc theo dõi trạng thái và nhiệt độ của CPU, nhiệt độ tổng thể của NAS.

Nhờ cấu hình mạnh so với các đối thủ trong phân khúc, TerraMaster F2-221 dễ dàng cho tốc độ đọc/ghi dữ liệu từ 80 - 100 MB/s khi sử dụng mạng LAN 1 Gbps cổng đơn với ổ cứng WD Red chạy cấu hình RAID 0. Tốc độ truyền tải qua Wi-Fi sẽ phụ thuộc rất nhiều và Access Point hay router Wi-Fi của bạn. Để có tốc độ truyền tải thông qua Wi-Fi tối ưu thì router cần sử dụng chuẩn ac 1.3 Gbps trở lên (AC1750 hoặc cao hơn).

 

Khi có hai kết nối mạng LAN, người dùng có thể thiết lập những tính năng như Self-adapting Load Balance, Link Aggregation, Balance XOR, Active/Standby giúp tăng tốc độ truy xuất ổ cứng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng cho hệ thống có nhiều user, hoặc hỗ trợ đường truyền dự phòng khi cần thiết. Mình không có điều kiện thử nghiệm tính năng này vì nó cần switch phải hỗ trợ mới có thể tối ưu hết được hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Về cơ bản, hiệu suất của NAS phụ thuộc rất nhiều vào đường truyền mạng nội bộ cũng như dịch vụ kết nối đến các đám mây như Dropbox, Google Drive. Trong khi việc truyền tải dữ liệu trong mạng WLAN sẽ phụ thuộc vào kết nối của Router Wi-Fi hoặc Access Point đến thiết bị sử dụng.

 

So với một số sản phẩm cùng phân khúc, F2-221 thiếu ứng dụng liên quan đến việc ghi hình và truy xuất camera từ xa. Thực ra những ổ cứng NAS khác chỉ hỗ trợ từ 1 đến 2 camera vì họ sẽ còn thu phí khi có thêm những chiếc camera tiếp theo. Kho ứng dụng của TOS cho phép cài thêm ứng dụng bên ngoài nên biết đâu được TerraMaster sẽ hỗ trợ trong tương lai thì sao?

Nhìn chung, TerraMaster F2-221 có hiệu năng và giá thành tốt so với cấu hình mà nó thể hiện. F2-221 có mức giá không bao gồm ổ cứng khoảng 6,99 triệu đồng. Nếu bạn cần một ổ cứng mạng tốc độ lưu trữ cao, nhiều ứng dụng cho doanh nghiệp cũng như khai thác sẵn những ứng dụng giải trí hiện có thì đây là một lựa chọn phù hợp.

 

Bài viết được tham khảo từ Tinh tế: https://tinhte.vn/thread/danh-gia-nhanh-terramaster-f2-221-o-cung-mang-voi-toc-do-truy-xuat-cao-gia-hop-ly.3030702/